bún mắm

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún mắm ngon đậm đà, chuẩn vị miền Tây

Bún mắm là một trong những món ăn nổi tiếng nhờ hương vị độc đáo, thơm ngon, lạ miệng của người miền Tây kết hợp của nhiều loại hải sản, rau, thịt heo quay. Nó có thể ăn vào bất kỳ bữa nào trong ngày, từ sáng sớm cho đến khuya. 

Nếu bạn muốn học cách nấu món ăn này ngon đậm đà, chuẩn vị miền Tây, hãy theo dõi bài viết này của Làng Bún nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún mắm

Để nấu bún mắm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chả cá thác lác: 200gr
  • Mắm cá sặc hoặc mắm cá linh: 300gr
  • Heo quay: 200gr
  • Cá diêu hồng: 1 con 800gr
  • Mực: 300gr
  • Tôm: 400gr
  • Ớt: 3 trái
  • Hẹ: 20gr
  • Cà tím: 2 trái
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Thơm: 1/2 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Sả: 3 tép
  • Rau ăn kèm: Giá, rau đắng, bông súng, cù nèo, hoa chuối
  • Bún tươi: 500gr
  • Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 7 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt
 bún mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn có thể thay đổi số lượng nguyên liệu theo khẩu vị và sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chọn những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng của món ăn.

Cách sơ chế nguyên liệu nấu bún mắm

Trước khi nấu bún mắm, bạn cần sơ chế các nguyên liệu sau:

  • Sả cắt bỏ phần lá úa và gốc rễ. Rửa sạch, lấy 1 tép sả ra băm nhuyễn.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, một củ thì cắt làm đôi, còn củ còn lại thì băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt bỏ lá úa vàng và rễ, rửa sạch, cắt phần đầu hành để riêng, còn lá hành thì cắt nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, dùng dao rạch đôi theo chiều dọc rồi cẩn thận móc bỏ phần hạt ớt đi.
  • Ớt trái thì rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Thơm gọt vỏ và mắt, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Cà tím rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Cá diêu hồng rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá bên trong, phần vẩy với vây cá. Cắt cá làm 3 khúc, khúc đầu, khúc đuôi cất để nấu món khác, chỉ dùng phần mình. Dùng dao tách bỏ phần xương cá rồi rửa thật sạch với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Mực lột bỏ da rồi rửa thật sạch lại với nước.
  • Heo quay cắt thành miếng vừa ăn, dày khoảng 1/2 lóng tay.
See also  Cách làm bún khô xào rau cải ngon như nhà hàng
bún mắm
Cách sơ chế nguyên liệu nấu bún mắm

Cách nấu nước lèo của bún mắm

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn tiến hành nấu nước lèo của bún mắm theo các bước sau:

Bước 1: Nấu mắm cá

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước. Sau đó, cho 300gr mắm cá sặc vào, dùng muỗng dằm nhuyễn phần xác cá và nấu đến khi phần xác cá rục. Để mắm cá thơm hơn, cho thêm 1 tép sả, 1 củ hành tím.

Bước 2: Làm ớt nhồi chả cá

Cho hành lá vào chén đựng chả cá, trộn đều để hành hòa quyện vào chả cá. Tiếp đến, cho tất cả chả cá vào một túi kín, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Lấy ra từng miếng chả cá nhỏ và nhét vào trong từng quả ớt sừng đã làm sẵn.

Bước 3: Chiên chả cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho từng quả ớt nhồi chả cá vào chiên vàng giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Chiên heo quay

Dùng lại chảo đã chiên chả cá, cho thêm ít dầu nếu cần. Cho heo quay vào chiên cho giòn da và săn lại thịt. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Chiên mực

Dùng lại chảo đã chiên heo quay, cho thêm ít dầu nếu cần. Cho mực vào chiên cho săn lại và có màu vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

bún mắm
Cách nấu nước lèo của bún mắm

Bước 6: Nấu nước lèo

Lọc lấy nước mắm đã nấu từ bước 1 qua rây hoặc lọc giấy để loại bỏ xác cá và các tạp chất. Bắc lại nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước. Đun sôi rồi cho từng khúc cá diêu hồng vào luộc cho chín tới.

Bước 7: Nêm nước lèo

Nếm nước lèo, nếu thấy nhạt thì cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm cho vừa miệng. Nếu thấy quá mặn hoặc đắng thì cho thêm đường hoặc nước cốt chanh để cân bằng vị. Nước lèo của bún mắm phải có vị mặn ngọt, chua nhẹ và đậm đà.

See also  Top 1 cách nấu bún chả Hà Nội thơm ngon như ngoài hàng

Bước 8: Luộc rau

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho rau ăn kèm vào luộc cho chín tới. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Bước 9: Luộc bún

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho bún vào luộc cho mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Cách trình bày và thưởng thức bún mắm

Sau khi đã có đủ các nguyên liệu và nước lèo, bạn chỉ cần trình bày và thưởng thức bún mắm theo cách sau:

  • Cho bún vào tô, rắc lên trên ít hành lá cắt nhỏ.
  • Cho tôm, cá, mực, heo quay và chả cá vào tô.
  • Cho nước lèo vào tô cho đầy.
  • Trang trí tô bún với ít hẹ cắt nhỏ và ớt băm.
  • Ăn kèm với rau luộc và thơm.
  • Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm ớt tươi hoặc ớt giấm vào tô.

Bây giờ bạn đã có một tô bún ngon đậm đà, chuẩn vị miền Tây rồi. Hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn này nhé!

Các quán bún mắm ngon tại TP.HCM

Nếu bạn là một người yêu thích món bún mắm, một món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, thì bạn không nên bỏ qua những quán bún ngon tại TP.HCM. 

  • Bún mắm Mai: Quán nằm ở quận 4, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Quán có phần nước lèo đậm đà, thơm ngon, được nấu từ mắm cá sặc và chả cá. Phần topping gồm tôm, cá, mực, heo quay và chả cua. Quán có không gian rộng rãi và thoáng mát. Giá: 40.000 – 55.000 VNĐ. Địa chỉ: N44 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4, TP. HCM.
  • Bún mắm chị Yến 7 ngày 7 món: Quán chỉ bán trên một chiếc xe đẩy nhỏ ở quận 10, nhưng luôn đông khách và nổi tiếng. Quán có đặc điểm là mỗi ngày bán một món khác nhau, trong đó bún mắm chỉ được bán vào thứ 3 hàng tuần. Bún ở đây có phần nước lèo được nêm vừa vặn, thơm ngon. Phần topping gồm chả cá, heo quay, cá lóc hoặc cá ba sa tùy chọn, mực, tôm và chả cua. Rau sống ăn kèm tươi ngon và sạch sẽ. Giá: 40.000 VNĐ.
  • Bún mắm 47: Quán nằm ở quận 6, là một trong những quán bún lâu đời và uy tín tại TP.HCM. Quán có phần nước lèo đậm đà và nồng nàn, được nấu từ mắm cá linh và chả cá. Phần topping gồm tôm, cá lóc hoặc cá diêu hồng tùy chọn, heo quay và chả cua. Rau sống ăn kèm rất phong phú và tươi ngon. Quán có không gian rộng rãi và sạch sẽ. Giá: 40.000 – 60.000 VNĐ.
  • Bún mắm cô Ba: Quán có nhiều chi nhánh khắp TP.HCM, trong đó chi nhánh ở Gò Vấp là được nhiều người biết đến nhất. Quán có phần nước lèo thơm ngon và đậm đà, được nấu từ mắm cá linh và chả cá. Phần topping gồm tôm, cá diêu hồng hoặc cá ba sa tùy chọn, heo quay và chả cua. Rau sống ăn kèm rất tươi ngon và sạch sẽ. Quán có không gian thoải mái và dịch vụ nhanh chóng. Giá: 40.000 – 55.000 VNĐ.
See also  Cách làm bún trộn - Top 4 món ăn đơn giản mà ngon miệng
bún mắm
Các quán bún mắm ngon tại TP.HCM

Tổng kết

Bún mắm là một món ăn đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ. Để nấu được món ăn này, bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và làm nhiều công đoạn. Tuy nhiên, khi đã hoàn thành, bạn sẽ được thưởng thức một hương vị khó quên của nó. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn học được cách nấu bún ngon đậm đà, chuẩn vị miền Tây. Hãy chia sẻ kinh nghiệm và cảm nhận của bạn khi nấu và ăn món này nhé!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon