Bún măng gà ăn với rau gì

Cao Thuý Diệp

Bún măng gà ăn với rau gì? Cách làm món bún ngon như ngoài hàng

Bún măng gà ăn với rau gì để có được hương vị hoàn hảo nhất? Đây là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng. Bún măng gà là sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi, nước dùng gà thơm lừng, thịt gà bóc xé, măng tươi giòn rụm và rau thơm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Làng Bún nhé.

Lịch sử của món bún măng gà

Bún măng gà ăn với rau gì ngon và nguồn gốc của món ăn này là gì? Đây là một món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, được cho là xuất hiện từ thời kỳ Pháp thuộc. Theo đó, người Pháp đã mang vào Việt Nam những con gà giống nước ngoài, có thịt săn chắc và nhiều nạc. Người Việt Nam đã biết cách chế biến những con gà này thành những món ăn ngon miệng, phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương.

Một trong những cách chế biến phổ biến nhất là luộc gà và xé thịt ra, sau đó cho vào nước dùng đã được nêm nếm gia vị. Để làm cho nước dùng thêm đậm đà và bổ dưỡng, người ta thường cho thêm măng tươi vào. Măng tươi là loại rau có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng tốt cho tiêu hóa và sức khỏe. Măng tươi cũng có vị ngọt thanh, giúp cân bằng hương vị của nước dùng.

Để hoàn thiện món ăn, người ta sẽ cho bún tươi vào nước dùng nóng hổi, rồi trang trí bằng rau thơm và hành phi. Bún tươi là loại bún được làm từ bột gạo, có độ dai và mềm, rất hợp với nước dùng. Rau thơm và hành phi sẽ làm cho món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.

Bún măng gà ăn với rau gì
Bún măng gà ăn với rau gì ngon và nguồn gốc của món ăn này

Bún măng gà từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc của người Việt Nam, không chỉ ở miền Bắc mà còn lan rộng khắp các vùng miền khác. Mỗi vùng miền sẽ có những biến tấu riêng để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Ví dụ, ở miền Trung, người ta thường cho thêm ớt hiểm vào nước dùng để làm cho món ăn cay hơn. Ở miền Nam, người ta thường cho thêm đường vào nước dùng để làm cho món ăn ngọt hơn. Tuy nhiên, bản chất của món ăn vẫn không thay đổi, vẫn là sự kết hợp hài hòa giữa bún, măng, gà và rau.

Bún măng gà ăn với rau gì?

Bún măng gà là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, bún măng gà ăn với rau gì ngon? Để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn, bạn có thể ăn kèm với những loại rau sau đây:

  • Rau răm: Rau răm là loại rau có mùi thơm đặc trưng, có tác dụng kích thích vị giác và tiêu hóa. Rau răm cũng có chứa nhiều vitamin C, A và K, có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể xé nhỏ rau răm và cho vào bát bún măng gà, hoặc ăn trực tiếp với miếng gà.
  • Rau ngổ: Rau ngổ là loại rau có vị đắng nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Rau ngổ cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có lợi cho da và máu. Bạn có thể xé nhỏ rau ngổ và cho vào bát bún, hoặc ăn trực tiếp với miếng gà.
  • Rau quế: Rau quế là loại rau có mùi thơm nồng, có tác dụng giúp tiêu hóa và khử mùi. Rau quế cũng có chứa nhiều vitamin A, C và E, có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể xé nhỏ rau quế và cho vào bát bún, hoặc ăn trực tiếp với miếng gà.
  • Rau cải xanh: Rau cải xanh là loại rau có vị ngọt thanh, có tác dụng bổ máu và giảm cholesterol. Rau cải xanh cũng có chứa nhiều vitamin C, K và canxi, có lợi cho xương và răng. Bạn có thể cắt nhỏ rau cải xanh và luộc chín, sau đó cho vào bún, hoặc ăn trực tiếp với miếng gà.
  • Rau diếp cá: Rau diếp cá là loại rau có vị chua nhẹ, có tác dụng giúp tiêu hóa và kháng viêm. Rau diếp cá cũng có chứa nhiều vitamin C, B và sắt, có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể xé nhỏ rau diếp cá và cho vào bún, hoặc ăn trực tiếp với miếng gà.
Bún măng gà ăn với rau gì
Bún măng gà ăn với rau gì

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với những loại rau khác như rau muống, rau cần tây, rau má… tùy theo sở thích của bạn.

See also  Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội tại nhà ngon như ngoài hàng với 7 bước

Cách chọn rau ăn bún măng gà

Bún măng gà ăn với rau gì ngon? Để chọn rau ăn với bún măng gà, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn những loại rau có màu xanh tươi, không bị héo, úa hay có vết thối. Rau xanh tươi sẽ có nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như hương vị ngon hơn.
  • Chọn những loại rau có mùi thơm đặc trưng, không bị tanh hay có mùi lạ. Rau thơm sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.
  • Chọn những loại rau phù hợp với khẩu vị của bạn. Bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau, tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tránh những loại rau quá cay, quá chua hay quá đắng, vì sẽ làm mất đi hương vị của bún măng gà.
  • Rửa sạch rau trước khi ăn. Bạn nên rửa rau dưới vòi nước chảy, hoặc ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, để ráo nước và cắt nhỏ hoặc xé nhỏ tùy ý.
Bún măng gà ăn với rau gì
Bún măng gà ăn với rau gì – Cách chọn

Cách làm món bún măng gà ngon

Để làm món bún măng gà ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Gà: 1 con khoảng 1 kg
  • Măng tươi: 300 g
  • Bún tươi: 1 kg
  • Hành tím: 4 tép
  • Gừng: 1 lát
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Rau thơm: rau răm, rau ngổ, rau quế, rau cải xanh, rau diếp cá… tùy ý
  • Hành phi: 2 muỗng canh
Bún măng gà ăn với rau gì
Bún măng gà ăn với rau gì – Nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau đây để làm món bún măng gà:

  • Bước 1: Rửa sạch gà, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho gà vào nồi nước sôi cùng với gừng và một ít muối, luộc cho đến khi gà chín. Vớt gà ra để ráo nước, xé thịt ra thành những miếng nhỏ. Giữ lại nước luộc gà để làm nước dùng.
  • Bước 2: Rửa sạch măng tươi, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm. Cho măng vào nồi nước sôi cùng với một ít muối, luộc cho đến khi măng chín mềm. Vớt măng ra để ráo nước.
  • Bước 3: Băm nhỏ hành tím. Cho hành tím vào chảo cùng với dầu ăn, phi thơm vàng. Lấy ra một phần hành phi để dùng sau, giữ lại phần còn lại trong chảo. Cho nước mắm, đường, muối và tiêu vào chảo, đun sôi. Sau đó, cho nước luộc gà vào chảo, khuấy đều và đun sôi lại. Đây là nước dùng cho món bún măng gà.
  • Bước 4: Rửa sạch bún tươi, để ráo nước. Cho bún vào nồi nước sôi, luộc cho đến khi bún chín. Vớt bún ra để ráo nước.
  • Bước 5: Rửa sạch rau thơm, xé nhỏ hoặc cắt nhỏ tùy ý. Nếu dùng rau cải xanh, bạn có thể luộc chín rồi cắt nhỏ.
  • Bước 6: Lấy một bát to, cho bún vào bát. Sau đó, cho thịt gà xé và măng lên trên bún. Rắc hành phi lên trên. Cuối cùng, cho nước dùng nóng hổi vào bát. Trang trí bằng rau thơm.
See also  Cách nấu bún thịt nướng ngon như nhà hàng
Bún măng gà ăn với rau gì
Bún măng gà ăn với rau gì – Cách làm món bún ngon

Món bún ngon đã hoàn thành. Để thưởng thức món này thêm ngon, bạn cần biết bún măng gà ăn với rau gì ngon để lựa chọn hợp lý.

Top quán bún măng gà ngon tại TP.HCM

Bún măng gà là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang tìm kiếm những quán bún ngon tại TP.HCM, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây. Đây là những quán bún được nhiều người đánh giá cao về chất lượng và giá cả.

  • Quán Lan: Quán Lan là một trong những quán bún ngon nhất tại TP.HCM. Quán có nhiều chi nhánh ở các quận khác nhau, nhưng chi nhánh ở quận Tân Phú được nhiều người biết đến nhất. Bún ở đây có nước dùng thơm ngon, thịt gà chắc nạc, măng tươi giòn. Bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau sống và hành phi. Giá cả của quán cũng rất hợp lý, chỉ từ 12.000đ đến 38.000đ cho một tô bún.
Bún măng gà ăn với rau gì
Quán Lan
  • HANOI DELI: HANOI DELI là quán bún dành cho dân văn phòng ở quận 1. Quán chuyên phục vụ bún măng và cơm văn phòng, với chất lượng và hương vị đảm bảo. Bún măng ở đây được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, được sơ chế và chế biến cẩn thận. Nước dùng được nấu từ xương gà, có vị ngọt thanh và đậm đà. Thịt gà được xé thành những miếng nhỏ, không bị khô hay dai. Măng được luộc chín mềm, không bị sệt hay chua. Giá cả của quán cũng khá phải chăng, chỉ từ 30.000đ đến 55.000đ cho một tô bún.
See also  Cách nấu bún xào rau cần ngon như ở vùng Cổ Loa
Bún măng gà ăn với rau gì
HANOI DELI
  • Quán Thảo: Quán Thảo là quán bún nổi tiếng ở quận 4. Quán không chỉ phục vụ bún, mà còn có bún măng vịt, cháo vịt và gỏi gà. Các món ăn tại quán đều được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, được nấu và nêm nếm kỹ lưỡng. Bún măng gà ở đây có nước dùng đậm đà, thịt gà săn chắc, măng giòn ngọt. Bạn có thể chọn loại bún to hay nhỏ tùy theo sở thích. Giá cả của quán cũng rất hợp lý, chỉ từ 40.000đ đến 60.000đ cho một tô bún.
Bún măng gà ăn với rau gì
Quán Thảo
  • Bún măng gà & vịt Trần Kế Xương: Bún măng gà & vịt Trần Kế Xương là quán bún ngon ở quận Phú Nhuận. Quán phục vụ cả bún măng vịt và bún măng gà, để bạn có thể lựa chọn theo khẩu vị của mình. Thịt gà tại quán không phải là gà công nghiệp, nên có thịt săn chắc và ngon miệng. Nước dùng được nấu từ xương và da gà, có vị ngọt tự nhiên và đậm đà. Măng được sơ chế sạch sẽ, không bị chua hay sệt. Giá cả của quán cũng rất hợp lý, chỉ từ 20.000đ đến 40.000đ cho một tô bún.
Bún măng gà ăn với rau gì
Bún măng gà & vịt Trần Kế Xương
  • Món Ngon Nhà SuNa: Món Ngon Nhà SuNa là quán bún ngon ở quận 3. Quán chuyên về các loại bún, như bún măng gà, bún măng vịt, bún thang, bún riêu… Bún ở đây có nước dùng thơm ngon, thịt gà mềm và ngọt, măng giòn và tươi. Bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau sống và hành phi. Giá cả của quán cũng rất hợp lý, chỉ từ 25.000đ đến 45.000đ cho một tô bún.
Bún măng gà ăn với rau gì
Món Ngon Nhà SuNa

Bún măng gà ăn với rau gì ngon? Bạn đã biết chưa? Trên đây là những thông tin bổ ích được Làng Bún tổng hợp. Hy vọng bạn đã có thể tự chọn cho mình những loại rau ngon để thưởng thức món bún này!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon