bún đậu

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún đậu mắm tôm thơm ngon tại nhà với 5 bước

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã, phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, được yêu thích bởi nhiều người. Món ăn này gồm có các thành phần chính là bún (bánh phở), đậu phụ rán giòn, rau sống và mắm tôm pha chua cay. 

Bún đậu có nguồn gốc từ làng Mơ (huyện Thường Tín, Hà Nội), nơi sản xuất ra loại đậu phụ ngon nhất miền Bắc. Nó có hương vị đặc trưng, lạ miệng, kích thích vị giác. Món ăn cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp protein, canxi, sắt, vitamin và chất xơ. Cùng Làng Bún tìm hiểu ngay cách làm của món ăn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món bún đậu ngon như ngoài hàng

Để làm được món bún đậu mắm tôm ngon và an toàn tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram bún (bánh phở) tươi hoặc khô
  • 300 gram đậu phụ (chọn loại to và dày)
  • 100 ml dầu ăn
  • 100 gram mắm tôm (chọn loại có màu hồng và không quá mặn)
  • 2 quả chanh hoặc 4 quả quất
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • Ớt băm hoặc ớt khô xay (tùy khẩu vị)
  • Đường, muối, nước lọc
  • Rau sống gồm rau muống, rau răm, kinh giới, rau thì là, rau húng quế, rau diếp cá…
  • Thịt luộc hoặc chả cốm để ăn kèm (tùy chọn)
bún đậu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bún đậu ngon như ngoài hàng

5 bước làm món bún đậu mắm tôm

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau để có được món bún thơm ngon:

Bước 1: Nếu dùng bún khô, ngâm bún vào nước ấm khoảng 15 phút cho mềm, vớt ra rổ để ráo nước. Nếu dùng bún tươi, luộc bún qua nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho đậu phụ vào chiên giòn hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

See also  Rau thơm ăn với bún đậu mắm tôm - Món ăn đậm đà hương vị Việt

Bước 3: Pha mắm tôm bằng cách cho mắm tôm, tỏi băm, ớt băm (hoặc ớt khô xay), đường, muối và nước lọc vào tô, khuấy đều. Nêm nếm cho vừa miệng, sau đó cho chanh hoặc quất vào, khuấy đều và để riêng.

Bước 4: Rửa sạch rau sống, ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút để khử trùng, sau đó vớt ra để ráo nước. Thịt luộc hoặc chả cốm cắt thành miếng mỏng để ăn kèm.

Bước 5: Sắp xếp bún, đậu phụ, rau sống, thịt luộc hoặc chả cốm lên đĩa hoặc khay. Dọn mắm tôm ra chén nhỏ. Thưởng thức bún đậu mắm tôm khi còn nóng.

bún đậu
5 bước làm món bún đậu mắm tôm

Một số lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm

Để làm được món bún đậu mắm tôm ngon và an toàn, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Chọn loại đậu phụ to và dày, không quá mềm hoặc quá cứng, không có mùi hôi hay lạ.
  • Chiên đậu phụ với dầu nóng và lửa vừa để đậu giòn vàng đều, không bị khô hoặc cháy.
  • Chọn loại mắm tôm có màu hồng và không quá mặn, tránh mua những loại mắm tôm có chất bảo quản hoặc phẩm màu.
  • Pha mắm tôm với tỉ lệ nước và đường phù hợp, không quá loãng hoặc quá đặc, không quá ngọt hoặc quá chua.
  • Rửa sạch rau sống và ngâm vào nước muối loãng để diệt khuẩn và giữ được độ giòn của rau.
  • Ăn bún đậu khi còn nóng để cảm nhận được hương vị ngon nhất của món ăn.
bún đậu
Một số lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm

Một số biến tấu của bún đậu mắm tôm

Ngoài cách làm bún đậu mắm tôm truyền thống, bạn cũng có thể thử những biến tấu sau để làm mới khẩu vị:

  • Bún đậu hải sản: Thay thịt luộc hoặc chả cốm bằng các loại hải sản như tôm, mực, cá viên… chiên giòn hoặc luộc chín. Pha mắm tôm với nước cốt chanh và nước cốt me cho chua ngọt.
  • Bún đậu chả cốm: Thay thịt luộc hoặc chả cốm bằng chả cốm (chả làm từ thịt lợn xay trộn với cốm non). Chiên chả cốm cho giòn và thơm. Pha mắm tôm với nước cốt chanh và nước cốt me cho chua ngọt.
  • Bún đậu lòng lợn: Thay thịt luộc hoặc chả cốm bằng lòng lợn (lòng trắng, lòng đỏ, tim, gan…) luộc chín. Pha mắm tôm với nước dừa, tỏi băm, ớt băm, đường và muối cho ngọt béo.
See also  Top 1 cách nấu bún chả Hà Nội thơm ngon như ngoài hàng

Top 5 quán bún đậu ngon ở TP. HCM

  • Bún đậu mắm tôm Ngõ Nhỏ Phố Nhỏ: Quán nằm trong một con hẻm nhỏ ở quận 1, nhưng lại rất đông khách bởi hương vị bún đậu đậm chất Hà Nội. Quán có nhiều loại thịt và chả để bạn lựa chọn, mắm tôm được pha chế vừa miệng, không quá mặn hay chua. Địa chỉ: 158 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.
  • Bún đậu mắm tôm A Chảnh: Đây là một thương hiệu bún đậu nổi tiếng với gần 20 chi nhánh rải khắp các quận trung tâm thành phố. Quán có không gian rộng rãi và thoáng mát, phục vụ nhanh nhẹn và chu đáo. Bún đậu ở đây có hương vị ngon và giá cả phải chăng, bạn có thể thưởng thức bún đậu kèm với nem chua rán, chả cốm, dồi sụn hoặc lòng lợn. Địa chỉ: 448 Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM.
  • Bún đậu 46: Quán nằm ngay trung tâm quận 1, ban đầu chỉ là một quán nhỏ nhưng nay đã phát triển thành quán lớn và có cả chi nhánh. Quán có thực đơn phong phú và đa dạng, bạn có thể kết hợp bún đậu với nem cua bể, chân gà ngâm muối sả, chả ốc lá lốt… Mắm tôm được pha với nước cốt chanh và nước cốt me cho chua ngọt. Địa chỉ: 1 Nguyễn Văn Tráng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM.
  • Bún Đâụ Hàng Khay: Quán nổi bật với không gian sạch sẽ và sang trọng, mang nét hiện đại và lịch sự. Quán có nhiều loại bún đậu để bạn lựa chọn như bún đậu hải sản, bún đậu lòng lợn, bún đậu chả cốm… Mắm tôm được pha theo công thức riêng của quán, có vị ngọt thanh và thơm. Địa chỉ: 29 Nguyễn Thái Bình, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.
  • Bún đậu mắm tôm – Hẻm Đậu: Quán nằm trong một con hẻm yên tĩnh và thoáng mát ở quận Phú Nhuận. Quán có không gian nhỏ nhưng ấm cúng và dễ thương, trang trí theo phong cách vintage. Quán có bún đậu kèm với các loại thịt và chả ngon miệng, mắm tôm được pha vừa miệng và không quá hôi. Địa chỉ: 212/22 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM.
See also  Cách nấu bún quậy Phú Quốc ngon như ở đảo Ngọc

 

bún đậu
Top 5 quán bún đậu ngon ở TP. HCM

Kết luận

Bún đậu mắm tôm là món ăn ngon, dễ làm và dễ ăn. Bạn có thể tự làm tại nhà theo các bước hướng dẫn trên hoặc thử những biến tấu khác theo sở thích. Bạn cũng có thể kết hợp món ăn này với những món khác để có một bữa ăn trọn vẹn nhết nhé!

 

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon