Bún Thái

Cao Thuý Diệp

Cách nấu Bún Thái ngon như ngoài hàng – Công thức đầu bếp

Bạn có muốn tự làm món bún Thái ngon như ở quán không? Nếu bạn trả lời có cho câu hỏi trên, thì bài viết này dành cho bạn. Trong bài viết, Làng Bún sẽ giới thiệu cho bạn về món bún này, nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu ngon như ở quán. Hãy cùng khám phá nhé.

Bún Thái là gì?

Bún Thái là một món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan, nhưng đã được biến tấu và phổ biến ở Việt Nam. Món bún này kết hợp với nhiều loại hải sản như tôm, mực, nghêu, cua… và rau củ như giá đỗ, rau muống, rau ngổ, rau răm… 

Món ăn có hương vị đậm đà, thanh mát và đa dạng về nguyên liệu. Bạn có thể ăn ngay hoặc cho thêm nước dùng nóng vào tùy khẩu vị. Bạn cũng có thể ăn kèm với các loại rau sống như rau diếp, rau quế, rau kinh giới… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món bún Thái hải sản ngon như ở quán, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g bún tươi hoặc khô
  • 300g tôm sú
  • 200g mực ống
  • 100g nghêu
  • 100g cua biển
  • 100g nấm rơm
  • 100g giá đỗ
  • 50g rau muống
  • 50g rau ngổ
  • 50g rau răm
  • 50g hành lá
  • 2 quả chanh
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích)
  • Tương ớt, tỏi băm, hành phi (tùy khẩu vị)
Bún Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu này tại các siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng online. Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon và sạch sẽ để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu bún Thái hải sản

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau để nấu bún Thái ngon như ở quán:

Bước 1: Sơ chế hải sản và rau củ

  • Tôm sú: lột vỏ, để lại phần đầu và đuôi, rửa sạch, lấy ruột, để ráo.
  • Mực ống: rửa sạch, cắt miếng dọc theo chiều dài, khía răng cưa nhỏ trên bề mặt.
  • Nghêu: ngâm trong nước muối khoảng 30 phút cho sạch cát, rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Cua biển: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
  • Nấm rơm: ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở, vớt ra, xé miếng nhỏ, để ráo.
  • Giá đỗ: rửa sạch, để ráo.
  • Rau muống: rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm, để ráo.
  • Rau ngổ, rau răm, hành lá: rửa sạch, Thái nhỏ, để riêng từng loại.
  • Chanh: cắt lát mỏng.
See also  Cách nấu bún thịt nướng ngon như nhà hàng

Bước 2: Luộc bún và hải sản

  • Nếu dùng bún khô, bạn cho bún vào nồi nước sôi khoảng 5 phút cho bún mềm, vớt ra, xả lại với nước lạnh để bún không bị dính và giữ được độ dai. Nếu dùng bún tươi, bạn chỉ cần xả qua nước lạnh và để ráo.
  • Cho tôm vào nồi nước sôi khoảng 3 phút cho tôm chín và hồng, vớt ra để ráo. Làm tương tự với mực, nghêu và cua biển.

Bước 3: Xào hải sản

  • Trong một chảo lớn, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào qua cho săn lại, nêm nước mắm, đường, bột nêm, tiêu xay và bột ngọt (nếu dùng) vừa ăn. Vớt tôm ra để riêng.
  • Làm tương tự với mực, nghêu và cua biển. Bạn có thể xào riêng từng loại hải sản hoặc xào chung tùy thích.
Bún Thái
Cách nấu bún Thái hải sản

Bước 4: Trộn bún và rau củ

  • Trong một bát lớn, cho bún vào, rắc rau ngổ, rau răm và hành lá lên trên. Trộn đều cho bún và rau dính với nhau.
  • Cho giá đỗ và rau muống vào một đĩa riêng.

Bước 5: Múc bún và hải sản ra bát

  • Lấy một bát súp lớn, cho bún và rau củ vào. Sau đó cho hải sản lên trên. Rắc thêm hành phi và chanh lên trên cho thơm và đẹp mắt.

Bước 6: Thưởng thức bún Thái hải sản

  • Bạn có thể ăn bún Thái hải sản ngay hoặc cho thêm nước dùng nóng vào tùy khẩu vị. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm tương ớt vào. Bạn cũng có thể ăn kèm với các loại rau sống như rau diếp, rau quế, rau kinh giới… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

Những mẹo khi nấu bún Thái

  • Khi sơ chế hải sản, bạn nên để lại phần đầu và đuôi của tôm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn cũng nên khía răng cưa nhỏ trên bề mặt của mực để mực dễ ngấm gia vị và có kết cấu giòn ngon hơn.
  • Khi luộc bún, bạn nên cho một ít dầu ăn vào nước sôi để bún không bị dính và giữ được độ dai. Bạn cũng nên xả lại bún với nước lạnh sau khi luộc để ngừng quá trình chín của bún và giữ được độ ngon của bún.
  • Khi xào hải sản, bạn nên xào qua lửa lớn và nhanh tay để hải sản không bị cháy hoặc nhão. Bạn cũng nên xào riêng từng loại hải sản để dễ điều chỉnh gia vị và thời gian xào cho phù hợp.
  • Khi trộn bún và rau củ, bạn nên trộn đều và nhẹ nhàng để bún và rau không bị vỡ hoặc nát. Bạn cũng nên trộn ngay trước khi ăn để bún và rau không bị khô hoặc ngấm nước.
  • Khi ăn bún Thái hải sản, bạn nên ăn kèm với các loại rau sống như rau diếp, rau quế, rau kinh giới… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Bạn cũng nên ăn cùng với tương ớt hoặc chanh để tăng thêm độ chua cay và thanh mát cho món ăn.
See also  Cách nấu bún bò rau răm ngon như ở Huế
Bún Thái
Những mẹo khi nấu bún Thái

Những quán bún Thái ngon ở TP.HCM

Nếu bạn muốn thưởng thức bún Thái hải sản ngon như ở quán mà không cần tự nấu, bạn có thể ghé thăm những quán bún ngon ở TP.HCM dưới đây. 

  • Bún Thái Anh – Chung Cư Nguyễn Thiện Thuật: Đây là một trong những quán bún Thái quen thuộc của nhiều tín đồ ẩm thực tại quận 3. Quán có nhiều loại topping hải sản tươi ngon, nước lèo chua chua, cay cay, ngọt ngọt rất vừa miệng. Bạn có thể gọi thêm các món ăn vặt như xôi mít, chè Thái, trà sữa Thái… để tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn. Địa chỉ: 002 Lô F Chung cư Nguyễn Thiện Thuật – Quận 3 – TP.HCM. Giá: 30.000 – 50.000 đồng/tô. 
  • Bún Thái Cô Trinh: Nằm trong chợ Vườn Chuối, quán bún Cô Trinh là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích bún Thái hải sản. Quán có nhiều loại nước chấm như nước chấm chua ngọt, nước chấm me, sa tế, tỏi ngâm, hành tím ngâm… để bạn lựa chọn theo khẩu vị. Nguyên liệu trong tô bún rất tươi ngon, chất lượng bún thì tuyệt vời. Địa chỉ: 116 Vườn Chuối – Phường 4 – Quận 3 – TP.HCM. Giá: 30.000 – 35.000 đồng/tô. 
Bún Thái
Những quán bún Thái ngon ở TP.HCM
  • Bún Thái Nắng: Đây là một quán bún khá nổi tiếng ở quận Bình Thạnh. Quán có không gian rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Bún ở đây có nhiều loại hải sản như tôm, mực, cá viên, chả cá… và rau củ như giá đỗ, rau muống, rau ngổ… Bạn có thể tự điều chỉnh độ cay và chua của nước lèo theo ý muốn. Địa chỉ: 18/5B Nguyễn Thị Minh Khai – Phường Đa Kao – Quận 1 – TP.HCM. Giá: 35.000 – 55.000 đồng/tô.
  • Bún Thái Ba Quăn Hồ Thị Kỷ: Nếu bạn muốn ăn bún cay nồng và đậm đà, bạn không nên bỏ qua quán bún Thái Ba Quăn Hồ Thị Kỷ. Quán có nhiều loại hải sản như tôm, mực, cá viên, chả cá… và rau củ như giá đỗ, rau muống, rau ngổ… Bạn có thể chọn độ cay từ 0 đến 5 tùy theo sở thích. Nước lèo ở đây có màu đỏ rực, vị cay nồng và đậm đà. Địa chỉ: 57/21A Hồ Thị Kỷ – Phường 1 – Quận 10 – TP.HCM. Giá: 35.000 – 55.000 đồng/tô.
See also  Rau sống ăn bún cá - Món ăn đặc sản của người miền Tây

Tổng kết

Với 6 bước đơn giản trên, tôi tin rằng ai cũng có thể tự nấu cho mình một nồi bún thái hải sản thơm cay, đậm vị. Vào bếp ngay thôi nào!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon