bún xào

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún xào ngon như nhà hàng với 3 công thức đơn giản

Bún xào là món ăn phổ biến, dễ làm, có nhiều biến tấu, thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Bạn có thể xào bún với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ chay đến mặn, từ đơn giản đến phức tạp, từ truyền thống đến hiện đại. Bún xào không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và chất xơ cho cơ thể. 

Cùng Làng Bún tìm hiểu cách làm món ngon này qua bài viết bên dưới nhé!

Cách nấu bún xào chay

Nếu bạn là người ăn chay hoặc muốn ăn nhẹ, bạn có thể thử cách nấu bún xào chay với các loại rau củ và đậu hũ. Món ăn này không chỉ thanh đạm mà còn rất giàu chất dinh dưỡng và hương vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún khô: 500g
  • Giá đỗ: 100g
  • Đậu hũ trắng: 200g
  • Cải thìa: 100g
  • Hẹ lá: 50g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 2 tép
  • Tỏi: 2 tép
  • Nấm bạch tuyết: 100g
  • Đậu phộng giã: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
bún xào
Nguyên liệu bún xào chay

Các bước làm:

  1. Chiên đậu hũ vàng giòn trên chảo dầu nóng, để ráo dầu và cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Cắt các loại rau củ thành miếng nhỏ. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Băm nhỏ hành tím và tỏi.
  3. Ngâm bún gạo trong nước sôi khoảng 4 phút rồi vớt ra để ráo. Bún không nên quá mềm hoặc quá dai.
  4. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào cùng cải thìa, nấm, cà rốt với hạt nêm chay, nước tương, đường và muối. Xào cho rau củ chín mềm nhưng vẫn giòn.
  5. Cho lá cải thìa, đầu hẹ và giá vào xào chín mềm. Cho đậu hũ vào trộn đều rồi múc ra đĩa.
  6. Phi hành tỏi vàng rồi cho bún vào xào với gia vị và nước xào rau. Xào cho bún săn lại và thấm đều gia vị.
  7. Cho rau xào và ớt lên trên bún rồi rắc đậu phộng giã lên.
bún xào
Cách nấu bún xào chay

Cách dùng: Bạn có thể dùng kèm với nước tương chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu bạn thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt băm hoặc tương ớt vào nước tương.

See also  Rau sống ăn bún cá - Món ăn đặc sản của người miền Tây

Cách nấu bún xào thập cẩm

Nếu bạn muốn ăn bún xào đầy đủ các loại nguyên liệu, bạn có thể thử cách nấu bún xào thập cẩm với tôm, mực, thịt và rau củ. Món ăn này không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún gạo khô: 500g
  • Mực ống: 200g
  • Tôm: 200g
  • Thịt heo (hoặc gà): 200g
  • Giá đỗ: 100g
  • Hẹ lá: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cải thìa: 100g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
bún xào
Nguyên liệu bún xào thập cẩm

Các bước làm:

  1. Sơ chế tôm mực và thịt. Cắt mực thành miếng nhỏ, lột vỏ tôm và để nguyên con hoặc cắt đôi. Thái lát mỏng thịt heo hoặc gà. Cắt các loại rau củ thành miếng nhỏ. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Băm nhỏ tỏi.
  2. Ngâm bún gạo trong nước sôi khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra để ráo. Bún không nên quá mềm hoặc quá dai.
  3. Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt vào xào chín. Nêm gia vị với bột ngọt, đường, nước mắm và nước tương. Cho ra đĩa riêng.
  4. Xào tôm mực với gia vị tương tự cho săn lại rồi cho ra đĩa riêng.
  5. Phi tỏi cho thơm rồi cho cải thìa vào xào. Nêm gia vị tương tự và cho ra đĩa riêng.
  6. Phi tỏi cho thơm rồi cho bún vào xào với gia vị và nước xào rau. Xào cho bún săn lại và thấm đều gia vị. 
  7. Cho thịt, tôm, mực, rau xào và ớt lên trên bún rồi trộn đều.
bún xào
Cách nấu bún xào thập cẩm

Cách dùng: Bạn có thể dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu bạn thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt băm hoặc tương ớt vào nước mắm.

Cách nấu bún xào thịt bò Nam Bộ

Nếu bạn muốn ăn bún xào với hương vị đậm đà và thơm ngon, bạn có thể thử cách nấu bún xào thịt bò Nam Bộ. Món ăn này không chỉ ngon mà còn giàu protein, giúp bạn no lâu và tăng cường sức khỏe. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún gạo khô: 500g
  • Thịt bò: 300g
  • Giá đỗ: 100g
  • Hẹ lá: 50g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
See also  Rau ăn với bún đậu mắm tôm - Cách ăn ngon đúng vị
bún xào
Nguyên liệu bún xào bò

Các bước làm:

  1. Cắt thịt bò thành lát mỏng. Ướp với nước mắm, đường, tiêu và tỏi băm khoảng 15 phút.
  2. Cắt hành tây thành lát mỏng. Cắt khúc hẹ, để riêng đầu và lá. Cắt nhỏ ớt sừng.
  3. Ngâm bún gạo trong nước sôi khoảng 4 phút rồi vớt ra để ráo. Bún không nên quá mềm hoặc quá dai.
  4. Bắc chảo dầu lên bếp, cho thịt bò vào xào chín. Nêm gia vị và cho ra đĩa riêng.
  5. Phi tỏi cho thơm rồi cho hành tây vào xào. Nêm gia vị và cho ra đĩa riêng.
  6. Phi tỏi cho thơm rồi cho bún vào xào với gia vị và nước xào rau.
  7. Cho thịt bò, hành tây, giá đỗ và ớt lên trên bún rồi trộn đều.
bún xào
Cách nấu bún xào thịt bò Nam Bộ

Cách dùng: Bạn có thể dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu bạn thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt băm hoặc tương ớt vào nước mắm.

Bún xào bao nhiêu calo?

Nếu bạn đang quan tâm đến lượng calo trong bún xào, bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp calo của tất cả các loại thức ăn. Theo đó, 100g bún tươi chứa khoảng 110 calo, 100g bún khô chứa khoảng 130 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong bún còn phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến của từng món. Ví dụ, một số món bún có lượng calo như sau:

  • Bún xào chay: khoảng 500 calo cho một khẩu phần.
  • Bún xào thập cẩm: khoảng 600 calo cho một khẩu phần.
  • Bún xào thịt bò Nam Bộ: khoảng 700 calo cho một khẩu phần.
  • Bún xào trứng: khoảng 550 calo cho một khẩu phần.
  • Bún xào lòng gà xứ Huế: khoảng 650 calo cho một khẩu phần.
  • Bún xào hải sản: khoảng 700 calo cho một khẩu phần.
  • Bún xào giòn: khoảng 800 calo cho một khẩu phần.
See also  Cách nấu bún hải sản ngon mê man mà bổ dưỡng cho cả nhà
bún xào
Bún xào bao nhiêu calo?

Bạn có thể thấy rằng, bún xào là món ăn có lượng calo khá cao, do đó bạn nên hạn chế ăn quá nhiều hoặc kết hợp với các loại rau sống để giảm bớt lượng calo và tăng cường chất xơ. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những nơi sản xuất bún uy tín, không sử dụng chất phụ gia hoặc hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ăn bún xào có béo không?

Bún xào là món ăn có lượng calo khá cao, do đó nếu ăn quá nhiều hoặc thường xuyên, bạn có thể tăng cân và béo phì. Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ… Do đó, bạn nên ăn bún vừa phải, kết hợp với các loại rau sống hoặc dưa leo để giảm bớt lượng calo và tăng cường chất xơ. 

Bạn cũng nên chọn những nơi sản xuất bún uy tín, không sử dụng chất phụ gia hoặc hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường vận động và tập thể dục để duy trì cân nặng lý tưởng và sức khỏe tốt.

Đó là những cách nấu bún xào ngon như nhà hàng với 3 công thức đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công và thưởng thức được những món bún hấp dẫn và ngon miệng. Chúc bạn ngon miệng!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon