bún quậy

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún quậy Phú Quốc ngon như ở đảo Ngọc

Bún quậy Phú Quốc là một món ăn đặc sản của đảo Ngọc, có nguồn gốc từ Bình Định, được biến tấu từ món bún tôm truyền thống. Món ăn này có cách ăn và nước chấm độc đáo, khiến ai cũng phải thích thú và nhớ mãi. Nếu bạn muốn tự tay nấu món này cho gia đình hoặc bạn bè, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Làng Bún để biết cách nấu ngon như ở đảo Ngọc nhé!

WACTH VIDEO
 

Giới thiệu về món bún quậy Phú Quốc

Bún quậy Phú Quốc có tên gọi khá lạ lẫm, bởi vì cách ăn của món này khá đặc biệt. Bạn sẽ được cầm một cái đũa dài để quậy bún và hải sản trong nước chấm, cho thấm đều gia vị. Nước chấm của món này cũng rất đặc trưng, được làm từ bột canh, ớt xay, chanh (hoặc quất), tiêu xay Phú Quốc… có màu đỏ cam và vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt.

Món bún này được làm từ bún tươi, hải sản tươi sống như tôm, mực, cá trích… và các loại chả cá, chả tôm. Bạn sẽ được thưởng thức từng miếng hải sản ngọt ngào và từng sợi bún dai dẻo, kèm theo nước dùng hầm từ đầu tôm và sả. Món ăn còn được trang trí thêm ít hành lá và rau sống để tăng thêm màu sắc và hương vị.

Đây là món ăn phù hợp cho những ngày nắng nóng hoặc những dịp tụ họp bạn bè. Bạn có thể tự tay nấu món này cho gia đình hoặc bạn bè, hoặc đến những quán bún quậy nổi tiếng để thưởng thức. Dù ở đâu, bạn cũng sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo và lạ miệng của món ăn này.

bún quậy
Giới thiệu về món bún quậy Phú Quốc

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún quậy Phú Quốc

Để nấu bún quậy Phú Quốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún tươi: 1kg
  • Tôm: 500g
  • Mực: 300g
  • Cá trích: 300g
  • Chả cá: 200g
  • Chả tôm: 200g
  • Sả: 2 cây
  • Ớt xay: 2 muỗng canh
  • Chanh: 2 quả (hoặc quất: 4 quả)
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Bột canh: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay Phú Quốc: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 50g
  • Rau sống: rau muống, rau răm, rau ngổ…
See also  Rau ăn bún đậu mắm tôm - Những loại rau không thể thiếu
bún quậy
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún quậy Phú Quốc

Các bước thực hiện để nấu bún quậy Phú Quốc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau để nấu bún quậy:

Bước 1: Sơ chế hải sản

  • Rửa sạch tôm, mực, cá trích và luộc chín trong nước sôi. Lấy ra để ráo nước và xé nhỏ.
  • Làm chả cá và chả tôm theo công thức riêng hoặc mua sẵn ở chợ. Nếu tự làm, bạn có thể xem cách làm [tại đây] hoặc [tại đây].

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Phi thơm sả băm nhuyễn trong chảo dầu. Cho đầu tôm vào xào cho dậy mùi. Sau đó cho thêm nước luộc hải sản vào hầm cho sệt lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nước dùng không cần quá đậm vì sẽ ăn kèm nước chấm.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Cho bột canh, đường, ớt xay, chanh (hoặc quất), bột ngọt vào một cái bát sắt. Dùng muỗng khuấy tan các gia vị cho sánh lại và có màu đỏ cam.
  • Thêm tiêu xay Phú Quốc để tăng thêm hương vị cho nước chấm.

Bước 4: Trụng bún và trình bày

  • Cho bún tươi vào nồi nước sôi để trụng chín. Vớt ra để ráo nước.
  • Xếp bún vào một đĩa lớn. Rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ lên trên.
  • Cho hải sản, chả cá, chả tôm vào một đĩa riêng. Trang trí thêm ít rau sống như rau muống, rau răm, rau ngổ…
bún quậy
Các bước thực hiện để nấu bún quậy Phú Quốc

Thưởng thức bún quậy Phú Quốc

Bây giờ bạn đã có một tô bún quậy Phú Quốc ngon như ở đảo ngọc rồi. Bạn hãy cùng gia đình hoặc bạn bè thưởng thức món này theo cách sau:

  • Lấy một ít bún và hải sản cho vào một cái bát nhỏ. Chấm với nước chấm đã pha sẵn.
  • Quậy bún và hải sản trong nước chấm cho thấm đều. Thưởng thức từng miếng hải sản ngọt ngào và từng sợi bún dai dẻo.
  • Nếu bạn thích ăn cay, bạn có thể thêm ít ớt xanh hoặc ớt hiểm vào nước chấm để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
See also  Cách nấu bún nước lèo thơm ngon, đậm đà hương vị miền Tây

Món bún quậy Phú Quốc có hương vị độc đáo và lạ miệng, khiến ai cũng phải khen ngon và nhớ mãi. Tôi đã từng ăn món này khi đi du lịch Phú Quốc và cảm thấy rất ấn tượng. Nhiều du khách cũng đã gửi những lời khen cho món ăn này trên các trang web du lịch.

Mẹo nấu bún quậy ngon như ngoài hàng

Dưới đây là một số mẹo để tô bún quậy của bạn thêm ngon:

  • Bạn nên chọn tôm tươi ngon, có thịt săn chắc và màu sắc đẹp. Bạn có thể để tôm vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút để tôm cứng hơn, dễ bóc vỏ hơn.
  • Bạn nên chọn chả cá thác lác có chất lượng tốt, không bị bẩn hay hôi tanh. Bạn có thể ướp chả cá cùng hành tím, tiêu và hạt nêm để tăng thêm hương vị.
  • Bạn nên dùng nước dùng từ xương heo hoặc gà để ninh nước lèo cho bún quậy. Bạn có thể cho thêm sả, hành tím và vỏ tôm vào nồi để nước lèo thơm và ngọt hơn.
  • Bạn nên phết chả cá và chả tôm thành từng lớp mỏng vào thành tô, rồi rắc tiêu và hành lá lên trên. Sau đó, bạn đổ nước lèo đang sôi vào để làm chín chả cá và chả tôm.
  • Bạn nên ăn bún quậy kèm với nước chấm từ mắm tôm, đường, muối, ớt và tắc. Bạn có thể quậy nước chấm thật mạnh để có được màu đỏ cam đẹp mắt.
bún quậy
Mẹo nấu bún quậy ngon như ngoài hàng

Địa chỉ ăn bún quậy Phú Quốc ngon và uy tín

Nếu bạn không có thời gian hoặc không biết cách nấu bún quậy Phú Quốc, bạn có thể đến một số quán ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.

  • Quán Bún Quậy Phú Quốc: Đây là quán ăn chuyên về món bún quậy Phú Quốc, có nhiều chi nhánh trên khắp đảo. Quán có không gian sạch sẽ, thoáng mát, phục vụ nhanh nhẹn và niềm nở. Bún ở đây được làm từ bún tươi, hải sản tươi sống, nước chấm ngon và đậm đà. Giá cả phải chăng, chỉ từ 40.000đ đến 60.000đ một suất. 
  • Quán Bún Tôm Hương Việt: Đây là quán ăn có lịch sử lâu đời ở Phú Quốc, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Quán có món bún tôm truyền thống và món bún quậy biến tấu, cùng với nhiều món ăn hải sản khác. Bún ở đây được làm từ bún tươi, hải sản tươi ngon, nước chấm đặc trưng của Phú Quốc. Giá cả hợp lý, chỉ từ 50.000đ đến 80.000đ một suất.
  • Quán Bún Quậy Hải Sản: Đây là quán ăn mới mở ở Phú Quốc, nhưng đã thu hút được nhiều khách hàng bởi chất lượng và phong cách phục vụ. Quán có món bún quậy hải sản độc đáo, với nhiều loại hải sản như tôm, mực, cá, sò, ốc… Bún ở đây được làm từ bún tươi, nước chấm ngon và cay, có thêm ít dầu mè để tăng thêm hương vị. Giá cả khá cao, từ 80.000đ đến 120.000đ một suất, nhưng xứng đáng với chất lượng. 
See also  Cách làm bún khô xào rau cải ngon như nhà hàng

Vậy chỉ với một vài bước đơn giản trên, bạn đã hoàn toàn có thể nấu cho gia đình mình một nồi bún quậy Phú Quốc chuẩn vị, đong đầy hạnh phúc. Còn chần chừ gì mà không thử nấu ngay!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon