bún cá Châu Đốc

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún cá Châu Đốc ngon đậm chất miền Tây

Bún cá Châu Đốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất An Giang. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa cá lóc, nước dừa, ngải bún và các loại rau thơm. 

WACTH VIDEO
 

Bạn có thể tự tay nấu món ăn này ngon tại nhà với những bước đơn giản sau đây của Làng Bún!

Bún cá Châu Đốc là gì?

Bún cá Châu Đốc là một món ăn truyền thống của người dân miền Tây, đặc biệt là vùng đất An Giang. Món ăn này có nguồn gốc từ người Khmer, được hình thành từ lâu đời và trở thành một phần của nền văn hóa ẩm thực địa phương. 

Món ăn này là sự kết hợp giữa bún tươi, cá lóc, nước dừa, ngải bún và các loại rau thơm. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn bởi sự hòa quyện giữa vị ngọt của cá, vị béo của nước dừa, vị chua của mắm ruốc và vị hăng của ngải bún. Đây không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một biểu tượng của sự phong phú, đa dạng và sáng tạo của ẩm thực miền Tây.

bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc là gì?

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún cá Châu Đốc

Để nấu bún cá Châu Đốc ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây. Bạn nên chọn cá lóc tươi ngon, có thịt săn chắc, không bị tanh. Nước dừa cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. 

Bạn nên dùng nước dừa tươi hoặc nước dừa đóng hộp có chất lượng cao. Ngải bún là một loại rau thơm có mùi hăng, giúp tăng cường vị ngon cho nước lèo. Bạn có thể mua ngải bún ở các chợ hoặc siêu thị. 

Các loại rau sống như rau răm, rau muống, bắp chuối, giá đỗ, hẹ… cũng là những nguyên liệu không thể thiếu để ăn kèm với bún cá Châu Đốc. Bạn nên chọn những loại rau tươi, sạch, không có sâu bệnh. Các loại gia vị như muối, nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường phèn… bạn có thể dùng theo khẩu vị của mình. Sau đây là danh sách chi tiết các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800g bún tươi
  • 1,5kg cá lóc
  • 400ml nước dừa
  • 30g ngải bún
  • 20g củ nghệ
  • 10g mắm ruốc
  • 15g đường phèn
  • 1 củ hành tím
  • 80g sả
  • 1 lít nước lọc
  • 3 trái ớt tươi
  • 2 củ tỏi
  • 300g rau sống (rau răm, rau muống, bắp chuối, giá đỗ, hẹ…)
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột canh
bún cá Châu Đốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún cá Châu Đốc

Các bước thực hiện món bún cá Châu Đốc

Quy trình nấu bún cá Châu Đốc gồm có bốn bước chính: sơ chế cá và các nguyên liệu khác, nấu nước lèo, xào cá và hoàn thiện món ăn. Bạn cần chú ý đến một số điểm sau đây khi thực hiện các bước:

  • Khi sơ chế cá, bạn nên chà xát mình cá với muối hột và nước cốt chanh để khử mùi tanh. Bạn cũng nên tách thịt cá ra khỏi xương trước khi xào, để tránh làm vỡ thịt cá.
  • Khi nấu nước lèo, bạn nên dùng nước dừa tươi hoặc nước dừa đóng hộp có chất lượng cao, để tạo nên hương vị ngọt thanh, béo ngậy của món ăn. Bạn cũng nên cho ngải bún vào nồi luộc cùng với cá, để tăng cường vị ngon cho nước lèo.
  • Khi xào cá, bạn nên làm nóng dầu trong chảo trước khi cho cá vào, để thịt cá không bị dính vào chảo. Bạn cũng nên cho sả, tỏi và hành tím băm vào xào chung với cá, để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn.
  • Khi hoàn thiện món ăn, bạn nên trụng bún tươi qua nước sôi cho nóng, để bún không bị dính lại. Bạn cũng nên rắc rau răm cắt nhỏ và bông điên điển lên trên tô bún cá, để tăng cường màu sắc và hương thơm cho món ăn.
See also  Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng - Món ăn đặc sản của thành phố biển

Sau đây là chi tiết từng bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Cá lóc: Rửa sạch với nước, loại bỏ vây và vảy. Bỏ phần bụng cá. Chà xát mình cá với muối hột và nước cốt chanh để khử mùi tanh. Rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt cá thành khúc nhỏ.
  • Tỏi, hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt: Bỏ cuống, thái lát mỏng.
  • Sả: Rửa sạch, chia làm hai phần. Một phần cắt khúc ngắn, một phần băm nhuyễn.
  • Nghệ: Nạo vỏ, rửa sạch.
  • Rau sống: Rửa sạch với nước, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lèo

  • Cho sả, nghệ và ngải bún vào cối, giã nhuyễn.
  • Cho nước dừa và nước lọc vào nồi, khuấy đều và đun sôi.
  • Cho cá vào nồi luộc cho chín. Vớt cá ra để riêng. Vớt xác nghệ, sả và ngải bún ra khỏi nồi.
  • Cho mắm ruốc vào tô, pha loãng với ít nước. Cho hỗn hợp này vào nồi nước lèo. Nêm nếm gia vị với hạt nêm, bột canh, đường phèn và nước mắm cho vừa ăn. Cho sả, tỏi và hành tím băm vào khuấy đều.
bún cá Châu Đốc
Các bước thực hiện món bún cá Châu Đốc

Bước 3: Xào cá

  • Tách thịt cá ra khỏi xương. Chú ý nhẹ tay để không làm vỡ thịt cá.
  • Làm nóng dầu trong chảo, cho thịt cá vào xào thơm. Cho sả, tỏi và hành tím băm vào xào chung. Đổ cá xào vào nồi nước lèo để nước dùng thêm ngon và đẹp màu.
See also  Cách nấu Bún Thái ngon như ngoài hàng - Công thức đầu bếp

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

  • Trụng bún tươi qua nước sôi cho nóng. Cho bún vào tô, xếp cá lên trên. Chan nước lèo vào tô. Rắc rau răm cắt nhỏ và bông điên điển lên trên.
  • Pha nước mắm cùng ít ớt thái lát làm nước chấm. Có thể ăn kèm với chả lụa, thịt heo quay hay hột vịt lộn tùy thích.

Những lưu ý khi nấu bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc là món ăn không quá khó để nấu, nhưng bạn cũng cần chú ý đến một số điểm sau đây để món ăn được ngon hơn:

  • Khi chọn cá lóc, bạn nên chọn những con cá có thịt săn chắc, không bị tanh. Bạn có thể dùng cá lóc rừng hoặc cá lóc nuôi, tùy theo sở thích của mình. Bạn cũng nên cắt cá thành khúc nhỏ, để dễ luộc và xào.
  • Khi nấu nước lèo, bạn nên dùng nước dừa tươi hoặc nước dừa đóng hộp có chất lượng cao, để tạo nên hương vị ngọt thanh, béo ngậy của món ăn. Bạn cũng nên cho ngải bún vào nồi luộc cùng với cá, để tăng cường vị ngon cho nước lèo. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm ít lá chanh hoặc lá ổi vào nồi để tạo thêm hương thơm cho món ăn.
  • Khi xào cá, bạn nên làm nóng dầu trong chảo trước khi cho cá vào, để thịt cá không bị dính vào chảo. Bạn cũng nên cho sả, tỏi và hành tím băm vào xào chung với cá, để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm ít ớt bột hoặc ớt khô vào xào để tăng độ cay cho món ăn.
  • Khi hoàn thiện món ăn, bạn nên trụng bún tươi qua nước sôi cho nóng, để bún không bị dính lại. Bạn cũng nên rắc rau răm cắt nhỏ và bông điên điển lên trên tô bún cá, để tăng cường màu sắc và hương thơm cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc thêm ít tiêu xay hoặc hạt tiêu lên trên để tăng vị ngon cho món ăn.
bún cá Châu Đốc
Những lưu ý khi nấu bún cá Châu Đốc

Các quán bún cá Châu Đốc ngon tại TP.HCM

Bún cá Châu Đốc là một món ăn đặc sản của vùng đất An Giang, thu hút nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn. Món ăn này có sự kết hợp giữa cá lóc, nước dừa, ngải bún và các loại rau thơm. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này ngon ở TP.HCM, bạn có thể ghé qua một số quán sau đây:

  • Bún cá Châu Đốc – Võ Thị Sáu: Quán nằm ở địa chỉ 124 Võ Thị Sáu, Phường 8, Quận 3. Quán nhỏ nhưng luôn đông khách bởi phục vụ nhanh nhẹn, chu đáo. Bún cá ở đây được khá nhiều khách hàng khen ngon bởi gia vị nêm nếm vừa ăn, đậm đà. Bún cá lóc Châu Đốc bao gồm tôm, cá lóc, heo quay đầy đủ. Đặc biệt, nước dùng rất ngon và trong, vị đậm đà chính là điểm nhấn tuyệt vời khiến quán vô cùng được yêu thích.
  • Bún Cá Châu Đốc Thanh Thủy: Quán nằm ở địa chỉ 25 Đường số 15, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân. Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoải mái. Tô bún được nấu từ cá lóc tươi, nuớc lèo nêm nếm đậm vị bún, ăn kèm rau sống và bông điên điển, thêm một chút nước mắm me và một vài lát ớt trái tươi cay cay chua chua thật tuyệt vời!
  • Bún Cá Châu Đốc Ngọc Vân: Quán nằm ở địa chỉ 575 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8. Quán có không gian rộng rãi, thoáng đãng và sạch sẽ. Nguyên liệu chính của món này là cá lóc, được chọn lựa kỹ càng, có thịt săn chắc, không bị tanh. Nước dùng được nấu ninh từ xương cá tạo vị ngọt thanh đậm đà. Bún cá ở đây ăn ổn, quán bình dân nhưng cũng thoáng đãng, sạch sẽ.
See also  Cách nấu bún đậu mắm tôm thơm ngon tại nhà với 5 bước

Đây là một số quán bún cá Châu Đốc ngon tại TP.HCM mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ thích thú khi thưởng thức món ăn này ở những địa điểm này. 

Tổng kết

Bún cá Châu Đốc là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước hướng dẫn trên là có thể nấu được món ăn ngon đậm chất miền Tây. Hãy thử làm món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon