bún thang

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún thang Hà Nội truyền thống thơm ngon, chuẩn vị với 10 bước

Bún thang là một món ăn truyền thống của Hà Nội, được coi là một biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Thăng Long xưa. Món ăn này được ăn kèm với các loại gia vị đặc biệt như chanh, ớt, mắm tôm, cà cuống… để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Để tìm hiểu cách làm món ăn này, mời các bạn theo dõi hướng dẫn sau đây của Làng Bún.

Bún thang là gì, xuất xứ từ đâu?

Bún thang có nghĩa là “bún lẫn”, vì nó gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau được lẫn vào nhau. Món bún này có đặc điểm là nước dùng trong và thanh, bún rối mềm và dai, các nguyên liệu khác như thịt gà, giò lụa, tôm khô, trứng gà, rau răm… được cắt sợi hoặc nhỏ để tạo ra sự hài hòa về màu sắc và hương vị. 

Theo truyền thuyết, bún thang xuất hiện từ thời Lê Trung Hưng, khi những người phụ nữ trong hoàng cung sáng tạo ra món ăn này từ những nguyên liệu còn sót lại sau những bữa tiệc lớn. Theo một giả thuyết khác, nó là một biến tấu của bún chả cá Lạng Sơn, do những người dân Lạng Sơn mang theo khi di cư vào Hà Nội. 

Dù có nguồn gốc từ đâu, món này đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Hà Nội và được nhiều người yêu thích.

Bún thang
Bún thang là gì, xuất xứ từ đâu?

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún thang

Để nấu được một tô bún thang Hà Nội truyền thống thơm ngon và chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún rối: 500g
  • Xương gà: 1kg
  • Thịt gà: 300g
  • Giò lụa: 200g
  • Tôm khô: 100g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Củ cải khô: 50g
  • Nấm hương khô: 50g
  • Rau răm: 100g
  • Hành khô: 50g
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
bún thang
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún thang

Các bước nấu bún thang ngon

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau để nấu bún thang:

See also  Cách nấu Bún đỏ - món ăn đặc sản của Tây Nguyên

Bước 1: Sơ chế xương gà và ninh nước dùng

  • Rửa sạch xương gà, cho vào nồi nước lạnh cùng với một ít muối và gừng để khử mùi tanh. Đun sôi khoảng 10 phút rồi vớt bỏ xương ra rửa lại.
  • Cho xương gà vào nồi nước sạch cùng với củ cải khô và nấm hương khô đã ngâm nở. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ninh nhỏ lửa khoảng 2 tiếng cho đến khi xương gà mềm và nước dùng trong và ngon.

Bước 2: Sơ chế thịt gà và luộc chín

  • Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi nước sôi cùng với một ít muối và gừng để khử mùi tanh. Luộc chín rồi vớt ra để nguội.
  • Xé thịt gà thành những sợi nhỏ, để riêng.

Bước 3: Sơ chế tôm khô và giã nhỏ

  • Rửa sạch tôm khô, cho vào nồi nước sôi cùng với một ít muối để tôm nở ra. Vớt ra để ráo nước.
  • Cho tôm khô vào cối và giã nhuyễn. Để riêng.

Bước 4: Sơ chế râu mực và nướng thơm

  • Rửa sạch râu mực, để ráo nước. Cho vào chảo cùng với một ít dầu ăn và đường, xào qua cho râu mực chín và thơm.
  • Cho râu mực ra đĩa, để riêng.

Bước 5: Sơ chế giò lụa và thái sợi

  • Rửa sạch giò lụa, thái thành những lát mỏng. Sau đó, thái tiếp thành những sợi nhỏ, để riêng.
Bún thang
Các bước nấu bún thang ngon

Bước 6: Đánh trứng và chiên thành bánh trứng

  • Đánh tan trứng gà trong một bát, nêm nếm một ít muối và tiêu. Cho vào chảo cùng với một ít dầu ăn, chiên thành bánh trứng mỏng.
  • Thái bánh trứng thành những sợi nhỏ, để riêng.

Bước 7: Luộc bún rối và rửa sạch

  • Cho bún rối vào nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút cho đến khi bún chín mềm. Vớt ra rửa lại với nước lạnh để bún không bị dính và dai.
  • Để bún ráo nước, để riêng.

Bước 8: Rửa sạch rau răm và cắt nhỏ

  • Rửa sạch rau răm, để ráo nước. Cắt nhỏ rau răm, để riêng.
See also  Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng - Món ăn đặc sản của thành phố biển

Bước 9: Nêm nếm nước dùng cho vừa miệng

  • Nêm nếm lại nước dùng xương gà cho vừa miệng với muối, đường, nước mắm, tiêu và hạt nêm. Nếu thích, bạn có thể cho thêm một ít hành khô phi thơm vào nước dùng.

Bước 10: Múc nước dùng vào tô đã có bún và các nguyên liệu khác

  • Cho bún vào tô, xếp lên trên các nguyên liệu khác như thịt gà, giò lụa, tôm khô, trứng gà, rau răm. Múc nước dùng nóng lên tô. Thưởng thức bún thang khi còn nóng.

Mẹo để có tô bún thang ngon

Để tăng hương vị cho món bún, bạn có thể ăn kèm với các nguyên liệu sau:

  • Chanh: Vắt chanh vào tô bún để tạo ra vị chua thanh.
  • Ớt: Thái nhỏ ớt hoặc dùng tương ớt để tăng độ cay cho bún.
  • Mắm tôm: Pha loãng mắm tôm với nước lọc và đường, cho vào tô bún để tạo ra vị mặn ngọt đặc trưng.
  • Cà cuống: Nhỏ một giọt cà cuống vào tô bún để tạo ra hương thơm quyến rũ.
Bún thang
Mẹo để có tô bún thang ngon

Top 5 quán bún thang ngon ở TP.HCM

Dưới đây là danh sách các quán bún thang ngon ở TP.HCM, mời bạn tham khảo.

  • Bún Thang – Phở Thanh: Đây là quán bún Hà Nội truyền thống, có nước dùng thanh ngọt và không nhiều dầu mỡ. Bún ở đây có nhiều topping như trứng, nấm hương, chả lụa, tôm khô, củ cải muối, mọc, gà xé. Quán nằm ở địa chỉ 196/3 Trần Phú, Phường 9, Quận 5.
  • Một Buổi Sáng: Đây là quán bún thang Sài Gòn có không gian rộng rãi và thoáng mát. Bún ở đây hoàn toàn không có đường và mì chính. Nước dùng có hương vị tự nhiên 100% của nước hầm xương và các nguyên liệu đi kèm. Bên cạnh bún, quán còn phục vụ thêm món xôi gà và xôi xoài. Quán nằm ở địa chỉ 443/63 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3.
  • Linh Trang Anh: Đây là quán bún Hà Nội phố cổ, có hương vị đậm đà và phong phú. Bún ở đây có nhiều loại topping như bún, thịt gà, trứng, giò, nấm, hành lá, rau răm. Nước dùng trong veo và được nêm nếm đậm đà. Quán nằm ở địa chỉ 185 Đường 79, Phường Tân Quý, Quận 7.
  • Bún Thang Hưng Yên: Đây là quán bún Hưng Yên ngon và rẻ. Bún ở đây có nước dùng trong và thanh, bún rối mềm và dai, các nguyên liệu khác như thịt gà, giò lụa, tôm khô, trứng gà, rau răm… được cắt sợi hoặc nhỏ để tạo ra sự hài hòa về màu sắc  và hương vị. Quán nằm ở địa chỉ 36/68 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp.
  • Bún Thang Hà Nội Quán Loan: Đây là quán bún Hà Nội ngon và uy tín. Bún ở đây có nước dùng ngọt thanh và không béo ngấy. Các nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng và sơ chế tỉ mỉ. Bạn có thể chọn loại bún thang đặc biệt hoặc bình thường tùy theo sở thích. Quán nằm ở địa chỉ 14/1 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3.
See also  Rau sống ăn bún đậu - Những loại rau thơm không thể thiếu

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn để bạn có một nồi bún thang ngon như ý. Còn chần chừ gì mà không tự tay nấu để chiêu đãi cả gia đình nào!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon