bún giò heo

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún giò heo ngon như ở Huế

Bún giò heo là món ăn truyền thống của người Huế, được nhiều người yêu thích vì vị ngon đặc trưng của nước lèo thơm mùi mắm ruốc, cay cay của sa tế ớt và béo ngậy của giò heo. Bạn có thể tự nấu món này tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. 

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Làng Bún để biết cách nấu bún giò ngon như ở Huế nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún giò heo

  • Bún tươi: 1 kg
  • Giò heo: 1 kg (chọn mua giò khoanh hay giò nạc tùy sở thích)
  • Bắp bò: 300 gr
  • Huyết bò luộc sẵn: 200 gr
  • Mắm ruốc Huế: 1/2 muỗng canh
  • Chả lụa ăn kèm: 300 gr
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt bột: 3 muỗng canh
  • Màu dầu điều: 4 muỗng canh
  • Gia vị nêm: đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm
  • Rau ăn kèm: chanh, ớt, rau quế, giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống… tùy khẩu vị
bún giò heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún giò heo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Giò heo, bắp bò và xương bạn rửa sạch với nước và rượu trắng. Sau đó trụng qua với nước sôi khoảng 5 phút cho ra hết chất bẩn. Sau khi trụng sạch, đem xương đi nướng cho xém mặt. Nướng như vậy thì khi nấu nước lèo sẽ rất thơm.
  • Tỏi và một ít hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhuyễn hai cây. Gừng bạn rửa sạch, để vỏ rồi cắt lát. Gừng để cả vỏ sẽ thơm hơn là cạo sạch vỏ. Hành tây và hành tím còn lại lột vỏ. Đem tất cả đi nướng qua cho xém mặt tương tự như xương.
  • Rau ăn kèm bạn rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng bún giò heo

  • Bắc nồi lên bếp cùng 2,5 lít nước. Cho hành tím, hành tây và gừng đã nướng vào nồi. Cho tiếp xương, thịt bắp bò, giò heo và sả cây vào, nêm một muỗng canh muối. Ninh hai tiếng với lửa vừa. Bạn chú ý thường xuyên vớt bọt để nước được trong nhé.
  • Sau hai tiếng, bạn vớt thịt bắp bò, giò heo ra và để vào nước lạnh cho giò heo được trắng và dai ngon. Chú ý không để giò heo quá chín nhừ, sẽ mất ngon. Cắt giò heo thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy theo sở thích. Thịt bắp bò bạn cũng cắt thành từng lát mỏng.
See also  Cách nấu bún chay rau củ ngon và đơn giản tại nhà
bún giò heo
Các bước thực hiện

Bước 3: Làm sa tế

  • Bạn làm nóng chảo cùng hai muỗng dầu. Phi thơm hành tỏi băm và sả băm. Khi nguyên liệu đã vàng thì bạn cho vào ba muỗng ớt bột, bốn muỗng màu dầu điều. Khuấy đều và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành nồi nước dùng bún

  • Bạn cho mắm ruốc vào một cái chén nhỏ, thêm vào một ít nước lèo đã nấu, khuấy đều. Sau đó bạn cho hỗn hợp này vào nồi nước lèo, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm sa tế vào nồi nước lèo.
  • Cho tất cả chảo hành tỏi sả ớt băm đã phi thơm lúc nãy vào nồi. Khuấy đều và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành món bún giò heo

  • Cho bún và rau ăn kèm vào tô, xếp giò heo và thịt bắp bò lên trên, thêm huyết bò và chả lụa thái lát nếu bạn thích. Múc nước lèo nóng hổi vào tô. Thưởng thức món bún bò giò heo ngon như ở Huế với chanh, ớt và rau quế nhé.

Mẹo để có một nồi bún giò heo ngon

  • Bạn nên chọn mua giò heo tươi ngon, không quá béo, không quá gầy. Giò heo càng dai càng ngon khi ăn với bún.
  • Bạn nên nướng xương, hành tây, hành tím và gừng trước khi cho vào nấu nước lèo. Nướng như vậy sẽ giúp nước lèo có mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn hơn.
  • Bạn nên dùng mắm ruốc Huế để làm nước lèo. Mắm ruốc Huế có mùi thơm và vị đậm đà hơn các loại mắm ruốc khác. Bạn cũng nên pha loãng mắm ruốc với nước lèo trước khi cho vào nồi để tránh bị vón cục.
  • Bạn nên dùng sa tế ớt để làm cay cho nước lèo. Sa tế ớt có màu đỏ rực và vị cay cay, sẽ làm cho món bún giò heo thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể tự làm sa tế ớt hoặc mua sẵn ở các cửa hàng bán gia vị.
  • Bạn nên chọn những loại rau ăn kèm phù hợp với khẩu vị của bạn. Một số loại rau ăn kèm thường gặp là rau quế, giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống… Bạn cũng có thể thêm vào chanh, ớt và chả lụa để tăng thêm hương vị cho món ăn.
See also  Cách nấu bún xào thịt bò rau cải ngon như nhà hàng
bún giò heo
Mẹo để có một nồi bún giò heo ngon

Bún giò heo bao nhiêu calo

Bún giò heo là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ bún tươi, giò heo, rau sống và nước mắm pha. Theo bảng tổng hợp calo của tất cả các loại thức ăn, một tô bún có thể cung cấp khoảng 483 calo, trong đó có 19 gram protein, 23.6 gram chất béo và 48.6 gram carbohydrate. Lượng calo này chiếm khoảng 24% nhu cầu calo hàng ngày của một người trưởng thành bình thường.

Ăn bún giò heo có thể giúp bạn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng bạn cũng nên lưu ý không ăn quá nhiều để tránh tăng cân và các bệnh liên quan đến chất béo. Bạn nên kết hợp với nhiều rau xanh và nước uống để cân bằng chế độ ăn uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại bún khác như bún riêu cua, bún bò hay bún chả để đổi vị và tăng hấp dẫn cho bữa ăn.

bún giò heo
Bún giò heo bao nhiêu calo

Top quán bún giò heo tại TP.HCM

Bún giò heo là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang tìm kiếm những quán bún ngon ở TP.HCM, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

  • Bún Giò Heo 79 – – Quốc Lộ 13: Quán nằm trên đường Quốc Lộ 13, quận Bình Thạnh, có không gian rộng rãi và sạch sẽ. Bún ở đây được đánh giá là ngon và nhiều thịt, nước lèo đậm đà và vừa vặn. Giá cả hợp lý, chỉ từ 25.000đ đến 35.000đ một tô.
  • Hương Quê – Bún Giò Heo Giả Cầy – Phạm Văn Chiêu: Quán nằm trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, có không gian nhỏ nhưng ấm cúng. Bún ở đây có điểm đặc biệt là giò heo được chế biến theo kiểu giả cầy, có vị thơm và béo ngậy. Nước lèo có vị chua nhẹ của me, rất hợp khẩu vị. Giá cả phải chăng, chỉ từ 25.000đ đến 30.000đ một tô.
  • Mộc Thanh – Bún Giò Heo – 37 Nguyễn Ảnh Thủ: Quán nằm trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12, có không gian thoáng mát và sạch sẽ. Bún ở đây được làm từ nguyên liệu tươi ngon và sạch sẽ, nước lèo có vị ngọt tự nhiên của xương và thịt heo. Giá cả hợp lý, chỉ từ 25.000đ đến 35.000đ một tô.
  • Quán 59 – Bún Giò Heo Chả Huế: Quán nằm trên đường Lý Chiêu Hoàng, quận 6, có không gian bình dân và nhộn nhịp. Bún ở đây có phong cách Huế, có thêm chả Huế thơm và ngon. Nước lèo có vị thanh và ngọt, rất hài hòa. Giá cả bình dân, chỉ từ 20.000đ đến 25.000đ một tô.
  • Minh Quý – Bún Giò Heo: Quán nằm trên Quốc Lộ 22, huyện Hóc Môn, có không gian rộng rãi và thoải mái. Búnở đây được làm từ nguyên liệu tươi ngon và chất lượng, nước lèo có vị ngọt và béo của xương và thịt heo. Giá cả hợp lý, chỉ từ 20.000đ đến 30.000đ một tô.
See also  Cách nấu bún cá Châu Đốc ngon đậm chất miền Tây

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các quán bánh canh giò heo ngon như Bánh canh giò heo Đặng Văn Ngữ, Bánh canh giò heo quán 136 hay Bánh canh giò heo Nguyễn Thị Nhỏ. Hy vọng bạn sẽ tìm được quán bún giò heo yêu thích của mình! 

Tổng kết

Bài viết của tôi đã trình bày cách nấu bún giò heo ngon như ở Huế với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. Bạn có thể áp dụng công thức này để làm món ăn ngon cho gia đình hoặc bạn bè. Hy vọng bạn sẽ thành công và hài lòng với món ăn này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon