Bún Lá Ép Siêu Ngon Cho Món Bún Đậu Mắm Tôm Đúng Điệu

Cao Thuý Diệp

Bí Quyết Làm Bún Lá Ép Siêu Ngon Cho Món Bún Đậu Mắm Tôm Đúng Điệu

Bún đậu mắm tôm – món ăn dân dã mà ai cũng yêu thích bởi hương vị đậm đà, thanh mát. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn món ăn này, không thể thiếu bún lá ép. Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết cách làm bún lá ép đơn giản tại nhà, giúp bạn có những miếng bún thơm ngon, đảm bảo vệ sinh cho món bún đậu mắm tôm thêm tròn vị.

Bún Lá Ép Siêu Ngon
Bún Lá Ép Siêu Ngon

Cách làm bún lá ép

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi: Nên chọn loại bún nhỏ để ép bún lá được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Lá chuối hoặc giấy bọc thực phẩm: Dùng để lót và phủ khi ép bún.
  • Thớt hoặc vật nặng: Dùng để ép bún.
Chuẩn bị bún tươi, lá chuối, thơt.
Chuẩn bị bún tươi, lá chuối, thơt.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế bún:

  • Rửa sạch bún tươi với nước.
  • Cho bún vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt bún.
  • Trụng bún qua nước sôi khoảng 10 giây để bún mềm và dai hơn.
  • Vớt bún ra rá, để ráo nước.
Trụng bún với nước sôi 10s
Trụng bún với nước sôi 10s

Bước 2: Ép bún:

  • Lót lá chuối hoặc giấy bọc thực phẩm dưới đáy rổ/thố.
  • Cho bún đã ráo nước vào rổ/thố.
  • Phủ lá chuối hoặc giấy bọc thực phẩm lên trên bún.
  • Đặt thớt hoặc vật nặng lên trên bún. Lực ép vừa phải để bún không bị nát.
  • Ép bún trong khoảng 1-2 tiếng để bún thoát nước và dính chặt lại với nhau.
Đặt vật nặng lên trên bún khoảng 1 tiếng.
Đặt vật nặng lên trên bún khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Hoàn thành:

  • Sau khi ép, lấy bún ra khỏi rổ/thố, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bún lá ép có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.
Dùng dao cắt bún thành lát vừa ăn ta được thành phẩm
Dùng dao cắt bún thành lát vừa ăn ta được thành phẩm

3. Mẹo hay

  • Có thể ép bún lá với nhiều kích thước khác nhau tùy theo sở thích.
  • Nếu không có lá chuối, có thể sử dụng giấy bọc thực phẩm thay thế.
  • Khi bảo quản bún lá ép trong tủ lạnh, nên bọc bún bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm.

4. Bún lá ép – Bí quyết cho món bún đậu mắm tôm hoàn hảo

Bún lá ép không chỉ góp phần tạo nên hương vị thanh mát cho món bún đậu mắm tôm mà còn giúp món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Với cách làm đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay làm ra những miếng bún lá thơm ngon, đảm bảo vệ sinh cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Bí Quyết Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị, Ngon Đúng Điệu (Có Định Lượng)

Bún đậu mắm tôm – món ăn dân dã, bình dị mà ai cũng yêu thích bởi hương vị đậm đà, thanh mát. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn món ăn này, không thể thiếu bí quyết cách làm bún đậu mắm tôm ngon. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, giúp bạn tự tay chế biến món ăn này ngay tại nhà để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún: 500g bún tươi, sợi nhỏ
  • Đậu hũ: 500g đậu hũ trắng, có độ cứng vừa phải
  • Thịt: 300g thịt ba chỉ, 200g thịt chân giò
  • Tôm nõn: 200g tôm nõn tươi
  • Rau sống:
    • Xà lách: 1 bó
    • Tía tô: 1 bó
    • Húng quế: 1 bó
    • Kinh giới: 1 bó
    • Dưa leo: 2 quả
    • Hoa chuối bào: 200g
  • Gia vị:
    • Mắm tôm: 200g
    • Chanh: 2 quả
    • Ớt: 5 quả
    • Tỏi: 5 tép
    • Đường: 50g
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 500ml
    • Rượu trắng hoặc dấm: 1 muỗng cà phê (tùy chọn)

Sơ chế nguyên liệu

  1. Bún: Rửa sạch bún tươi với nước và để ráo nước.
  2. Đậu hũ: Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông dày khoảng 2 cm. Chần sơ đậu hũ qua nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ vị hăng. Vớt ra để ráo nước.
  3. Thịt:
    • Thịt ba chỉ: Rửa sạch thịt ba chỉ, luộc chín trong nồi nước sôi khoảng 30 phút. Vớt ra để nguội, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Thịt chân giò: Rửa sạch thịt chân giò, cạo sạch da. Luộc thịt chân giò trong nồi nước sôi khoảng 1 tiếng. Vớt ra để nguội, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
  4. Tôm nõn: Băm nhuyễn tôm nõn, trộn đều với gia vị gồm hành tím băm (1 muỗng canh), hạt nêm (1 muỗng cà phê), tiêu (1/2 muỗng cà phê), một ít bột mì (1 muỗng cà phê) để làm chả cốm.
  5. Rau sống: Rửa sạch rau sống, để ráo nước. Xà lách, tía tô, húng quế, kinh giới cắt nhỏ. Dưa leo thái lát mỏng. Hoa chuối bào bóp nhẹ với chanh và muối cho bớt chát.
Luộc thịt chân giò và ba chỉ, nên bó lại cho ngọt thịt
Luộc thịt chân giò và ba chỉ, nên bó lại cho ngọt thịt

Chiên đậu hũ và chả cốm

  1. Chiên đậu hũ: Đun nóng 200ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng già, cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  2. Chiên chả cốm: Nặn hỗn hợp tôm nõn băm thành miếng vừa ăn, thả vào chảo dầu nóng và chiên vàng đều. Vớt chả cốm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Pha mắm tôm

Cho 200g mắm tôm ra chén, pha thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 5 quả ớt băm nhuyễn, 5 tép tỏi băm nhuyễn, và khuấy đều cho tan gia vị. Nêm nếm mắm tôm cho vừa khẩu vị. Thêm 1 muỗng cà phê rượu trắng hoặc dấm vào mắm tôm (tùy chọn) để khử bớt mùi tanh.

Pha mắm tôm thơm ngon
Pha mắm tôm thơm ngon

Hoàn thành món ăn

  1. Xếp bún, đậu hũ chiên, thịt ba chỉ luộc/chiên, chả cốm, rau sống lên đĩa.
  2. Bày thêm chén mắm tôm pha sẵn và thưởng thức.

Mẹo ngon cho món bún đậu mắm tôm thêm hấp dẫn

Chọn nguyên liệu tươi ngon:

Đây là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon cho món bún đậu mắm tôm. Bún nên chọn loại bún tươi, sợi nhỏ. Đậu hũ chọn loại có độ cứng vừa phải, không bị bở. Thịt ba chỉ và thịt chân giò chọn phần có cả nạc và mỡ để khi ăn không bị ngán. Tôm nõn chọn loại tươi, có màu hồng tự nhiên. Rau sống chọn loại tươi xanh, không bị dập nát.

Chiên đậu hũ vàng giòn:

Để đậu hũ chiên vàng giòn, không bị nát, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

    • Đảm bảo chảo đã nóng già trước khi cho đậu hũ vào chiên.
    • Không cho quá nhiều đậu hũ vào chảo cùng lúc vì sẽ khiến đậu hũ bị dính vào nhau và không chín đều.
    • Chiên đậu hũ với lửa vừa để đậu hũ chín đều bên trong và không bị cháy bên ngoài.
    • Vớt đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.

Pha mắm tôm đậm đà: Mắm tôm là linh hồn của món bún đậu mắm tôm. Để pha mắm tôm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

    • Chọn loại mắm tôm ngon, có độ sệt vừa phải, màu nâu đỏ và có mùi thơm đặc trưng.
    • Pha mắm tôm với tỷ lệ phù hợp giữa mắm tôm, chanh, đường, ớt và tỏi. Có thể thêm một ít rượu trắng hoặc dấm vào mắm tôm để khử bớt mùi tanh.
    • Nêm nếm mắm tôm cho vừa khẩu vị trước khi thưởng thức.

Thưởng thức bún đậu mắm tôm đúng điệu:

    • Bún và rau sống nên ăn kèm với mắm tôm pha sẵn.
    • Dùng tay cuốn bún, rau sống, thịt ba chỉ, chả cốm và chấm vào chén mắm tôm.
    • Có thể ăn kèm bún đậu mắm tôm với dưa leo, cà chua, khế chua để tăng thêm hương vị.

Lưu ý:

  • Nên ăn bún đậu mắm tôm nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.
  • Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Nên rửa tay sạch sẽ trước khi thưởng thức món ăn.

Với những chia sẻ chi tiết trên, hy vọng bạn đã có thể tự tay làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị, ngon đúng điệu để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon