bún khô xào rau cải

Cao Thuý Diệp

Cách làm bún khô xào rau cải ngon như nhà hàng

Bún khô xào rau cải là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể dễ dàng làm món này tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và không tốn nhiều thời gian. Món bún này có vị thanh mát, ngọt ngào của rau cải, đậm đà của thịt heo và tôm, giòn giòn của đậu phộng và hành phi. Món này rất phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa nhẹ nhàng.

Cùng Làng Bún tìm hiểu thêm về món bún này qua bài viết bên dưới!

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún khô xào rau cải

Để món bún khô xào rau cải ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Bún khô: 500g
  • Rau cải: 300g
  • Thịt heo: 200g
  • Tôm: 200g
  • Đậu phộng: 50g
  • Hành phi: 20g
  • Tỏi: 3 tép
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
bún khô xào rau cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún khô xào rau cải

Cách làm bún khô xào rau cải

Tìm hiểu ngay 4 bước nấu bún khô xào rau cải ngon như nhà hàng ngay tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bún khô bạn nên chọn loại bún sợi to, dai và không quá khô. Bạn có thể mua bún khô sẵn hoặc tự làm tại nhà. Bạn ngâm bún khô vào nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Rau cải bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và xé miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng rau cải trắng hoặc rau cải xanh tuỳ theo sở thích.
  • Thịt heo bạn chọn loại có ít mỡ, rửa sạch và thái lát mỏng. Bạn ướp thịt heo với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Tôm bạn lột vỏ, bỏ chỉ đen và rửa sạch. Bạn để nguyên con hoặc cắt đôi tuỳ theo kích thước của tôm.
  • Đậu phộng bạn rang khô trên chảo cho vàng giòn, sau đó giã nhỏ.
  • Hành phi bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà. Bạn lấy hành tây, gọt vỏ và thái lát mỏng. Bạn cho hành vào chảo đã cho dầu ăn nóng, chiên trên lửa nhỏ cho đến khi hành vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
bún khô xào rau cải
Cách làm bún khô xào rau cải

Bước 2: Xào bún khô

  • Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm tỏi băm. Bạn cho thịt heo đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi thịt chín vàng. Bạn vớt thịt heo ra để riêng.
  • Bạn cho tôm vào chảo cùng dầu ăn còn lại, xào trên lửa lớn cho đến khi tôm chín và đổi màu. Bạn vớt tôm ra để riêng.
  • Bạn cho bún khô vào chảo, xào đều với dầu ăn và tỏi. Bạn nêm nếm bún khô với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê tiêu cho vừa khẩu vị. Bạn xào bún khô trên lửa lớn cho đến khi bún khô nóng và săn chắc. Bạn vớt bún khô ra để riêng.
See also  Cách nấu bún cá rô phi rau cải ngon miệng, hấp dẫn, đậm đà hương vị

Bước 3: Xào rau cải

  • Bạn cho rau cải vào chảo, xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi rau cải mềm và xanh. Bạn nêm nếm rau cải với 1/4 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê tiêu cho vừa khẩu vị. Bạn không nên xào rau cải quá lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng và màu sắc của rau.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Bạn xếp bún khô xào ra đĩa, rắc đậu phộng giã và hành phi lên trên. Bạn sắp thịt heo và tôm xung quanh bún khô. Bạn cho rau cải xào lên trên cùng.
  • Bạn pha nước chấm bằng cách trộn đều nước cốt chanh, nước mắm, đường và tiêu theo tỉ lệ 1:2:2:0.5. Bạn có thể thêm tỏi băm, ớt băm hoặc nước dừa tươi để tăng hương vị cho nước chấm.
  • Bạn dùng bún khô xào rau cải kèm với nước chấm và rau sống như rau thơm, rau diếp, rau ngổ… để tăng thêm sự thanh mát và hấp dẫn cho món ăn.

Để có món bún khô xào rau cải ngon, bạn nên lưu ý một số mẹo sau đây:

Mẹo để có món bún khô xào rau cải ngon

  • Bạn nên chọn loại bún khô có sợi to, dai và không quá khô. Bạn nên ngâm bún khô vào nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn không nên ngâm bún khô quá lâu để tránh làm bún khô bị nát và mất độ dai.
  • Bạn nên chọn rau cải tươi, xanh và không có vết thối. Bạn nên rửa sạch rau cải và xé miếng vừa ăn. Bạn không nên cắt rau cải bằng dao để tránh làm mất chất dinh dưỡng và màu sắc của rau.
  • Bạn nên chọn thịt heo có ít mỡ, rửa sạch và thái lát mỏng. Bạn nên ướp thịt heo với nước mắm, đường và tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Bạn không nên ướp thịt heo quá lâu để tránh làm thịt heo bị khô và dai.
  • Bạn nên chọn tôm tươi, lột vỏ, bỏ chỉ đen và rửa sạch. Bạn nên để nguyên con hoặc cắt đôi tuỳ theo kích thước của tôm. Bạn không nên xào tôm quá lâu để tránh làm tôm bị nhão và mất hương vị.
  • Bạn nên rang đậu phộng khô trên chảo cho vàng giòn, sau đó giã nhỏ. Bạn không nên rang đậu phộng quá lửa để tránh làm đậu phộng bị cháy và đắng.
See also  Rau thơm ăn với bún đậu mắm tôm - Món ăn đậm đà hương vị Việt
bún khô xào rau cải
Mẹo để có món bún khô xào rau cải ngon
  • Bạn nên chiên hành phi trên chảo đã cho dầu ăn nóng, chiên trên lửa nhỏ cho đến khi hành vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu. Bạn không nên chiên hành phi quá lửa để tránh làm hành phi bị cháy và đắng.
  • Bạn nên xào bún khô trên lửa lớn cho đến khi bún khô nóng và săn chắc. Bạn nên nêm nếm bún khô với nước mắm, đường và tiêu cho vừa khẩu vị. Bạn không nên xào bún khô quá lâu để tránh làm bún khô bị khô và cứng.
  • Bạn nên xào rau cải trên lửa lớn cho đến khi rau cải mềm và xanh. Bạn nên nêm nếm rau cải với nước mắm, đường và tiêu cho vừa khẩu vị. Bạn không nên xào rau cải quá lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng và màu sắc của rau.
  • Bạn nên pha nước chấm bằng cách trộn đều nước cốt chanh, nước mắm, đường và tiêu theo tỉ lệ 1:2:2:0.5. Bạn có thể thêm tỏi băm, ớt băm hoặc nước dừa tươi để tăng hương vị cho nước chấm.
  • Bạn nên dùng bún khô xào rau cải kèm với rau sống như rau thơm, rau diếp, rau ngổ… để tăng thêm sự thanh mát và hấp dẫn cho món ăn.

Ăn bún khô xào rau cải có tăng cân không?

Vậy ăn bún khô xào rau cải có tăng cân không? Câu trả lời là có thể có hoặc không, tùy thuộc vào lượng calo bạn tiêu thụ và đốt cháy trong một ngày. Nếu bạn ăn bún nhiều hơn lượng calo bạn cần trong một ngày, bạn sẽ dễ dẫn đến tình trạng thừa calo, gây béo phì và tăng cân. Ngược lại, nếu bạn ăn ít hơn hoặc bằng lượng calo bạn cần trong một ngày, bạn sẽ không bị tăng cân hoặc thậm chí giảm cân.

See also  Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn ngon như chính gốc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo khuyến nghị cho một người trưởng thành trong một ngày là khoảng 2000 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy theo giới tính, tuổi, chiều cao, cân nặng, hoạt động thể chất và mục tiêu giảm cân của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ tính calo trên web để biết lượng calo phù hợp cho bạn.

bún khô xào rau cải
Ăn bún khô xào rau cải có tăng cân không?

Theo công thức chế biến bún khô xào rau cải mà tôi đã viết ở trên, ta có thể tính được lượng calo trong một khẩu phần bún là khoảng 2159.55 calo, cao hơn nhiều so với lượng calo khuyến nghị cho một người trưởng thành trong một ngày. Do đó, nếu bạn ăn món bún này làm bữa chính trong ngày, bạn sẽ dễ bị tăng cân.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp ăn uống hợp lý với tập luyện thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe và vóc dáng. Bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, chú ý đến khẩu phần ăn và giờ ăn. Bạn nên tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày, chọn các hoạt động thể chất phù hợp với sức khỏe và sở thích của bạn.

Tổng kết

Bún khô xào rau cải là một món ăn ngon miệng, dễ làm và phù hợp cho mọi gia đình. Bạn có thể biến tấu món này bằng cách thay đổi loại thịt hoặc hải sản theo sở thích của bạn. Hãy thử làm món này ngay hôm nay để cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó nhé!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon