Rau ăn bún riêu

Cao Thuý Diệp

Rau ăn bún riêu – Bí quyết chọn rau và cách ăn ngon như nhà hàng

Bạn có biết rau ăn bún riêu không chỉ làm cho món ăn thêm ngon miệng, mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe không? Bài viết này của Làng Bún sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại rau ăn bún riêu, cách chọn rau tươi ngon và cách ăn để thưởng thức hương vị truyền thống của Việt Nam.

WACTH VIDEO
 

Các loại rau ăn bún riêu

Bún riêu là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ bún (bánh phở), riêu cua (cua đồng xay nhuyễn và nấu với nước dùng), cà chua, đậu hũ, huyết lợn, chả lụa… Bún riêu có vị chua thanh, ngọt dịu, thơm mùi cua đồng và các loại gia vị. 

Tuy nhiên, để làm cho món ăn hoàn hảo, không thể thiếu được các loại rau sống đi kèm. Rau sống không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, mà còn tạo nên sự tươi mát và hài hòa cho khẩu vị. Có rất nhiều loại rau ăn bún riêu, nhưng phổ biến nhất phải kể đến đó là:

  • Rau muống: Rau muống là loại rau xanh có lá dài, màu xanh đậm, thân mọng nước. Rau muống có vị ngọt, giòn và mát. Rau muống được dùng để bào sợi hoặc chẻ nhỏ, ăn kèm với bún riêu để giảm cảm giác ngấy của riêu cua. Rau muống cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa…
  • Bắp chuối: Bắp chuối là phần non của cây chuối, có hình trụ, màu trắng hoặc tím nhạt. Bắp chuối có vị ngọt và dẻo. Bắp chuối được dùng để bào sợi hoặc thái lát mỏng, ăn kèm với bún để tăng thêm độ ngon và bổ dưỡng. Bắp chuối cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp giảm cholesterol, hạ đường huyết, chống oxy hóa, chống viêm…
  • Tía tô: Tía tô là loại rau có lá nhỏ, màu xanh và tím. Tía tô có vị đắng nhẹ và thơm. Tía tô được dùng để rửa sạch và xé nhỏ, ăn kèm để làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà. Tía tô cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, như giúp thanh lọc máu, chống viêm nhiễm, kích thích tiêu hóa…
Rau ăn bún riêu
Các loại rau ăn bún riêu

 
  • Kinh giới: Kinh giới là loại rau có lá nhọn, màu xanh sáng. Kinh giới có vị ngọt và rất thơm. Kinh giới được dùng để rửa sạch và xé nhỏ, ăn kèm với bún riêu để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Kinh giới cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như giúp giảm đau đầu, chống mất ngủ, an thần, giảm stress…
  • Rau răm: Rau răm là loại rau có lá nhỏ, màu xanh đậm. Rau răm có vị cay và thơm. Rau răm được dùng để rửa sạch và xé nhỏ, ăn kèm để làm cho món ăn thêm phần hương vị và sắc màu. Rau răm cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp tiêu hóa, khử mùi hôi, chống viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch…
  • Giá: Giá là loại rau non được tạo ra từ hạt đậu xanh hoặc đậu nành. Giá có vị ngọt và giòn. Giá được dùng để rửa sạch và để ráo nước, ăn kèm với bún riêu để làm cho món ăn thêm phần bổ sung dinh dưỡng và tươi ngon. Giá cũng có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, như protein, vitamin C, vitamin K, folate, sắt…
See also  Bún cá ngừ ăn với rau gì để ngon và bổ dưỡng?

Ngoài ra, còn có một số loại rau ăn bún riêu khác, như rau diếp cá, rau ngổ, rau quế… Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người, bạn có thể chọn lựa các loại rau phù hợp để ăn món ăn này.

Cách chọn rau ăn bún riêu

Để chọn được các loại rau ăn bún riêu tươi ngon và an toàn, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn rau có màu sắc tươi sáng, không úa vàng hoặc héo úa.
  • Chọn rau có lá và thân săn chắc, không bị nứt nẻ hoặc bị sâu bọ.
  • Chọn rau không có mùi hôi hoặc lạ.
  • Chọn rau không có dấu hiệu của thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản.
  • Chọn rau ở những nơi uy tín và tin cậy, tránh mua rau ở những nơi bán hàng lậu hoặc không đảm bảo vệ sinh.
Rau ăn bún riêu
Cách chọn rau ăn bún riêu

Sau khi chọn được rau ăn bún riêu, bạn cần phải bảo quản rau đúng cách để giữ được độ tươi ngon và chất lượng của rau. Bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Rửa sạch rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và cặn bã.
  • Ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước chanh loãng trong khoảng 15 phút để khử trùng và diệt khuẩn.
  • Vớt rau ra và để ráo nước trên giấy thấm hoặc rá chảo.
  • Bọc rau vào túi nilon hoặc túi giấy và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Không nên để rau quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhất là dùng trong vòng 2-3 ngày.
See also  Cách nấu bún mắm ngon đậm đà, chuẩn vị miền Tây

Cách ăn bún riêu ngon

Để ăn bún riêu ngon như nhà hàng, bạn cần phải biết cách pha nước mắm chấm và cách bày biện món ăn. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Pha nước mắm chấm: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, nước lọc. Bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc vào một cái bát và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ các nguyên liệu tùy theo vị chua, ngọt, mặn của bạn. Sau đó, bạn cho tỏi băm và ớt băm vào bát và khuấy nhẹ. Bạn để nước mắm chấm ở nơi thoáng mát để ngấm gia vị.
  • Bày biện món ăn: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: bún (bánh phở), riêu cua, cà chua, đậu hũ, huyết lợn, chả lụa, rau sống. Bạn cho bún vào một cái tô và rắc một ít hành lá cắt nhỏ lên trên. Bạn cho riêu cua vào một cái nồi và đun sôi. Bạn cho cà chua, đậu hũ, huyết lợn, chả lụa vào riêu cua và nấu cho đến khi chín. Bạn múc riêu cua và nước dùng lên trên bún. Bạn rắc thêm tiêu và hành phi lên trên. Bạn xếp rau sống vào một cái đĩa và để ở bên cạnh tô bún. Bạn dùng đũa và thìa để ăn bún riêu và chấm với nước mắm chấm. Bạn có thể thêm một ít giấm hoặc chanh để tăng thêm vị chua.
Rau ăn bún riêu
cách chọn rau ăn bún riêu ngon

Top 5 quán bún riêu ngon ở TP.HCM

Bún riêu là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua thanh, ngọt dịu, thơm mùi cua đồng và các loại gia vị. Nếu bạn đang tìm kiếm một quán ngon ở TP.HCM, bạn có thể tham khảo top 5 quán bún sau đây:

  • Bún riêu gánh chợ Bến Thành: Đây là một quán bún riêu nổi tiếng ở Sài Gòn, luôn đông khách từ sáng đến tối. Quán có nước dùng đậm đà, nhiều gạch cua và topping như đậu hũ, huyết lợn, chả lụa… Bạn có thể chọn ăn kèm với trứng vịt lộn hoặc bò lõi rùa để tăng thêm độ ngon và bổ dưỡng. Quán nằm ở số 4 Phan Bội Châu, quận 1.
See also  Cách nấu rau cần xào bún ngon như nhà hàng
Rau ăn bún riêu
Bún riêu gánh chợ Bến Thành
  • Bún riêu cua ốc Vườn Chuối: Đây là một quán bún riêu cua đặc biệt có thêm ốc nhồi, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và độc đáo. Quán có nước dùng ngọt thanh, không gắt, riêu cua thì tươi ngon, không độn đậu. Ốc nhồi được làm sạch sẽ, không sạn, không tanh. Quán nằm ở số 86 Vườn Chuối, quận 3.
Rau ăn bún riêu
Rau ăn bún riêu và top quán bún ngon
  • Bún riêu bạch tuộc Nguyễn Thị Tần: Đây là một quán bún riêu có sự kết hợp giữa riêu cua và bạch tuộc, tạo nên một hương vị mới lạ và đặc sắc. Quán có nước dùng ngọt ngọt, chua chua, riêu cua thì béo ngậy, bạch tuộc thì giòn giòn. Quán còn có thêm các loại rau sống như rau muống, bắp chuối, tía tô… để bạn có thể ăn kèm theo sở thích. Quán nằm ở số 121/4 Nguyễn Thị Tần, quận 8.
Rau ăn bún riêu
Bún riêu bạch tuộc Nguyễn Thị Tần

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về rau ăn bún riêu. Theo dõi Làng Bún để tìm hiểu những món ăn ngon và thông tin bổ ích khác.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon