bún mọc

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún mọc siêu ngon theo bí quyết gia truyền

Bún mọc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Đây là món ăn có nguồn gốc từ làng Mọc, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. 

WACTH VIDEO
 

Để tìm hiểu cách làm món ăn này, mời các bạn theo dõi các bước chế biến ngay bên dưới của Làng Bún nhé!

Giới thiệu về bún mọc

Bún mọc có đặc trưng là nước dùng trong và thơm, chả viên và chả quế dai ngon, giò sống giòn sần sật, cùng với bún trắng mềm và rau sống tươi giòn. Cái tên này có ý nghĩa là sự hòa quyện giữa các nguyên liệu địa phương, tạo nên hương vị đậm đà và riêng biệt. Món ăn này cũng thể hiện sự tinh tế và khéo léo của người phụ nữ Việt Nam trong việc chế biến các món ăn gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún mọc

Để nấu bún mọc siêu ngon theo bí quyết gia truyền, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg xương heo (sườn non hoặc xương ống)
  • 300 g thịt gà
  • 300 g chả quế
  • 300 g giò sống
  • 200 g chả viên
  • 1 kg bún
  • 100 g nấm mèo
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • Nước mắm, đường, tiêu, hành phi
  • Rau sống: rau muống, rau ngổ, rau răm, rau quế…
  • Chuối xanh, chanh
  • Mắm tôm, sa tế, ớt (tuỳ khẩu vị)
bún mọc
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún mọc

 

Các bước thực hiện để nấu bún mọc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau để nấu bún mọc:

  • Bước 1: Sơ chế xương heo và thịt gà. Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ. Thịt gà lột da, rửa sạch, để ráo. Cho xương heo và thịt gà vào nồi nước lạnh, đun sôi. Khi nước sôi, vớt bọt và xả lại nước lạnh. Lặp lại quá trình này cho đến khi xương heo và thịt gà sạch bọt.
  • Bước 2: Nấu nước dùng. Cho xương heo và thịt gà vào nồi nước mới, đun sôi. Khi nước sôi lại, hạ lửa nhỏ để nước dùng trong và ngọt. Thêm vào nồi 1 củ hành tím bóc vỏ, 1 củ gừng khứa dập dập. Nêm nếm gia vị vừa ăn với nước mắm, đường và tiêu. Nấu khoảng 1 tiếng cho đến khi xương heo và thịt gà chín mềm.
  • Bước 3: Sơ chế chả quế, giò sống, chả viên và nấm mèo. Chả quế cắt lát mỏng. Giò sống cắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Chả viên để nguyên hoặc cắt đôi tùy thích. Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, để ráo. Cho chả quế, giò sống, chả viên và nấm mèo vào nồi nước dùng đang sôi, đun cho chín. Vớt ra để riêng.
  • Bước 4: Luộc bún và rau sống. Bún rửa sạch, để ráo. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo. Cho bún vào nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút cho đến khi bún mềm. Vớt ra rổ, xả lại nước lạnh. Rau sống cũng luộc qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức. Cho bún vào tô, xếp chả quế, giò sống, chả viên và nấm mèo lên trên. Múc nước dùng nóng lên tô, rắc hành phi và hành ngò lên trên. Ăn kèm với rau sống, chuối xanh cắt lát, chanh vắt nước. Nếu thích ăn cay và mặn, có thể pha mắm tôm với sa tế, ớt và chanh.
See also  Top 1 cách nấu bún chả Hà Nội thơm ngon như ngoài hàng
bún mọc
Các bước thực hiện để nấu bún mọc

Cách ăn và bảo quản bún mọc

Bún mọc là món ăn ngon nhất khi ăn nóng, khi nước dùng còn sủi tăm và các loại chả còn dai ngon. Bạn có thể ăn theo hai cách: ăn trộn hoặc ăn chấm. Ăn trộn là khi bạn trộn đều bún với các loại chả, rau sống và gia vị trong tô. Ăn chấm là khi bạn chấm từng miếng chả vào mắm tôm hoặc sa tế rồi ăn cùng bún và rau sống.

Nếu bạn không ăn hết bún mọc, bạn có thể bảo quản bằng cách để riêng các thành phần của món ăn trong các hộp kín hoặc túi ni lông. Bún, rau sống và chuối xanh để trong ngăn mát tủ lạnh. Nước dùng và các loại chả để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn ăn lại, bạn chỉ cần đun lại nước dùng và luộc lại bún là được.

bún mọc
Cách ăn và bảo quản bún mọc

Top 5 quán bún mọc ngon tại TP.HCM

TP.HCM là một thành phố đa dạng và phong phú về ẩm thực, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều món ăn ngon từ khắp các vùng miền của Việt Nam. Bún mọc là một trong những món ăn truyền thống của miền Bắc, nhưng cũng được nhiều người Sài Gòn yêu thích và lựa chọn.

Món ăn này có hương vị thanh nhẹ, dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi và sở thích. Nếu bạn đang muốn thưởng thức một tô bún ngon và chất lượng tại TP.HCM, bạn có thể tham khảo top 5 quán ngon sau đây:

See also  Cách nấu bún cá Châu Đốc ngon đậm chất miền Tây

– Quán Hà – Bún Mọc Sườn: Quán nổi tiếng với bún mọc sườn ngon và đậm đà, có nước dùng trong và thơm, chả quế, giò sống, chả viên và nấm mèo dai ngon, sườn non mềm và ngọt. Quán có không gian sạch sẽ, thoáng mát, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn và thân thiện. Giá cả hợp lý, chỉ từ 35.000 đồng/tô. Địa chỉ: 376 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3.

– Bún Mọc Sườn Út Tịch: Quán là địa chỉ quen thuộc của nhiều người yêu thích bún mọc, với nước dùng ngọt tự nhiên từ xương heo và gà, chả quế, giò sống và chả viên được làm tươi mỗi ngày, sườn non được ninh kỹ cho đến khi mềm. Quán có không gian rộng rãi, thoải mái, phục vụ chu đáo và nhiệt tình. Giá cả phải chăng, chỉ từ 40.000 đồng/tô. Địa chỉ: 69/6 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình.

bún mọc
Top 5 quán bún mọc ngon tại TP.HCM

– Bún Mọc Ròm Mập: Quán là sự kết hợp giữa bún mọc và bún bò Huế, mang đến cho bạn sự lựa chọn đa dạng và hấp dẫn. Bún ở đây có nước dùng thanh khiết, chả quế, giò sống và chả viên to tròn, dai giòn. Bạn cũng có thể thưởng thức bún bò Huế cay nồng, thơm lừng, với nhiều loại thịt bò và giò heo. Quán có không gian sạch sẽ, thoáng đãng, nhân viên phục vụ nhiệt tình và vui vẻ. Giá cả hợp lý, chỉ từ 35.000 đồng/tô. Địa chỉ: 772 Trần Hưng Đạo, phường 7, quận 5.

– Quán O Tám – Bún Mọc & Bánh Đúc Nóng: Quán là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức bún mọc cùng với bánh đúc nóng, một món ăn truyền thống của miền Bắc. Bún ở đây có nước dùng ngọt ngào, chả quế, giò sống và chả viên được làm tươi mỗi ngày, ăn cùng rau sống và mắm tôm. Bánh đúc nóng ở đây có vị bùi bùi, mềm mịn, ăn cùng nước mắm me, đậu phộng và rau răm. Quán có không gian nhỏ nhắn, ấm cúng, phục vụ nhanh chóng và thân thiện. Giá cả hợp lý, chỉ từ 30.000 đồng/tô. Địa chỉ: 8 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1.

See also  Cách nấu bún giò heo ngon như ở Huế

– Bún Mọc Phương: Quán là một trong những quán bún lâu đời và nổi tiếng nhất tại TP.HCM, với hơn 20 năm kinh nghiệm. Bún ở đây có nước dùng trong và ngọt, chả quế, giò sống và chả viên được làm từ thịt heo tươi ngon, không chứa bột mì hay phụ gia. Quán có không gian rộng rãi, sạch sẽ, phục vụ nhiệt tình và chu đáo. Giá cả hợp lý, chỉ từ 35.000 đồng/tô. Địa chỉ: 202 Nguyễn Thái Bình, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Đây là top 5 quán bún mọc ngon tại TP.HCM mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn quán phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình. Tôi hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và ngon miệng khi thưởng thức món ăn này tại TP.HCM. 

Kết luận

Bún mọc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, có hương vị đậm đà và riêng biệt. Bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà theo công thức và bí quyết gia truyền mà tôi đã chia sẻ trong bài viết này. Hãy thử làm theo và cảm nhận sự khác biệt của món bún do chính bạn chế biến nhé.

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon