canh bún

Cao Thuý Diệp

Cách nấu canh bún ngon chuẩn vị, ăn là ghiền với 4 bước

Canh bún là món ăn ưa thích của nhiều người, có hương vị đậm đà, giống với món bún riêu nhưng lại có cách làm khác biệt. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các nguyên liệu như bún, rau muống, cua, thịt heo… 

Để làm được món ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý khi chọn và sơ chế nguyên liệu, như chọn giò heo có mỡ vừa phải, cua tươi ngon, rau muống xanh tươi… Sau đó, bạn chỉ cần theo các bước hướng dẫn dưới đây của Làng Bún để nấu một nồi canh bún đơn giản mà ngon tại nhà.

Nguyên liệu làm canh bún cho 5 – 6 người ăn

Để làm món canh bún, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bún tươi sợi to: 1 kg
  • Giò heo: 500 g
  • Huyết heo: 200 g
  • Cua xay: 300 g
  • Thịt heo xay: 200 g
  • Nấm rơm: 100 g
  • Rau muống: 300 g
  • Tàu hủ: 200 g
  • Cà chua: 4 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím băm: 2 thìa
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Ớt băm: 1 thìa
  • Rau nêm (hành lá, ngò gai, rau quế): 100 g
  • Đường: 2 thìa
  • Muối: 2 thìa
  • Hạt nêm: 2 thìa
  • Mắm tôm: 4 thìa
  • Dầu điều : 1 thìa
  • Tiêu xay: 1/2 thìa
  • Dầu ăn: 4 thìa
canh bún
Nguyên liệu làm canh bún cho 5 – 6 người ăn

Cách nấu canh bún đơn giản mà ngon tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau để nấu canh bún:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo sạch giò heo rồi rửa với nước và rượu để khử mùi. Trụng qua nước sôi trong 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch rồi để ráo.
  • Trụng lại huyết heo để làm sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Làm sạch nấm rơm rồi ngâm với nước muối. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Có thể dùng dao cắt hình chữ thập trên nấm để khi nấu nấm sẽ bung nở đẹp mắt hơn.
  • Cắt tàu hủ thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua, rau muống và rau nêm. Cắt cà chua kiểu múi cau. Cắt rau muống khúc vừa ăn và rau nêm cắt nhuyễn.
  • Bắc nồi nước với lượng nước thích hợp rồi cho giò heo vào ninh để lấy nước ngọt trong khoảng 1 tiếng. Nêm thêm chút muối vào nồi ninh giò để nước dùng đậm đà hơn.
See also  Rau thơm ăn với bún đậu mắm tôm - Món ăn đậm đà hương vị Việt

Bước 2: Làm phần riêu cua

  • Cho cua xay vào 1 lít nước và 1 thìa cà phê muối rồi khuấy đều để hòa tan. Lọc qua rây để loại bỏ phần xác cua.
  • Bắc nước thịt cua lên bếp và nấu đến khi sôi lên. Khi nồi nước thịt cua đã sôi, vớt thịt cua ra cho vào một tô riêng, còn phần nước thì cho vào nồi nước dùng đang ninh.
  • Cho thịt cua vào tô cùng thịt heo xay và 1 quả trứng. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường, một ít hành tím và một ít tiêu. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi dàn đều, sau đó quét 1 lớp dầu điều lên mặt để tăng thêm màu sắc.
  • Hấp riêu cua trong khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn.
canh bún
Cách nấu canh bún đơn giản mà ngon tại nhà

Bước 3: Nấu nước lèo và luộc rau muống

  • Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào cho mềm. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang ninh và đun sôi.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, có thể dùng mắm tôm để tăng thêm hương vị cho canh bún.
  • Cho riêu cua, huyết heo, nấm rơm và tàu hủ vào nồi canh và đun sôi lại.
  • Luộc rau muống trong khoảng 2 phút cho chín giòn rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Thành phẩm

Để thưởng thức món canh bún ngon chuẩn vị, bạn chỉ cần làm như sau:

  • Cho bún vào tô, xếp riêu cua, huyết heo, tàu hủ và rau muống lên trên. Múc nước lèo vừa đủ để ngập bún.
  • Rắc ít tiêu xay, dầu điều , hành lá và ngò gai lên trên để tăng thêm mùi thơm.
  • Ăn kèm với mắm tôm pha loãng với chanh, tỏi, ớt và đường theo khẩu vị của bạn.
  • Thưởng thức canh bún khi còn nóng để cảm nhận được hương vị đậm đà của món ăn này.
See also  Rau sống ăn bún cá - Món ăn đặc sản của người miền Tây

Mẹo để nấu một nồi canh bún ngon

Ngoài cách nấu canh bún đơn giản mà ngon tại nhà, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau để nâng cao hương vị của món ăn:

  • Khi ninh giò heo, bạn có thể cho thêm một ít hạt tiêu, hành khô và gừng vào nồi để tăng thêm mùi thơm và khử mùi tanh.
  • Khi xào cà chua, bạn có thể cho thêm một ít đường vào để giúp cà chua chín nhanh hơn và có màu đẹp hơn.
  • Khi nấu nước lèo, bạn có thể cho thêm một ít rau quế vào để tạo ra hương vị đặc trưng của canh bún.
  • Khi ăn, bạn có thể rắc thêm một ít hành phi lên trên để tăng thêm giòn và ngon miệng.
canh bún
Mẹo để nấu một nồi canh bún ngon

Các chất dinh dưỡng có trong canh bún

Canh bún là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng. Theo kết quả tìm kiếm trên Bing, chất dinh dưỡng có trong món canh bún bao gồm:

  • Bún tươi: Bún tươi là thành phần chính của món canh bún, được làm từ gạo. Trong 100g bún tươi có chứa khoảng 110 calo, protein 1.7g, tinh bột 25.7g, chất xơ 500mg, sắt 200mcg, phốt pho 32 mg, vitamin PP 1.3g.
  • Rau xanh: Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong món canh bún, giúp tăng thêm màu sắc và hương thơm cho món ăn. Rau xanh cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, như vitamin A, C, K, folate, canxi, magie, kali…
  • Thịt cá: Thịt cá là nguồn protein động vật có giá trị cao, giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư… Thịt cá cũng chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho não bộ và thị lực.
  • Nước dùng: Nước dùng là yếu tố quyết định hương vị của món canh bún. Nước dùng thường được nấu từ xương heo hoặc gà, có hàm lượng cholesterol không cao, do đó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
See also  Rau ăn bún bò - Làm sao để thưởng thức đúng cách
canh bún
Các chất dinh dưỡng có trong canh bún

Canh bún bao nhiêu calo

Canh bún là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ bún tươi, nước dùng và các loại thịt, rau. Theo thông tin từ các trang dinh dưỡng, một tô canh bún có thể chứa từ 200 đến 500 calo, tùy thuộc vào khối lượng và thành phần của món ăn. Một số lưu ý khi ăn canh bún để kiểm soát cân nặng là:

  • Hạn chế ăn quá nhiều bún, chỉ nên ăn khoảng 100g bún cho mỗi bữa.
  • Chọn các loại thịt ít mỡ, như thịt gà, thịt bò hoặc tôm.
  • Ăn nhiều rau xanh để cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể.
  • Tránh ăn quá nhiều gia vị, như muối, đường, nước mắm hoặc mắm tôm, vì chúng có thể gây tăng huyết áp và tích nước.
  • Uống nước lọc hoặc trà xanh sau khi ăn để giúp tiêu hóa và thanh lọc cơ thể.

Bài viết trên không chỉ cho bạn biết cách nấu canh bún ngon mà còn có những thông tin bổ ích về món ăn này. Còn chần chừ gì mà không vào bếp để trổ tài nấu món bún này nào.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon