bún lòng

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún lòng ngon và đơn giản tại nhà

Bún lòng lợn là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Món ăn này có vị ngọt thanh của nước hầm xương, kết hợp với sự dai dai của lòng lợn và bún. Bún  thường được ăn vào buổi sáng hoặc trưa, với rau sống và nước mắm chua cay. 

Bạn có thể tự làm món bún này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và cách nấu không quá khó của Làng Bún. Sau đây là cách nấu bún ngon như quán mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún lòng

Để nấu món bún lòng lợn ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg xương heo
  • 500 g lòng lợn
  • 200 g dạ dày lợn
  • 100 g gan lợn
  • 100 g lưỡi lợn
  • 1 kg bún tươi
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • 1 gói hành lá
  • 1 gói rau thơm (ngò, rau răm, húng quế)
  • 1 gói rau sống (xà lách, rau diếp, rau muống)
  • Gừng, muối, đường, giấm, rượu, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
bún lòng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún lòng

Các bước thực hiện món bún lòng

Bước 1: Sơ chế xương heo

  • Xương heo bạn chọn mua những miếng có nhiều thịt và sụn để nước hầm có vị ngon và đậm đà.
  • Rửa sạch xương heo dưới vòi nước, sau đó cho vào nồi luộc sơ qua với ít muối để loại bỏ bớt mùi tanh và các chất bẩn.
  • Vớt xương ra rửa lại dưới vòi nước cho sạch máu và bọt.

Bước 2: Hầm xương heo

  • Cho xương heo vào nồi nước lạnh, đun sôi trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để nước hầm nhỏ giọt.
  • Thêm vào nồi một củ hành tây băm nhỏ, một củ tỏi băm nhỏ, một miếng gừng thái lát, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê đường, hai thìa canh giấm và hai thìa canh rượu để tăng hương vị và giảm mùi tanh của xương.
  • Nêm thêm một ít tiêu, hạt nêm và bột ngọt theo khẩu vị.
  • Hầm xương trong khoảng hai tiếng cho đến khi xương mềm và nước hầm có màu vàng trong.

Bước 3: Sơ chế lòng lợn và các phụ phẩm

  • Lòng, dạ dày, gan và lưỡi lợn sau khi mua về bạn làm sạch nhiều lần với chanh và muối.
  • Đối với lòng, bạn không được ngâm trong nước quá lâu. Chỉ nên xả qua dưới vòi nước hoặc tuốt qua cho hết dịch trong lòng thì khi luộc xong mới căng tròn.
  • Đối với dạ dày, bạn cắt bỏ phần mỡ và da bên ngoài, rồi xắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Đối với gan, bạn cắt bỏ phần gân và mạch máu, rồi xắt mỏng thành lát.
  • Đối với lưỡi, bạn cạo sạch lớp da bên ngoài, rồi xắt mỏng thành lát.
  • Sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi luộc chín là được. Đối với lòng thì luộc khoảng bảy phút, dạ dày và lưỡi lợn khoảng hai mươi phút, gan lợn khoảng mười phút.
  • Sau khi luộc chín, vớt ra thả vào âu nước đá thật lạnh để giữ được độ giòn và ngăn không cho các phụ phẩm bị nhão.
See also  Cách nấu Bún Thái ngon như ngoài hàng - Công thức đầu bếp
bún lòng
Các bước thực hiện món bún lòng

Bước 4: Xào lòng lợn

  • Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn thích ăn lòng lợn luộc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể xào lòng lợn với một số gia vị sau:
  • Băm nhỏ một củ hành khô và một củ tỏi.
  • Cho hai thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi.
  • Cho lòng lợn đã luộc vào chảo, xào đều với hành tỏi.
  • Nêm một thìa cà phê muối, một thìa cà phê đường, một thìa canh nước mắm, một thìa canh dấm và một ít tiêu.
  • Xào cho đến khi lòng lợn chín vàng và thấm gia vị.

Bước 5: Trần bún

  • Bún tươi bạn chọn mua những sợi dài và trắng sáng, không quá khô hay quá ẩm.
  • Rửa sạch bún dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tinh bột dư thừa.
  • Cho bún vào nồi nước sôi, trần qua cho đến khi bún chín mềm nhưng vẫn giòn dai.
  • Vớt bún ra rửa lại với nước lạnh để ngừng quá trình chín và giữ được độ giòn của bún.

Bước 6: Thái rau

  • Rau thơm bạn rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái nhỏ.
  • Hành lá bạn rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt khúc khoảng hai đến ba cm.
  • Rau sống bạn rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để khử trùng, sau đó để ráo nước.

Bước 7: Múc bún lòng

  • Sau khi đã làm xong lòng và các nguyên liệu khác, bạn chia nhỏ lòng, gan, dạ dày và lưỡi lợn vào mỗi bát, cho thêm rau thơm và hành lá đã chuẩn bị vào cùng rồi múc nước hầm xương vào bát.
  • Bạn có thể ăn tô bún lòng này với rau sống và nước mắm chua cay. Nếu bạn muốn ăn theo kiểu miền Nam, bạn có thể cho thêm giấm me hoặc chanh vào nước hầm để tăng độ chua.

Mẹo nấu bún lòng ngon như ngoài hàng

Nếu bạn muốn nấu bún lòng ngon như ngoài hàng, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Khi hầm xương, bạn nên chọn những miếng xương có nhiều thịt và sụn để nước hầm có vị ngon và đậm đà. Bạn cũng nên hầm xương trong thời gian dài để xương mềm và nước hầm có màu vàng trong.
  • Khi luộc lòng lợn, bạn không nên ngâm trong nước quá lâu. Chỉ nên xả qua dưới vòi nước hoặc tuốt qua cho hết dịch trong lòng thì khi luộc xong mới căng tròn. Bạn cũng nên cho vào âu nước đá thật lạnh sau khi luộc để giữ được độ giòn và ngăn không cho các phụ phẩm bị nhão.
  • Khi xào lòng lợn, bạn có thể cho thêm một ít ớt băm nhỏ vào để tăng thêm độ cay và hương vị cho món ăn. Bạn cũng nên xào lòng lợn với lửa lớn để lòng lợn chín vàng và thấm gia vị.
  • Khi trần bún, bạn nên chọn những sợi bún dài và trắng sáng, không quá khô hay quá ẩm. Bạn cũng nên rửa sạch bún dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tinh bột dư thừa. Sau khi trần bún, bạn nên rửa lại với nước lạnh để ngừng quá trình chín và giữ được độ giòn của bún.
  • Khi múc bún lòng, bạn có thể cho thêm một ít hành phi vào để tăng thêm hương vị và độ giòn cho món ăn. Bạn cũng có thể ăn kèm với giấm me hoặc chanh để tăng độ chua cho nước hầm.
See also  Cách nấu bún riêu cua ngon như nhà hàng chỉ với 6 bước đơn giản
bún lòng
Mẹo nấu bún lòng ngon như ngoài hàng

Bún lòng bao nhiêu calo?

Bún lòng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Món ăn này có vị ngọt thanh của nước hầm xương, kết hợp với sự dai dai của lòng lợn và bún. Bún thường được ăn vào buổi sáng hoặc trưa, với rau sống và nước mắm chua cay.

Calo trong bún tươi

Bún là loại thực phẩm quen thuộc và được dùng nhiều trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này là tinh bột gạo và ăn kèm với nhiều loại thức ăn khác như thịt, cá,… Với 100g bún tươi có chứa khonagr 110 calo.

Đây là một lượng calo khá thấp so với các loại thực phẩm khác như cơm (130 calo/100g), mì (360 calo/100g), xôi (300 calo/100g),… Do đó, bạn có thể yên tâm ăn bún tươi mà không lo sợ tăng cân.

Calo trong các loại bún lòng

Tuy nhiên, khi kết hợp bún tươi với các nguyên liệu khác để làm thành các món bún lòng, lượng calo sẽ tăng lên theo. Dưới đây là chỉ số calo của một số loại bún phổ biến:

  • Bún lòng heo: Một tô bún chứa khoảng 450 calo. Trong đó, phần lớn calo đến từ lòng heo (khoảng 200 calo/100g) và nước hầm xương (khoảng 150 calo/100g). Phần còn lại là từ bún và rau sống.
  • Bún lòng gà: Một tô bún chứa khoảng 400 calo. Trong đó, phần lớn calo đến từ lòng gà (khoảng 150 calo/100g) và nước hầm xương (khoảng 150 calo/100g). Phần còn lại là từ bún và rau sống.
  • Bún lòng cá: Một tô bún chứa khoảng 350 calo. Trong đó, phần lớn calo đến từ lòng cá (khoảng 100 calo/100g) và nước hầm xương (khoảng 150 calo/100g). Phần còn lại là từ bún và rau sống.
bún lòng
Bún lòng bao nhiêu calo?

Ăn bún lòng có béo không?

Như đã thấy ở phần trên, lượng calo trong các loại bún lòng không quá cao so với nhu cầu calo trung bình của cơ thể (khoảng 2000-2500 calo/ngày). Do đó, bạn có thể an tâm ăn bún mà không sợ béo. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điều sau đây để ăn bún một cách lành mạnh và hợp lý:

  • Chọn những nơi bán bún uy tín, sạch sẽ, không sử dụng các chất phụ gia, bảo quản hay tăng vị ngọt cho món ăn.
  • Hạn chế ăn bún vào buổi tối, vì đây là thời điểm cơ thể ít hoạt động và tiêu hao năng lượng. Bạn nên ăn bún vào buổi sáng hoặc trưa để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong ngày.
  • Kết hợp ăn bún với nhiều rau sống và nước mắm chua cay để tăng cường vitamin, khoáng chất và giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Ăn bún lòng vừa đủ, không nên ăn quá no hay quá đói. Bạn nên ăn từ từ, nhai kỹ để cảm nhận được hương vị của món ăn và tránh gây căng thừng cho dạ dày.
  • Kết hợp ăn bún với các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, tập thể dục,… để giúp cơ thể tiêu hao calo và duy trì cân nặng lý tưởng.
See also  Cách nấu bún cá rô phi rau cải ngon miệng, hấp dẫn, đậm đà hương vị

Top quán bún lòng ngon tại TP.HCM

Bún lòng xào nghệ – Quán Gì Đó

Bún lòng xào nghệ là một món ăn độc đáo và hấp dẫn của quán Gì Đó, một quán ăn chuyên về các món đặc sản của miền Trung tại quận 10. Bún được làm từ những miếng lòng heo tươi ngon, được ướp với nghệ, hành, tỏi, ớt và các gia vị khác, sau đó xào lên với dầu ăn cho thơm và giòn. 

Món ăn được ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước mắm pha chua cay. Bún có vị ngọt của lòng, vị cay của ớt, vị thơm của nghệ và hành, tạo nên một hương vị đặc trưng và khó quên. Bạn có thể thưởng thức món bún lòng xào nghệ tại quán Gì Đó với giá chỉ 35.000 đồng một tô.

Bún lòng nhồi – Iu Cha Quán

Bún lòng nhồi là một món ăn độc đáo và ngon miệng của Iu Cha Quán, một quán bún ốc nổi tiếng tại quận Gò Vấp. Bún được làm từ những con ốc tươi sống, được nhồi với thịt heo băm nhuyễn và các gia vị khác, sau đó luộc chín và xếp lên trên bún. 

Món ăn được chan nước dùng trong vắt ngọt thanh, có thêm cà chua, riêu cua, đậu hủ và rau sống. Bún có vị ngọt của ốc, vị béo của thịt heo, vị chua của cà chua, tạo nên một sự kết hợp hài hòa và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món bún tại Iu Cha Quán với giá chỉ 25.000 đồng một tô.

Trên đây là hướng dẫn nấu món bún lòng ngon như ngoài hàng. Bạn có thể theo dõi chúng tôi để tìm hiểu nhiều hơn các loại công thức nấu ăn ngon mà dễ làm tại nhà.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon