bún nước lèo

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún nước lèo thơm ngon, đậm đà hương vị miền Tây

Bún nước lèo là một món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước, mang hương vị đậm đà và thơm ngon của mắm bò hóc, nước dừa và các loại rau củ. Bạn có thể tự làm món bún này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và cách nấu không quá khó. 

Hãy cùng Làng Bún tìm hiểu cách nấu bún nước lèo thơm ngon, đậm đà hương vị miền Tây trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc bún nước lèo

Bún nước lèo là một món ăn truyền thống của người Khmer Nam Bộ, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và trở thành một đặc sản của miền Tây sông nước

Món ăn này có nguyên liệu chính là cá, mắm Prahok (còn gọi là mắm bò hóc) và ngãi bún. Mắm Prahok là một loại mắm cá kèo hoặc cá lóc được ủ chua cùng với các loại rau củ. Ngãi bún là một loại củ có màu vàng nhạt, thuộc họ hàng với nghệ, có hương dịu nhẹ và kéo dài.

Đây còn được xem là một biểu tượng của sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa các dân tộc Khmer, Việt, Hoa ở miền Nam Việt Nam. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa của nhiều loại topping như cá lóc, tôm, thịt heo quay, trứng lòng đào… và rau sống như bắp chuối, giá đỗ, hẹ, húng quế, rau muống….

Bún nước lèo nổi tiếng nhất có thể nói đến là của Sóc Trăng. Đây được xem là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất “Xứ Giồng” này khi có sự kết hợp hài hòa của nước dùng là mắm và thịt cá lóc của người Khmer, bắp chuối và rau muống thái sợi của người Kinh, thịt quay béo giòn của người Hoa. Món bún này của Sóc Trăng còn là một trong top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam.

bún nước lèo
Nguồn gốc bún nước lèo

Cách sơ chế cá lóc, tôm, mắm bò hóc và các rau ăn kèm

Trước khi nấu nước lèo, bạn cần sơ chế các nguyên liệu sau:

  • Cá lóc: Mua cá tươi ngon, loại bỏ vây và mang cá, mổ bụng làm sạch phần nội tạng. Chà xát cá với muối và gừng để khử mùi tanh. Lọc phần thịt phi-lê ra khỏi xương sống và nhặt sạch xương nhỏ. Cắt thịt cá thành miếng vừa ăn.
  • Tôm: Mua tôm tươi ngon, rửa sạch và bóc vỏ. Chẻ dọc phần sống lưng và rút bỏ chỉ đen. Luộc tôm trong nước sôi cho chín và để riêng.
  • Mắm bò hóc: Mua mắm đã được ủ chua sẵn, lọc phần nước trong qua rây lọc. Nếu không có mắm bò hóc, có thể thay thế bằng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc.
  • Rau ăn kèm: Rửa sạch và để ráo. Bắp chuối bào sợi và ngâm với nước muối loãng để không bị thâm. Giá đỗ, hẹ, húng quế, húng lũi cắt khúc nhỏ. Rau muống xắt mỏng.
See also  Rau ăn bún mắm - Những loại rau không thể thiếu trong món ăn đặc sản miền Tây
bún nước lèo
Cách sơ chế cá lóc, tôm, mắm bò hóc và các rau ăn kèm

Cách nấu bún nước lèo 

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn tiến hành nấu nước lèo theo các bước sau:

Bước 1: Nấu nước dùng: Cho mắm cá linh, mắm cá sặc và nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lọc phần nước trong qua rây và cho vào nồi cùng với nước cốt dừa, sả, ớt, tỏi và gia vị. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh nhừ nhàng cho đến khi nước dùng đậm đà và thơm mùi mắm.

Bước2: Luộc thịt: Cho cá lóc và tôm vào nồi nước sôi có pha chút muối để trụng sơ khoảng 2 phút cho chín tới. Vớt ra để riêng.

Bước 3: Luộc bún: Cho bún vào nồi nước sôi, luộc khoảng 3-5 phút tùy theo loại bún, để bún chín và không bị quá mềm. Sau khi luộc chín, cho bún vào rổ, rửa bằng nước lạnh để bún không bị dính lại. Trộn đều với một ít dầu ăn để bún không bị khô và dính lại.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Cho bún ra đĩa, trang trí với rau sống và thịt heo xào. Xếp tôm, cá lóc, nem lụi và ngải bún vào tô riêng. Chan nước dùng nóng hổi lên trên. Ăn cùng với chanh và sa tế.

bún nước lèo
Cách nấu bún nước lèo

Với 4 công đoạn trên bạn đã có một nồi nước dùng cực ngon và đậm vị. Hãy thử ngay nhé.

Cách trình bày và thưởng thức bún nước lèo

Cuối cùng, bạn trình bày và thưởng thức bún nước lèo theo cách sau:

  • Bún tươi luộc qua nước sôi cho chín và để ráo. Cho bún vào tô, rải giá đỗ, hẹ, húng quế lên trên. Thêm miếng cá lóc, tôm và thịt heo quay hoặc huyết heo hoặc vịt theo ý thích.
  • Múc nước lèo sôi lên tô cho ngập bún. Thêm bắp chuối và rau muống vào tô. Chấm với nước mắm pha chua ngọt hoặc muối tiêu chanh ớt.
  • Thưởng thức bún nước lèo khi còn nóng, cùng với các loại rau sống như rau diếp cá, rau má, rau ngổ… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
See also  Rau ăn bún đậu mắm tôm - Những loại rau không thể thiếu

Bí quyết để có một nồi bún nước lèo ngon như ngoài hàng

Để nấu bún nước lèo ngon chuẩn vị, bạn có thể tham khảo các bí quyết sau:

  • Chọn cá lóc đồng tươi ngon, rửa sạch và chà xát với muối hạt và gừng để khử mùi tanh. Cắt cá thành miếng vừa ăn và luộc sơ trong nước sôi có pha chút muối và gừng. Gỡ thịt cá ra khỏi xương và nhặt kỹ xương để không còn sót trong nước dùng.
  • Chọn mắm cá linh và mắm cá sặc chất lượng, không quá mặn hay chua. Ngâm mắm trong nước cho tan và lọc qua rây để lấy phần nước trong. Nấu nước mắm cùng với nước luộc cá, nước cốt dừa, sả, ớt, tỏi và gia vị cho đến khi nước dùng đậm đà và thơm mùi mắm.
  • Chọn tôm đất thịt chắc và ngọt, bóc vỏ và rút chỉ đen trên sống lưng. Luộc tôm trong nước sôi có pha chút muối cho chín tới. Nếu không có tôm đất, bạn có thể dùng tôm sú hoặc tôm hùm.
  • Chọn thịt heo quay giòn rụm và béo ngậy. Cắt thịt heo quay thành miếng nhỏ vừa ăn. Nếu không có thịt heo quay sẵn, bạn có thể tự làm hoặc dùng thịt ba chỉ luộc hoặc xào.
  • Chọn nem lụi thơm ngon và dai dai. Nếu không có nem lụi sẵn, bạn có thể tự làm hoặc dùng chả cá hoặc chả giò.
  • Chọn củ ngải bún tươi ngon, rửa sạch và giã nhuyễn. Vắt lấy nước cốt và cho vào nồi nước dùng để tăng hương vị.
  • Chọn bún tươi hoặc khô tuỳ theo sở thích. Luộc bún trong nước sôi cho chín và không bị quá mềm. Sau khi luộc chín, cho bún vào rổ, rửa bằng nước lạnh để bún không bị dính lại. Trộn đều với một ít dầu ăn để bún không bị khô và dính lại.
  • Chọn các loại rau sống tươi xanh như rau muống, bắp chuối, giá đỗ, húng quế… Rửa sạch các loại rau sống và ngâm trong nước muối loãng để khử trùng. Xả lại với nước sạch và để ráo.nước sạch và để ráo.
bún nước lèo
Bí quyết để có một nồi bún nước lèo ngon như ngoài hàng

Top quán bún nước lèo ngon ở TP.HCM

  • Bún nước Cô Huyền: Là một trong những quán bún nước lèo đầu tiên ở TP.HCM, quán Cô Huyền đã nổi tiếng suốt 40 năm qua. Quán có nhiều món ăn kèm như trứng lòng đào, thịt heo quay, chả cua… Ngoài ra, quán còn có món mì trộn muối hạt ớt ngon trứ danh. Địa chỉ: 75C Trần Kế Xương, P. 7, Quận Phú Nhuận.
  • Bún nước cô Ba: Quán bún nước lèo cô Ba nằm trên đường Trần Kế Xương, Quận Phú Nhuận. Quán có vị ngọt thanh của nước lèo hòa cùng lòng đỏ trứng, thịt trườn tái, tôm tươi… Ngoài ra, quán còn có món mì trộn hấp dẫn. Địa chỉ: 189/2/3 Hoàng Hoa Thám, P. 6, Quận Bình Thạnh.
  • Bún nước Quyên: Quán bún nước lèo Quyên nằm ở khu căn hộ cao cấp Miếu Nổi. Quán có đầy đủ các loại topping như cá lóc, tôm, heo quay… Đặc biệt, quán có thêm da heo rán giòn tăng thêm hương vị cho món ăn. Địa chỉ: 367 Bà Hạt, P. 4, Quận 10.
  • Bún nước cô Dung: Quán bún cô Dung có giá rẻ và hợp túi tiền. Một tô bún ở đây chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng. Quán có nhiều loại topping như trứng, bò, chả tôm… và rau sống phong phú. Địa chỉ: 44 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân.
  • Bún nước cô Tâm: Quán bún cô Tâm là một trong những quán bún nước lèo gia truyền ở Sài Gòn. Quán có vị ngọt tự nhiên của cá và tôm, không dùng chất phụ gia hay bột ngọt. Ngoài ra, quán còn có món bún măng vịt ngon và hấp dẫn. Địa chỉ: 305 Đường 3 Tháng 2, P. 10, Quận 10.
See also  Cách nấu bún cá rô đồng ngon như chính gốc với 6 bước đơn giản

Bún nước lèo là một món ăn ngon và dễ làm, phù hợp cho những ngày cuối tuần hay những dịp tụ tập gia đình bạn bè. Hãy thử làm theo cách nấu món bún này và cảm nhận sự khác biệt nhé!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon