bún cá Nha Trang

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún cá Nha Trang độc quyền ngon như chính gốc mới nhất 2023

Bún cá Nha Trang là một trong những món ăn đặc sản của vùng biển miền Trung, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát, đậm đà của nước dùng và cá. Bạn có thể tự nấu bún cá tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. 

Sau đây là cách nấu bún cá ngon như ngoài hàng của Làng Bún. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bún cá Nha Trang là một món ăn đơn giản nhưng đòi hỏi sự tinh tế trong việc chọn lựa và sơ chế nguyên liệu. Cá thu hoặc cá thuốc lá là loại cá thịt chắc, ít xương, thơm ngon, phù hợp để chiên giòn. Xương heo là nguyên liệu chính để nấu nước dùng, cần chọn xương có nhiều thịt và mỡ để tăng độ ngọt và béo. Củ cải trắng, hành tây và gừng là những gia vị giúp hương vị nước dùng thêm thanh khiết và đậm đà. 

Các loại rau xanh như rau muống, rau răm, hẹ, ngò gai và rau ngổ làm tăng thêm sự tươi mát và giàu dinh dưỡng cho món ăn. Bún tươi hoặc khô tuỳ theo sở thích của bạn, nhưng cần phải mềm dai và không bị dính. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn để nêm nếm và chế biến các nguyên liệu.

Sau khi đã có một đoạn giới thiệu ngắn, bạn có thể liệt kê các nguyên liệu cần chuẩn bị theo danh sách như sau:

  • 500g cá thu hoặc cá thuốc lá
  • 1kg xương heo
  • 2 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 2 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 1 bó rau muống
  • 1 bó rau răm
  • 1 bó hẹ
  • 1 bó ngò gai
  • 1 bó rau ngổ
  • 500g bún tươi hoặc khô
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
bún cá nha trang
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bún cá Nha Trang

Bún cá Nha Trang là một món ăn đơn giản nhưng đòi hỏi sự tinh tế trong việc chế biến các nguyên liệu. Cách làm món ăn này gồm có 5 bước chính: sơ chế cá và xương heo, nấu nước dùng, chiên cá, luộc rau và chế biến bún, trình bày và thưởng thức. Mỗi bước đều có những mẹo nhỏ để giúp bạn nấu được một tô bún cá ngon như ở quê nhà. Sau đây là chi tiết các bước:

Bước 1: Sơ chế cá và xương heo

  • Rửa sạch cá, lọc bỏ ruột và xương, để ráo nước. Cắt cá thành miếng vừa ăn, ướp với ít muối, tiêu và nước mắm khoảng 15 phút. Bạn nên chọn cá thu hoặc cá thuốc lá là loại cá thịt chắc, ít xương, thơm ngon, phù hợp để chiên giòn. Bạn cũng có thể dùng các loại cá khác như cá lóc, cá basa, cá hồi… tùy theo sở thích của bạn.
  • Rửa sạch xương heo, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi. Khi xương sôi lên, vớt bỏ bọt và rửa lại xương cho sạch. Bạn cần chọn xương có nhiều thịt và mỡ để tăng độ ngọt và béo cho nước dùng. Bạn cũng có thể dùng xương gà hoặc xương bò để thay thế.
See also  Rau thơm ăn với bún đậu mắm tôm - Món ăn đậm đà hương vị Việt

Để viết kỹ hơn cả các bước 2 3 4 5, bạn có thể tham khảo gợi ý của tôi như sau:

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho xương heo vào nồi nước lạnh khoảng 3 lít, đun sôi. Thêm vào nồi một củ cải trắng đã gọt vỏ và cắt đôi, một củ hành tây đã lột vỏ và cắt đôi, một củ gừng đã gọt vỏ và dập dập. Nêm nếm gia vị với ít muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng. Để lửa nhỏ và ninh khoảng 2 tiếng cho nước dùng ngon và trong. Bạn có thể thêm vào nồi một ít hạt tiêu để tăng thêm hương vị cho nước dùng. Bạn cũng nên thỉnh thoảng khuấy đều và vớt bỏ bọt để nước dùng không bị đục.

 

bún cá Nha Trang
Cách làm bún cá Nha Trang

Bước 3: Chiên cá

  • Lấy cá ra khỏi tủ lạnh, để cho hết lạnh. Lăn cá qua bột chiên giòn hoặc bột mì. Cho dầu vào chảo, đun nóng. Chiên cá cho vàng giòn hai mặt, vớt ra để ráo dầu. Bạn nên chiên cá ở lửa vừa để cá không bị cháy hay khô. Bạn cũng có thể chiên cá trước khi ướp để giữ được độ nguyên bản của cá.

Bước 4: Luộc rau và chế biến bún

  • Rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Cắt rau muống thành khúc ngắn, rau răm và hẹ cắt nhỏ. Ngò gai và rau ngổ để nguyên lá hoặc xé nhỏ tùy thích. Các loại rau xanh sẽ làm tăng thêm sự tươi mát và giàu dinh dưỡng cho món ăn.
  • Luộc rau muống trong nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để ráo. Bạn không nên luộc rau quá lâu để tránh mất màu và chất của rau.
  • Nếu dùng bún khô, bạn phải ngâm bún trong nước lạnh cho mềm, rồi luộc qua nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra để ráo. Nếu dùng bún tươi, bạn chỉ cần luộc qua nước sôi và vớt ra ngay. Bạn cần chọn bún có độ mềm dai và không bị dính.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Cho bún vào tô, xếp cá chiên lên trên. Múc nước dùng nóng lên tô, cho thêm ít rau muống luộc. Rắc rau răm, hẹ, ngò gai và rau ngổ lên mặt. Chấm bún cá với nước mắm pha chua ngọt, có thể thêm ít nước cốt chanh và ớt băm cho đậm đà. Bạn có thể tự pha nước mắm theo khẩu vị của bạn hoặc sử dụng các loại nước mắm có sẵn trên thị trường.
  • Thưởng thức bún cá Nha Trang ngon như ở quê nhà cùng gia đình và bạn bè. Bạn có thể kết hợp bún cá với các loại giò chả hoặc nem chua để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
See also  Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn ngon như chính gốc
bún cá Nha Trang
Vậy là bạn đã có một tô bún cá Nha Trang ngon hơn bao giờ hết!

Top 5 quán bún cá Nha Trang ngon tại TP. HCM

Bún cá Nha Trang là một món ăn đặc trưng của vùng biển miền Trung, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát, đậm đà của nước dùng và cá. Bạn không cần phải đi xa để thưởng thức món ăn này, tại TP. HCM cũng có nhiều quán bún cá Nha Trang ngon và chất lượng mà bạn có thể ghé thử. Sau đây là top 5 quán bún cá Nha Trang ngon tại TP. HCM mà tôi muốn giới thiệu cho bạn.

1. Bún cá Cô Hai Quán

Bún cá Cô Hai Quán là một trong những quán bún cá Nha Trang nổi tiếng tại TP. HCM, với hai cơ sở ở Bình Thạnh và Gò Vấp. Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoáng mát, bàn ghế gỗ tự nhiên thân thiện. Bún cá ở đây có hương vị đậm đà, chả cá chiên giòn, cá béo mềm, sứa biển giòn tươi, trứng cá bùi bùi. Nước lèo được nấu từ xương heo và cá tươi, không tanh, không quá nhiều bột ngọt. Bạn có thể chọn loại bún to hay nhỏ, và có thêm nem nướng Nha Trang, nem ngũ sắc, gỏi ngũ vị, gỏi sứa Nha Trang để kết hợp với bún cá. Giá cả ở đây cũng phải chăng, chỉ từ 20.000đ đến 33.000đ một tô. Ngoài ra, quán còn có dịch vụ ship hàng nhanh trên các app như Grabfood, Nowfood, Gofood, với nhiều ưu đãi và mã giảm giá.

Địa chỉ:

  • Cs1: 163 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, TP HCM
  • Cs2: 165 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Gò Vấp, TP HCM

Điện thoại: 0934 564 876 – 0916 694 885

Fanpage: Cô Hai Quán – Bún Cá Nha Trang

2. Bún chả cá Vy Nha Trang

Bún chả cá Vy Nha Trang là một quán bún cá Nha Trang lâu đời và uy tín tại TP. HCM, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Quán có không gian rộng rãi và thoải mái, phục vụ nhanh nhẹn và thân thiện. Bún cá ở đây có hương vị gần giống như ở quê nhà, nước lèo trong và ngọt tự nhiên, chả cá dai và ngon, có cả cá ngừ và sứa sực sực. Rau sống ăn kèm theo đầy đủ và tươi ngon. Cho thêm rau và trà thơm miễn phí. Giá cả hợp lý từ 18.000đ đến 35.000đ một tô. Ngoài bún cá, quán còn có các món khác như bánh canh chả cá, bánh mì chả cá, mỳ ý sốt bò bằm, cơm gà kho sả.

Địa chỉ: 123 Yersin, Nha Trang.

Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00

bún cá Nha Trang
Top 5 quán bún cá Nha Trang ngon tại TP. HCM

3. Bún cá Mịn

Bún cá Mịn là một quán bún cá Nha Trang được nhiều người ưa thích tại TP. HCM, vì có hương vị đậm đà và chất lượng ổn định. Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoáng mát, vị trí dễ tìm và tiện đường. Bún cá ở đây có nước lèo thanh ngọt thơm lừng, chả cá chiên giòn, cá béo mềm, sứa biển giòn tươi. Rau sống ăn kèm theo đầy đủ và tươi ngon. Giá cả hợp lý từ 20.000đ đến 44.000đ một tô. Ngoài bún cá, quán còn có bánh canh chả cá, và bánh mì chả cá.

See also  Cách nấu bún cá rau cần ngon như ở Hà Nội

Địa chỉ: 170 Bạch Đằng, Nha Trang.

Giờ mở cửa: 16:00 – 21:00

4. Bún cá lá Song Ngư

Bún cá lá Song Ngư là một quán bún cá Nha Trang khá nổi tiếng tại TP. HCM, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Quán có không gian rộng rãi và thoải mái, phục vụ nhanh nhẹn và thân thiện. Bún cá ở đây có hương vị đậm đà và ngon miệng, nước lèo trong và ngọt tự nhiên, chả cá dai và ngon, có cả cá ngừ và sứa sực sực. Rau sống ăn kèm theo đầy đủ và tươi ngon. Cho thêm rau và trà thơm miễn phí. Giá cả hợp lý từ 10.000đ đến 28.000đ một tô. Ngoài bún cá, quán còn có các món khác như bánh canh chả cá, bánh xèo, gỏi cuốn.

Địa chỉ: 5A Phan Chu Trinh, Tp. Nha Trang, Khánh Hoà

Giờ mở cửa: 15:30 – 20:30

5. Bún cá Hạnh Nhiên

Bún cá Nha Trang Hạnh Nhiên là một quán bún cá Nha Trang được nhiều người yêu thích tại TP. HCM, vì có hương vị ngon và chất lượng cao. Quán có không gian sạch sẽ và thoáng mát, phục vụ nhiệt tình và chu đáo. Bún cá ở đây có nước lèo thanh khiết và ngọt ngào, chả cá chiên giòn, cá béo mềm, sứa biển giòn tươi, trứng cá bùi bùi. Rau sống ăn kèm theo đầy đủ và tươi ngon. Giá cả hợp lý từ 25.000đ đến 35.000đ một tô. Ngoài bún cá, quán còn có các món khác như bánh canh chả cá, nem nướng Nha Trang.

Địa chỉ: Số 2 Đường số 1 Khu Phố Mỹ An Nam Phú Mỹ Hưng Quận 7 TP.HCM

Giờ mở cửa: 6:30 – 21:00

Trên đây là những bước nấu và những địa chỉ ngon của món bún cá Nha Trang. Còn chần chừ gì mà không nấu ngay cho nồi bún cá ngon cho cả gia đình nào.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon