Bún Mọc Ăn Với Rau Gì

Cao Thuý Diệp

Bún Mọc Ăn Với Rau Gì Ngon – Món Ăn Đậm Đà Hương Vị

Bún mọc ăn với rau gì để có được hương vị hoàn hảo nhất? Bún mọc là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt, đậm đà và giàu dinh dưỡng. 

Món bún này có nguyên liệu chính là bún tươi và các loại thịt, chả, mọc được nấu trong nước dùng xương heo hoặc gà. Nó thường được ăn kèm với các loại rau xanh để tăng thêm phần hấp dẫn và tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách. Hãy cùng Làng Bún tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Bún Mọc Là Món Ăn Gì?

Bún mọc là món ăn gì, ăn với rau gì ngon? Bún mọc là một loại hủ tiếu miền Bắc, có nguồn gốc từ làng Mọc, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Theo truyền thuyết, vào thời Lê Thánh Tông (1460-1497), có một người phụ nữ làng Mọc có tài nấu ăn rất giỏi, đã sáng tạo ra món bún này để phục vụ cho quân lính của vua khi đi qua làng. 

Bún Mọc được vua và quân lính rất yêu thích và khen ngợi, từ đ      ó trở thành một đặc sản của làng Mọc và lan rộng khắp các vùng lân cận. Món bún này có sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi dai ngon và các loại thịt, chả, mọc được nấu trong nước dùng xương heo hoặc gà có gia vị như hành, tỏi, tiêu, muối, đường… Tạo nên hương vị thanh ngọt, đậm đà và giàu dinh dưỡng. 

Bún Mọc Ăn Với Rau Gì
Bún mọc là món ăn gì, ăn với rau gì ngon?

Bên cạnh đó, nó còn được ăn kèm với các loại rau xanh như rau muống, rau má, rau quế… để tăng thêm phần hấp dẫn và tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách. Đây là một món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi, có thể ăn vào bất kỳ bữa nào trong ngày, đặc biệt là vào những ngày se lạnh.

Cách Nấu Bún Mọc

Bún mọc ăn với rau gì, làm thế nào để nấu được một nồi bún ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún tươi: 1kg
  • Xương heo hoặc gà: 1kg
  • Thịt heo: 300g
  • Chả lụa: 200g
  • Mọc: 200g
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm…
  • Rau xanh: rau muống, rau má, rau quế, rau ngổ, rau răm…
See also  Cách nấu bún quậy Phú Quốc ngon như ở đảo Ngọc
Bún Mọc Ăn Với Rau Gì
Bún Mọc Ăn Với Rau Gì Và Cách Nấu Ngon

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn thực hiện các bước sau để nấu bún mọc:

  • Bước 1: Rửa sạch xương heo hoặc gà, cho vào nồi nước lạnh cùng với 1 củ hành tây băm nhỏ và 2 tép tỏi băm nhỏ. Đun sôi, vớt bọt và hạ lửa để ninh nhừ nhàng trong khoảng 2 tiếng cho đến khi nước dùng ngon và trong.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt heo, thái miếng vừa ăn. Chả lụa thái lát mỏng. Mọc thái miếng nhỏ. Cho tất cả vào nồi nước dùng xương đã ninh xong, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để lửa nhỏ cho thịt chín mềm và chả, mọc ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Rửa sạch các loại rau xanh, để ráo nước. Cắt khúc rau muống, xé nhỏ rau má, rau quế, rau ngổ, rau răm. Hành tây còn lại cắt lát mỏng, phi thơm với dầu ăn.
  • Bước 4: Luộc bún tươi qua nước sôi cho chín đều và không bị dính. Vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bước 5: Múc bún ra tô, cho thịt, chả, mọc lên trên. Biết bún mọc ăn với rau gì ngon, sau đó rắc hành phi và rau xanh lên trên. Chấm với nước mắm pha chua ngọt hoặc tương đen.

Bún mọc ăn với rau gì ngon mà không tăng cân

Bún mọc ăn với rau gì để có được hương vị hoàn hảo nhất? Đây là câu hỏi của nhiều người khi thưởng thức món bún mọc. Theo tôi, có những loại rau sau đây là phù hợp nhất để ăn kèm với bún mọc:

  • Rau muống: là loại rau xanh có vị giòn ngọt, giàu vitamin C và chất xơ. Rau muống giúp thanh nhiệt, giải độc và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Rau muống có thể cắt khúc hoặc để nguyên lá để ăn kèm với bún mọc.
  • Rau má: là loại rau xanh có vị thanh mát, giàu vitamin A và canxi. Rau má giúp thanh lọc máu, giải nhiệt gan và bổ sung canxi cho xương răng. Rau má có thể xé nhỏ hoặc để nguyên lá để ăn kèm với bún mọc.
  • Rau quế: là loại rau xanh có vị thơm nồng, giàu vitamin K và sắt. Rau quế giúp kích thích tiêu hóa, chống viêm nhiễm và tăng cường tuần hoàn máu. Rau quế có thể xé nhỏ hoặc để nguyên lá để ăn kèm với bún mọc.
  • Rau ngổ: là loại rau xanh có vị cay nhẹ, giàu vitamin C và magie. Rau ngổ giúp giảm đau bụng, khử mùi hôi miệng và chống oxy hóa. Rau ngổ có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên lá để ăn kèm với bún mọc.
  • Rau răm: là loại rau xanh có vị đặc trưng, giàu vitamin A và folat. Rau răm giúp tăng cường thị lực, chống loãng xương và hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Rau răm có thể xé nhỏ hoặc để nguyên lá để ăn kèm với bún mọc.
See also  Rau ăn bún riêu - Bí quyết chọn rau và cách ăn ngon như nhà hàng
Bún mọc ăn với rau gì
Bún mọc ăn với rau gì ngon mà không tăng cân

Trên đây là trả lời cho câu hỏi bún mọc ăn với rau gì ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm bún với các loại rau khác như rau diếp, rau cải, rau cần tây… tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại rau có vị thanh mát, không quá đậm đà để không làm mất đi hương vị của món bún.

Quán bún mọc nào ngon ở TP.HCM?

Sau khi biết bún mọc ăn với rau gì ngon thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top những quán bún ngon ở TP.HCM mà bạn không nên bỏ qua:

  • Bún Mọc A Cọp: quán nổi tiếng với những viên mọc tròn trắng to, giòn giòn sật sật đậm vị thịt. Nước dùng trong vắt nhưng rất thanh, ngọt vị xương hầm. Bún ở đây còn được chấm với mắm tôm kèm rau xanh tươi ngon.
Bún mọc ăn với rau gì
Bún Mọc A Cọp
  • Bún mọc Ròm Mập: quán do danh hài Hoài Linh mở, có không gian thoáng mát và sạch sẽ. Bún ở đây có nhiều topping như thịt, chả, mọc được nấu trong nước dùng xương heo hoặc gà đậm đà và hợp khẩu vị.
Bún mọc ăn với rau gì
Bún mọc Ròm Mập
  • Quán Hà – Bún Mọc Sườn: quán có không gian đơn giản nhưng luôn vệ sinh và dọn bàn nhanh. Bún ở đây có phần sườn non mềm và to, kết hợp cùng những viên mọc dai và đậm vị. Nước dùng được hầm từ xương heo cực ngon.
Bún Mọc Ăn Với Rau Gì
Bún Mọc Ăn Với Rau Gì Ngon Và Những Quán Ngon Tại TP.HCM
  • Bún Mọc Sườn Út Tịch: quán có bún mọc sườn và bún mọc chả lụa để bạn lựa chọn. Bún ở đây có nước dùng thanh ngọt, không bị ngấy hay béo. Sườn ở đây được ninh kỹ cho đến khi mềm và thấm gia vị.
See also  Cách nấu bún riêu cua ngon như nhà hàng chỉ với 6 bước đơn giản
Bún mọc ăn với rau gì
Bún Mọc Sườn Út Tịch
  • Quán bún mọc Thanh Mai: quán có bún mọc thập cẩm và bún mọc sườn. Bún ở đây có nhiều loại chả như chả lụa, chả quế, chả cá… và các loại rau xanh như rau muống, rau má, rau quế… Nước dùng ở đây được làm từ xương heo và gà, có vị ngọt tự nhiên.
bún mọc bao nhiêu calo
Quán bún mọc Thanh Mai
  • Hùng Mập – Bún Mọc & Bún Bò Huế: quán có không gian sạ  ch sẽ, thoáng mát và phục vụ nhanh nhẹn. Bún ở đây có nhiều loại thịt, chả, mọc được nấu trong nước dùng xương heo hoặc gà đậm đà và hợp khẩu vị. Bạn cũng có thể thử bún bò Huế ở đây.
Bún mọc ăn với rau gì
Hùng Mập – Bún Mọc & Bún Bò Huế
  • Phở Gà Ơ Kìa: quán chuyên phục vụ phở gà nhưng cũng có bún mọc cho bạn lựa chọn. Bún ở đây có phần thịt gà xé và các loại chả như chả lụa, chả cá… Nước dùng ở đây được làm từ xương gà và gia vị, có vị thanh khiết và ngọt lịm.
Bún mọc ăn với rau gì
Phở Gà Ơ Kìa
  • Quán bún mọc Nga: quán có không gian nhỏ nhưng ấm cúng và sạch sẽ. Bún ở đây có phần thịt ba chỉ luộc và các loại chả như chả lụa, chả cá… Nước dùng ở đây được làm từ xương heo và gia vị, có vị ngọt tự nhiên và không bị ngấy.
Bún mọc ăn với rau gì
Quán bún mọc Nga

Đây là top 8 quán bún mọc ngon ở TP.HCM mà tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Tóm Tắt

Bún mọc ăn với rau gì để có được hương vị hoàn hảo nhất? Bạn đã biết đáp án cho câu hỏi này rồi đúng không nào. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, có nguồn gốc từ làng Mọc, Hà Nội.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon