Bún đỏ

Cao Thuý Diệp

Cách nấu Bún đỏ – món ăn đặc sản của Tây Nguyên

Bạn có biết bún đỏ là gì không? Đây là một món ăn truyền thống của người Đắk Lắk, một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên của Việt Nam. 

Nếu bạn muốn tự làm món bún này tại nhà để cảm nhận được hương vị ngon như ở Buôn Mê Thuột, bạn có thể theo dõi công thức và hướng dẫn của Làng Bún trong bài viết này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chuẩn bị nguyên liệu, các bước thực hiện và một số mẹo hay khi nấ. Hãy cùng bắt đầu nhé.

Giới thiệu món bún đỏ

Bún đỏ có nguồn gốc từ những năm 1950, khi người dân ở đây phải sống trong cảnh thiếu thốn lương thực do chiến tranh. Họ đã sáng tạo ra món bún này bằng cách dùng gạo nếp cẩm để làm bún, pha màu điều để tạo màu đỏ cho sợi bún, và dùng xương heo, thịt nạc xay, tôm khô, gạch tôm để làm nước dùng và riêu thịt. Món ăn này đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực của người Đắk Lắk và được yêu thích bởi nhiều người.

Bún đỏ có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng và rất phù hợp với khí hậu lạnh của Tây Nguyên. Bún được ăn kèm với rau cần, giá, cải cay và mắm tôm pha chanh và ớt. Món ăn này có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng thường được ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Đây là một món ăn bình dân, giá cả phải chăng và dễ tìm ở các quán ăn hay hàng rong trên đường phố.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món bún đỏ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xương heo: 1kg
  • Thịt nạc xay: 250g
  • Tôm khô: 50g
  • Gạch tôm: 100g
  • Bún sợi to: 500g
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Trứng cút: 10 quả
  • Rau cần, giá, cải cay, chanh: tùy ý
  • Gia vị: hành, tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, tiêu, muối, màu điều.
Bún đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu này ở các chợ hoặc siêu thị gần nhà. Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng để món ăn có hương vị tốt nhất.

Các bước thực hiện món bún đỏ

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm món bún đỏ theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo: rửa sạch, trần sơ qua nước sôi để loại bỏ máu và bụi bẩn, sau đó hầm lấy nước dùng trong khoảng 1 tiếng. Bạn có thể thêm một ít hành khô, gừng và muối vào nước hầm để tăng thêm hương vị.
  • Bún: trụng qua nước sôi có pha một ít màu điều để có màu đỏ đặc trưng, vớt ra để ráo. Bạn nên chọn loại bún sợi to, không quá mềm, không có mùi chua hay lạ. Bạn có thể mua bún tươi ở các chợ hoặc siêu thị.
  • Rau cần, giá, cải cay: rửa sạch, trần qua nước sôi để giữ được màu xanh và giòn. Bạn có thể chọn những loại rau mà bạn thích ăn kèm với bún đỏ, như rau muống, rau răm, rau ngổ hay rau quế.
  • Trứng cút: luộc chín, bóc vỏ. Bạn có thể thay thế trứng cút bằng trứng gà hoặc trứng vịt nếu bạn muốn.
  • Chanh: cắt thành miếng nhỏ. Bạn có thể dùng chanh để pha mắm tôm hoặc chấm riêu thịt cho chua ngọt.
See also  Rau thơm ăn bún riêu - Những loại rau không thể thiếu

Bước 2: Làm riêu thịt

  • Thịt nạc xay và tôm khô xay nhuyễn cho ra đĩa, thêm vào 10g hành tím băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh hạt nêm, đập thêm 1 quả trứng vịt và cuối cùng cho hết phần gạch tôm vào. Dùng muỗng trộn đều và vo thành từng viên riêu vừa ăn. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thịt nạc và tôm khô cho tiện lợi.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm và cho riêu thịt vào chiên săn lại. Bạn nên chiên riêu thịt ở lửa vừa để không bị khô hay cháy.
Bún đỏ
Các bước thực hiện món bún đỏ

Bước 3: Nấu nước dùng và hoàn thành món bún

  • Nước hầm xương cho thêm ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước mắm vào khuấy đều. Cho những viên riêu đã chuẩn bị vào và nấu thêm 10 phút nữa. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn.
  • Múc bún ra tô cho nhân riêu và trứng cút lên trên. Ăn kèm với rau cần, giá, cải cay, mắm tôm pha chanh và ớt.

Mẹo hay khi nấu bún đỏ

Để làm cho món bún đỏ của bạn ngon hơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Cách chọn xương heo ngon: bạn nên chọn xương ống hoặc xương cổ, có nhiều thịt và mỡ để nước dùng ngon ngọt hơn. Bạn cũng nên trần xương qua nước sôi trước khi hầm để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
  • Cách pha mắm tôm ngon: bạn nên chọn loại mắm tôm có màu đỏ, không quá đặc, không có mùi tanh. Bạn pha mắm tôm với nước sôi, đường, chanh và ớt sa tế theo tỉ lệ 1:1:1:0.5 để có vị chua ngọt cay vừa miệng. Bạn có thể thêm một ít tỏi băm vào để tăng thêm hương thơm.
  • Cách làm bún đỏ đẹp mắt: bạn nên trang trí bún với những thành phần màu sắc tươi sáng, như rau cần, giá, cải cay, chanh và ớt. Bạn cũng nên dùng những chiếc bát sâu và rộng để bún được nhúng đều vào nước dùng và riêu thịt.

Bún đỏ bao nhiêu calo?

Bạn có lo lắng rằng ăn bún đỏ sẽ khiến bạn tăng cân không? Bạn có biết loại bún này bao nhiêu calo không? Hãy cùng chúng tôi xem xét thành phần dinh dưỡng của món ăn này trong phần này nhé.

See also  Bún cá ngừ ăn với rau gì để ngon và bổ dưỡng?

Theo các nguồn tham khảo , trong 100g bún tươi có chứa khoảng 110 calo, tương đương với lượng calo trong 100g bún lá. Tuy nhiên, lượng calo của món bún sẽ phụ thuộc vào các thành phần kèm theo như nước dùng, riêu thịt, trứng cút và rau sống. Theo một số ước tính, một tô bún có thể chứa từ 400 đến 500 calo, tùy thuộc vào kích thước và cách chế biến.

Vậy là bạn đã biết bún này bao nhiêu calo rồi đấy. Bạn có thể thưởng thức món ăn này mà không lo bị tăng cân quá nhiều, miễn là bạn kiểm soát lượng ăn hợp lý và kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên. Bạn cũng nên chọn những nơi bán bún uy tín và chất lượng để đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

Bún đỏ
Bún đỏ bao nhiêu calo?

Top quán  bún đỏ ngon tại TP.HCM

Bún đỏ là một món ăn đặc sản của Buôn Ma Thuột, với sợi bún có màu đỏ đặc trưng và nước dùng đậm đà. Nếu bạn muốn thưởng thức món bún ngon tại TP.HCM, bạn có thể tham khảo một số quán sau đây:

  • Bún Riêu Dì Sáu: Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, được trang trí theo phong cách cổ điển. Một phần bún đỏ ở đây bao gồm đầy đủ các topping như riêu cua, huyết, tàu hủ, trứng cút… Nước dùng có vị ngọt thanh, ăn cùng sợi bún to và dày, rau sống tươi sạch. Quán còn bán cả bún riêu, lẩu riêu, bánh bèo miền Trung, bánh bột lọc… cho bạn lựa chọn. Địa chỉ: 24 Hoa Huệ, Phường 7, Quận Phú Nhuận. Mức giá: từ 30.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00.
  • Bún Đỏ Ban Mê Sài Gòn: Quán là một trong những quán bán bún được nhiều người dân gốc Buôn Ma Thuột yêu thích. Quán có không gian mộc mạc, bình dân, khi đến ăn tại chỗ, thực khách sẽ ngồi trên vỉa hè dọc theo hành lang chung cư. Một tô bún của quán rất đáng tiền, bao gồm đầy đủ bún, giò, rau, trứng cút, riêu cua… Nước dùng có vị thơm ngon và hợp khẩu vị của người miền Nam. Địa chỉ: 40/11 Lữ Gia, Phường 11, Quận 5. Mức giá: từ 25.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 07:30 – 22:00.
  • Bún Riêu Gánh Chợ Bến Thành: Quán là một trong những quán bún riêu nổi tiếng nhất TP.HCM, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Quán có không gian nhỏ xinh, sạch sẽ và thoải mái. Bên cạnh bún riêu cua truyền thống, quán còn có bún riêu cá và bún riêu cá đỏ – một biến tấu của món bún Buôn Ma Thuột. Bún riêu cá đỏ có sợi bún to và dày như bún đỏ, nhưng nước dùng được nấu từ cá lóc và các loại rau củ quả. Món này có vị thanh mát và ngọt tự nhiên của cá lóc, ăn kèm với rau sống và giấm me chua ngọt. Địa chỉ: 4 Nguyễn Thị Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1. Mức giá: từ 35.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00.
See also  Cách nấu bún cá rau cần ngon như ở Hà Nội
Bún đỏ
Top quán  bún đỏ ngon tại TP.HCM
  • Bún Riêu Cua Ốc Cô Thuỷ: Quán là một trong những quán bún riêu cua ốc nổi tiếng nhất TP.HCM, được nhiều người yêu thích và giới thiệu cho nhau. Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoáng mát. Một phần bún riêu cua ốc của quán rất phong phú và hấp dẫn, bao gồm bún, riêu cua, ốc, tôm, chả cá, chả cua, tàu hủ… Nước dùng có vị ngọt đậm đà, ăn cùng sợi bún mềm và mịn, rau sống tươi giòn. Quán còn có bún riêu cá đỏ cho bạn thử nếu muốn. Địa chỉ: 287/68 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3. Mức giá: từ 40.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00.
  • Bún Riêu Nguyễn Cảnh Chân: Quán là một trong những quán bún riêu lâu đời và nổi tiếng nhất TP.HCM, được nhiều người biết đến và yêu thích. Quán có không gian nhỏ xinh, sạch sẽ và gần gũi. Một phần bún riêu của quán rất đặc biệt và khác biệt so với nhiều nơi khác, bao gồm bún, riêu cua, chả cá, chả cua, tôm khô, tóp mỡ… Nước dùng có vị ngọt thanh và thơm lừng, ăn cùng sợi bún mềm và mịn, rau sống tươi ngon. Quán còn có bún riêu cá đỏ cho bạn thử nếu muốn. Địa chỉ: 18 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho, Quận 1. Mức giá: từ 35.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00.

Tổng kết

Bài viết này đã giới thiệu cho bạn về bún đỏ, một món ăn đặc sản của Tây Nguyên. Bạn đã biết cách nấu bún ngon như ở Buôn Mê Thuột, lịch sử và ý nghĩa của món ăn này, cũng như lượng calo của món ăn này. Bạn có thể tự làm món bún tại nhà để cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn này.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon