bún cá rô đồng

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún cá rô đồng ngon như chính gốc với 6 bước đơn giản

Bún cá rô đồng là món ăn truyền thống của vùng đất Hải Dương, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thanh mát và giàu dinh dưỡng. Bạn có biết cách nấu bún thơm ngon, hấp dẫn không bị tanh không? Hãy cùng Làng Bún tìm hiểu công thức nấu ngay sau đây nhé!

WACTH VIDEO
 

Giới thiệu bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng là một món ăn đặc sản của vùng đất Hải Dương, nổi tiếng với hương vị ngọt thanh và giàu dinh dưỡng. Món ăn này được làm từ cá rô đồng, một loại cá nước ngọt có thịt mềm, béo và không xương. Cá rô đồng được sơ chế kỹ lưỡng, ướp gia vị và chiên giòn hoặc hấp chín. 

Nước dùng được nấu từ xương heo và xương cá rô đồng, có màu trong và ngọt tự nhiên. Bún được ăn kèm với bún tươi, rau cần nước, bạc hà, hành lá và thì là. Món ăn này có vị thanh mát, không bị tanh và rất hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. 

Đây là món ăn phổ biến ở các quán ăn, nhà hàng hay các gánh hàng rong trên khắp các tỉnh thành. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món ăn này với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo.

bún cá rô đồng
Giới thiệu bún cá rô đồng

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún cá rô đồng

Để nấu được bún cá rô đồng ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá rô đồng: 600g
  • Xương heo: 200g
  • Bột chiên giòn: 20g
  • Rau cần nước: 50g
  • Bún tươi: 200g
  • Cà chua: 150g
  • Hành lá, thì là, bạc hà
  • Gừng, hành tím
  • Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, giấm ăn, muối hạt
bún cá rô đồng
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún cá rô đồng

Bạn có thể mua các nguyên liệu này với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo để có một nồi bún ngon.

Các bước thực hiện bún cá rô đồng

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau để nấu bún cá rô đồng:

Bước 1: Sơ chế cá rô đồng

Cá rô đồng là loại cá có vị ngọt tự nhiên nhưng cũng có mùi tanh khó chịu. Do đó, bạn cần sơ chế kỹ lưỡng trước khi nấu.

  • Cắt bỏ mang, làm sạch vảy và loại bỏ ruột của cá rô đồng. Rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng với giấm ăn để khử mùi tanh.
  • Dùng dao lọc tách lấy phần xương và phần thịt. Chia phần thịt thành hai phần bằng nhau.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu khác cũng cần được sơ chế sạch sẽ và cắt nhỏ để dễ dàng nấu và ăn.

  • Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc chần qua nước sôi để khử mùi. Chặt thành các miếng dài 3 – 4cm.
  • Hành lá, thì là và bạc hà cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rau cần nước nhặt rễ, rửa sạch và cắt khúc dài 2 – 3cm. Chần qua nước sôi cho rau chín tái.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt hình múi cau.
  • Hành tím và gừng bóc vỏ, rửa sạch và đập nhỏ.
See also  Rau thơm ăn với bún đậu mắm tôm - Món ăn đậm đà hương vị Việt
bún cá rô đồng
Các bước thực hiện bún cá rô đồng

Bước 3: Ướp cá rô đồng

Để cá rô đồng có vị ngon và không tanh, bạn cần ướp gia vị cho cá trước khi chiên hoặc hấp.

  • Ướp phần thịt cá đầu tiên với ½ thìa hạt tiêu và ½ thìa hạt nêm trong 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Phần thịt cá còn lại ướp với ½ số hành tím và gừng đã băm. Sau đó, mang đi hấp chín trong 15 – 20 phút.

Bước 4: Nấu nước dùng

Nước dùng là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị của bún. Bạn cần nấu nước dùng từ xương heo và xương cá rô đồng để có được nước dùng ngọt tự nhiên.

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc + 200gr xương heo + xương cá rô đồng. Hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 – 45 phút.
  • Khi nước dùng đã ninh đủ thời gian, phần xương cá, xương heo đã chín mềm thì lọc lấy phần nước dùng ra một nồi khác.

Bước 5: Chiên cá

Cá chiên giòn là một trong những điểm nhấn của bún cá rô đồng. Bạn cần chiên cá cho vàng giòn hai mặt và để ráo dầu trước khi sử dụng.

  • Khi phần cá đầu tiên đã ngấm gia vị thì đem lăn qua bột chiên giòn. Sau đó, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn hai mặt. Vớt ra để ráo dầu.

Bước 6: Hoàn thành

Sau khi đã có đủ các nguyên liệu, bạn chỉ cần hoàn thành bằng cách đun sôi nước dùng, cho cà chua vào nấu chín, thêm hành lá, thì là và bạc hà vào nồi, đun sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp. 

Sau đó, bạn luộc sơ rau cần nước và bạc hà cho hơi mềm. Sau đó trụng bún tươi qua nước sôi, để ráo nước cho vào tô. Bạn lần lượt xếp rau lên, rồi cho cá chiên, cá hấp vào tô bún. Cuối cùng chan nước lèo để thưởng thức ngay hương vị ngọt thanh từ bún.

See also  Cách nấu bún riêu cua ngon như nhà hàng chỉ với 6 bước đơn giản
bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng hoàn thiện

Bún cá rô đồng bao nhiêu calo?

Bún cá rô đồng là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, vitamin và khoáng chất. Món ăn này có nước dùng trong và ngọt, thịt cá rô mềm và bùi, ăn kèm với rau cần nước, bạc hà, hành lá và thì là. Bạn có biết một tô bún này có bao nhiêu calo không? 

Một tô bún có trọng lượng khoảng 400g, trong đó có 200g bún tươi, 100g cá rô đồng, 50g xương heo và 50g các loại rau. Mỗi 100g bún tươi có khoảng 110 calo, mỗi 100g cá rô đồng có khoảng 96 calo, mỗi 100g xương heo có khoảng 200 calo và mỗi 100g các loại rau có khoảng 20 calo. Vậy, một tô bún sẽ có lượng calo như sau:

  • Bún tươi: 200g x 110 calo = 220 calo
  • Cá rô đồng: 100g x 96 calo = 96 calo
  • Xương heo: 50g x 200 calo = 100 calo
  • Các loại rau: 50g x 20 calo = 10 calo

Tổng cộng: 220 + 96 + 100 + 10 = 426 calo

Vậy, một tô bún cá rô đồng có khoảng 426 calo, tương đương với khoảng 21% lượng calo cần thiết cho một người trưởng thành trong một ngày (theo khuyến nghị là 2000 calo). Đây là một lượng calo vừa phải, không quá cao so với các món bún khác như bún riêu (482 calo), bún chả (390 calo) hay bún thịt nướng (451 calo.

Vì vậy, bạn có thể yên tâm thưởng thức món bún ngon và thanh mát mà không lo bị tăng cân hay béo phì. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến lượng dầu mỡ khi chiên cá hay ninh xương để tránh quá nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với các loại rau xanh để cung cấp thêm vitamin và chất xơ cho cơ thể. Chúc bạn ngon miệng với món ăn này!

Top quán bún cá rô đồng ngon ở TP.HCM

Nếu bạn muốn thưởng thức món bún cá rô đồng ngon mà không cần phải tự nấu, bạn có thể ghé qua những quán bún nổi tiếng ở TP.HCM sau đây:

  • Bún Cá Rô Đồng Hoàng Cúc: Đây là quán bún có lịch sử lâu đời và uy tín ở Sài Gòn. Quán có hai chi nhánh ở Thăng Long1 và Nguyễn Oanh. Bún cá ở đây được khá nhiều khách hàng khen ngon bởi gia vị nêm nếm vừa ăn, đậm đà. Bún có nước dùng trong và ngọt, thịt cá rô mềm và bùi, ăn kèm với rau cần nước, bạc hà, hành lá và thì là. Quán còn có món bún riêu cua và bún chả cá cho bạn lựa chọn.
  • Bún Cá Nha Trang: Nếu bạn muốn thử một hương vị khác của bún cá, bạn có thể ghé qua quán Bún Cá Nha Trang ở Phú Thuận hoặc Nguyễn Thị Minh Khai. Quán chuyên phục vụ các loại bún cá Nha Trang như bún chả cá, bún sứa, bún cá dầm… Bạn sẽ được thưởng thức những miếng chả cá dai ngon, nước dùng thanh chua chua vị của măng chua, sợi bún mỏng nhỏ ăn cùng sứa giòn giòn.
See also  Rau thơm ăn bún riêu - Những loại rau không thể thiếu
bún cá rô đồng
Top quán bún cá rô đồng ngon ở TP.HCM
  • Bún Cá Kiên Giang Bi Mập: Quán này nằm ở Lê Quang Định, là một trong những quán bún cá Kiên Giang ngon nhất Sài Gòn. Quán có không gian khá lịch sự và sạch sẽ với bàn ghế và các bộ đồ đựng đồ ăn đều bằng inox sáng bóng. Nguyên liệu chính của món này là cá thu, cá cờ… lóc hết xương. Người nấu tận dụng độ ngọt của cá luộc với một ít cá khô tạo hương vị đậm đà cho nước lèo. Trải nghiệm húp miếng nước lèo ngọt thanh, cắn miếng sứa giòn giòn khiến nhiều thực khách thích thú.

Đây là một số quán bún cá rô đồng ngon ở TP.HCM mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Bạn có thể tham khảo thêm các quán bún cá khác trên các website ẩm thực khác. Chúc bạn ngon miệng.

Tổng kết

Bún cá rô đồng là món ăn ngon và dễ làm, chỉ cần bạn chú ý đến việc sơ chế và ướp cá kỹ càng để không bị tanh. Bạn có thể thay đổi các loại rau ăn kèm theo sở thích của mình, nhưng không nên bỏ qua rau cần nước và bạc hà vì chúng là những nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của món bún này.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon