bún chả cá Đà Nẵng

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng – Món ăn đặc sản của thành phố biển

Bạn đã từng thưởng thức món bún chả cá Đà Nẵng chưa? Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Đà Nẵng, được nhiều du khách yêu thích khi đến với thành phố này. Bún chả cá ở đây có hương vị thơm ngon, đậm đà và thanh mát, rất phù hợp với khí hậu nóng ẩm của miền Trung. 

Trong bài viết này, Làng Bún sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon như ở quán, với những bí quyết và mẹo nhỏ từ các đầu bếp chuyên nghiệp.

Giới thiệu món bún chả cá Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng là một món ăn truyền thống của người dân thành phố biển Đà Nẵng. Món ăn này có nguồn gốc từ người dân làng chài, người đã sáng tạo ra cách chế biến cá thu hoặc cá ngừ thành những miếng chả giòn rụm, kết hợp với bún tươi và nước dùng cà chua thơm lừng. 

Món ăn này được coi là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực Đà Nẵng, bởi nó phản ánh được sự đơn giản, thanh khiết và tinh tế của người dân nơi đây. Bún chả cá không chỉ làm say lòng người dân Đà Nẵng, mà còn thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố này. 

Bạn có thể tìm thấy những quán bún chả cá ngon ở khắp các con phố của Đà Nẵng, từ những quán vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng. Bạn cũng có thể tự tay nấu món này tại nhà theo công thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hãy cùng khám phá và thưởng thức hương vị của món bún chả cá Đà Nẵng – món ăn đặc sản của thành phố biển nhé!

bún chả cá Đà Nẵng
Giới thiệu món bún chả cá Đà Nẵng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu bún chả cá Đà Nẵng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún tươi: 1kg
  • Cá thu hoặc cá ngừ: 500g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 lát
  • Nước mắm: 100ml
  • Đường: 50g
  • Muối: 10g
  • Tiêu: 5g
  • Bột nêm: 10g
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Dầu ăn: 100ml
  • Rau sống: rau muống, rau răm, rau quế, rau thơm, rau ngổ, xà lách, giá đỗ…
  • Nước mắm pha chua ngọt: 500ml
bún chả cá Đà Nẵng
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn có thể mua các nguyên liệu này tại các siêu thị hoặc chợ gần nhà. Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon và sạch sẽ để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

See also  Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn ngon như chính gốc

Cách làm bún chả cá Đà Nẵng

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu vào bếp và làm theo các bước sau:

Bước 1: Làm chả cá

  • Rửa sạch cá, lọc lấy phần thịt, xay nhuyễn với một ít muối và tiêu.
  • Trộn thịt cá xay với bột chiên giòn và bột nêm cho đều.
  • Lấy một ít hỗn hợp thịt cá ra, vo thành hình tròn hoặc vuông, để lên khay.
  • Lặp lại cho đến khi hết hỗn hợp thịt cá.
  • Cho dầu vào chảo, đun nóng, chiên các miếng chả cá cho vàng giòn.
  • Vớt ra để ráo dầu.

Chả cá là một phần quan trọng của món bún chả cá Đà Nẵng, vì vậy bạn cần chú ý đến độ giòn và ngọt của chả. Bạn nên chọn cá thu hoặc cá ngừ có thịt săn chắc và ít xương, xay nhuyễn và trộn với bột chiên giòn để tạo độ giòn. Bạn cũng nên chiên chả ở lửa vừa để không bị khô hay cháy.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Rửa sạch thịt ba chỉ, cho vào nồi nước sôi, luộc cho chín.
  • Vớt ra để nguội, thái lát mỏng.
  • Lấy xương cá đã lọc ra từ bước trước, rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh cùng với gừng và một ít muối.
  • Đun sôi, vớt bỏ bọt, để lửa nhỏ và ninh khoảng 30 phút cho ra nước dùng trong và ngọt.
  • Lọc lấy nước dùng, bỏ xương cá và gừng.
  • Rửa sạch cà chua, cắt đôi hoặc bốn.
  • Bóc vỏ hành tây, cắt lát mỏng.
  • Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.
  • Cho một ít dầu vào nồi, phi thơm tỏi, cho hành tây vào xào cho mềm.
  • Cho cà chua vào xào cho nát, nêm nếm với nước mắm, đường, muối và tiêu cho vừa ăn.
  • Cho nước dùng cá vào nồi cùng với hỗn hợp cà chua, đun sôi, để lửa nhỏ và ninh thêm 15 phút cho nước dùng đậm đà.

Nước dùng là linh hồn của món bún chả cá Đà Nẵng, vì vậy bạn cần phải làm sao cho nước dùng có màu đẹp, vị ngon và thơm. Bạn nên ninh xương cá cùng với gừng để tạo ra nước dùng trong và ngọt. Bạn cũng nên xào cà chua cùng với hành tây và tỏi để tạo ra hương vị đậm đà và thanh mát. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của mình, nhưng không nên quá mặn hay quá ngọt.

bún chả cá Đà Nẵng
Cách làm bún chả cá Đà Nẵng

Bước 3: Hoàn thành và trình bày

  • Rửa sạch rau sống, ngâm trong nước muối loãng, để ráo.
  • Luộc bún tươi trong nồi nước sôi cho chín, vớt ra để ráo.
  • Cho bún vào tô, xếp lên trên là chả cá và thịt ba chỉ.
  • Múc nước dùng cà chua lên tô, rắc thêm rau thơm và hành lá băm nhỏ.
  • Dọn kèm với rau sống và nước mắm pha chua ngọt.
See also  Cách nấu bún cá rô đồng rau cải ngon miệng, hấp dẫn, đậm đà hương vị

Top 3 quán bún chả cá Đà Nẵng ngon tại Tp.HCM

Nếu bạn là một fan của món bún chả cá Đà Nẵng, nhưng không có cơ hội đến với thành phố biển xinh đẹp này, bạn không cần buồn. Bởi vì tại Tp.HCM, bạn cũng có thể tìm thấy những quán bún chả cá ngon và chất lượng, không kém gì so với quê hương của món ăn này. 

  1. Bún chả cá Đà Nẵng – 87 Nguyễn Thị Minh Khai

Địa chỉ: 87 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, Tp.HCM Mức giá: 35.000đ – 55.000đ/ tô Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

Đây là một trong những quán bún chả cá Đà Nẵng lâu đời và nổi tiếng nhất tại Tp.HCM. Quán có không gian rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Bún chả cá ở đây được làm theo công thức truyền thống của Đà Nẵng, với nước dùng ngọt thanh từ xương heo và xương cá, cùng với cà chua, dứa và các loại rau sống. 

Chả cá được chiên giòn và thơm, không bị khô hay bở. Bên cạnh đó, quán còn có thêm các loại topping như chả cá hấp, chả cá viên, chả cá cuốn lá lốt… để bạn có thể lựa chọn theo sở thích. Một điểm cộng nữa của quán là phục vụ nhanh nhẹn và niềm nở.

2. Bún chả cá Đà Nẵng – 104 Lê Lai

Địa chỉ: 104 Lê Lai, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Tp.HCM Mức giá: 30.000đ – 50.000đ/ tô Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

Một quán bún chả cá khác cũng được nhiều người yêu thích là quán 104 Lê Lai. Quán có vị trí thuận lợi, gần công viên 23/9 và khu phố Tây, thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoải mái. 

Bún chả cá ở đây có hương vị rất giống với bún chả cá Đà Nẵng, với nước dùng trong và ngọt, chua nhẹ từ cà chua và dứa. Chả cá được làm từ cá thu hoặc cá ngừ tươi, chiên giòn và ngậy. Quán còn có thêm các loại topping khác như chả cá viên, chả cá hấp lá chuối… để bạn có thể thay đổi khẩu vị. Đặc biệt, quán còn có mắm ruốc để bạn cho vào tô bún cho đậm đà hơn.

See also  Cách nấu bún dọc mùng ngon như ngoài tiệm tại nhà
bún chả cá Đà Nẵng
Top 3 quán bún chả cá Đà Nẵng ngon tại Tp.HCM

3. Bún chả cá Đà Nẵng – 29 Nguyễn Thị Diệu

Địa chỉ: 29 Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3, Tp.HCM Mức giá: 30.000đ – 50.000đ/ tô Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

Quán bún chả cá Đà Nẵng 29 Nguyễn Thị Diệu là một quán nhỏ nhưng rất đông khách. Quán có không gian đơn giản nhưng sạch sẽ và gọn gàng. Bún chả cá ở đây có nước dùng ngọt thanh từ xương heo và xương cá, cùng với cà chua, dứa và các loại rau sống. 

Chả cá được làm từ cá thu hoặc cá ngừ tươi, chiên giòn và thơm. Quán còn có thêm các loại topping khác như chả cá viên, chả cá hấp lá chuối… để bạn có thể lựa chọn theo sở thích. Một điểm cộng nữa của quán là phục vụ nhiệt tình và vui vẻ.

Nếu bạn là một fan của món bún chả cá Đà Nẵng, hãy đến với những quán này để cảm nhận hương vị của món ăn đặc sản của thành phố biển nhé!

Bún chả cá Đà Nẵng là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món này với rau sống và nước mắm pha chua ngọt, tạo ra sự hài hòa giữa các vị chua, ngọt, mặn và cay. Nó không chỉ là một món ăn đặc sản của thành phố biển xinh đẹp này, mà còn là một món ăn bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hãy thử làm theo công thức trên và cảm nhận hương vị của bún chả cá ngon như ở quán nhé!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon