bún chả cá Quy Nhơn

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn ngon như chính gốc

Bạn có biết bún chả cá Quy Nhơn là món ăn nổi tiếng của xứ Bình Định không? Đây là một trong những đặc sản Quy Nhơn được nhiều du khách yêu thích khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Món bún này có hương vị đặc trưng, ngọt thanh từ nước dùng, thơm lừng từ chả cá và rau thơm. 

WACTH VIDEO
 

Bạn có thể tìm thấy những quán bún chả cá ngon ở khắp các con phố ở Quy Nhơn, nhưng nếu bạn muốn tự tay nấu món ăn này tại nhà, bạn có thể tham khảo cách nấu bún chả cá chuẩn Quy Nhơn dưới đây của Làng Bún.

Giới thiệu món Bún chả cá Quy Nhơn

Bún chả cá Quy Nhơn là một món ăn truyền thống của người dân Bình Định, có lịch sử hơn 100 năm. Món ăn này được làm từ cá thu hoặc cá thuốc lá, được chiên giòn và nấu với nước dùng từ xương cá. 

Món bún này được ăn cùng với bún tươi và rau sống, tạo nên sự hài hòa giữa vị ngọt của cá, vị chua của giấm và vị cay của ớt. Bún chả cá không chỉ là món ăn ngon, mà còn là một biểu tượng văn hóa của thành phố biển Quy Nhơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được món bún chả cá Quy Nhơn ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá thu hoặc cá thuốc lá: 1kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau sống: rau muống, rau ngổ, rau răm, rau quế, rau kinh giới, xà lách, cải bẹ xanh
  • Giấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt
  • Bột chiên xù, bột năng, hành lá
  • Dầu ăn

Bạn có thể mua các nguyên liệu này ở các siêu thị hoặc chợ gần nhà. Bạn nên chọn cá thu hoặc cá thuốc lá tươi ngon, không có mùi tanh. Bún tươi cũng nên được mua sáng sớm để đảm bảo độ tươi và dai.

bún chả cá Quy Nhơn
Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Cách làm bún chả cá Quy Nhơn

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu vào bếp và làm theo các bước sau để nấu món bún chả cá Quy Nhơn:

Bước 1: Làm chả cá

  • Rửa sạch cá thu, cắt miếng vừa ăn, ướp với ít muối và hành lá băm nhỏ khoảng 15 phút.
  • Cho bột chiên xù vào một bát lớn, thêm ít nước để tạo thành hỗn hợp sệt lại.
  • Cho miếng cá đã ướp vào bát bột chiên xù, lăn đều để bột dính vào cá.
  • Cho dầu vào chảo, đun nóng. Thả từng miếng cá vào chiên giòn hai mặt. Vớt ra để ráo dầu.
See also  Rau thơm ăn bún riêu - Những loại rau không thể thiếu

Chả cá là một phần quan trọng của món bún chả cá Quy Nhơn. Bạn nên chiên cá ở lửa vừa để không bị cháy hay khô. Bạn cũng có thể thêm ít bột năng vào bột chiên xù để tăng độ giòn của chả cá.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Lấy xương cá đã rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh cùng với ít muối và giấm. Đun sôi để lấy nước hầm xương.
  • Lọc bỏ xương cá và các bọt thừa, chỉ giữ lại nước trong.
  • Nêm nếm nước dùng với đường, nước mắm cho vừa miệng. Nếu thích, bạn có thể cho thêm ít hạt tiêu và hành lá để tăng hương vị.

Nước dùng là linh hồn của món bún chả cá Quy Nhơn. Bạn nên hầm xương cá kỹ để lấy được nước ngọt tự nhiên. Bạn cũng nên nêm nếm cho vừa ăn, không quá mặn hay ngọt.

bún chả cá Quy Nhơn
Cách làm bún chả cá Quy Nhơn

Bước 3: Hoàn thành và trình bày

  • Luộc bún tươi qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước.
  • Rửa sạch rau sống và ngâm trong nước muối loãng để khử trùng.
  • Băm nhỏ tỏi và ớt theo khẩu vị.
  • Xếp bún vào tô, cho chả cá lên trên. Thêm ít rau sống và hành lá.
  • Múc nước dùng nóng vào tô. Rắc thêm tỏi và ớt băm lên mặt.
  • Thưởng thức bún chả cá cùng với nước mắm pha chanh, đường và ớt.

Bún chả cá Quy Nhơn khi được trình bày sẽ có màu sắc hấp dẫn, hương thơm quyến rũ. Bạn có thể ăn cùng với rau sống để tăng cảm giác thanh mát và giải nhiệt.

Những lưu ý khi nấu bún chả cá Quy Nhơn

Để nấu được món bún chả cá Quy Nhơn ngon và đúng điệu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn cá thu hoặc cá thuốc lá tươi ngon, không có mùi tanh. Bạn có thể dùng muối và giấm để rửa sạch cá trước khi ướp và chiên.
  • Chiên cá ở lửa vừa, không để quá lâu để tránh bị cháy hay khô. Bạn có thể thêm ít bột năng vào bột chiên xù để tăng độ giòn của chả cá.
  • Hầm xương cá kỹ để lấy được nước ngọt tự nhiên. Bạn cũng nên nêm nếm cho vừa ăn, không quá mặn hay ngọt.
  • Luộc bún tươi qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước. Không để bún quá lâu trong nước sôi để tránh bị nát.
  • Rửa sạch rau sống và ngâm trong nước muối loãng để khử trùng. Bạn có thể dùng rau muống, rau ngổ, rau răm, rau quế, rau kinh giới, xà lách, cải bẹ xanh hoặc các loại rau khác theo sở thích.
  • Băm nhỏ tỏi và ớt theo khẩu vị. Bạn có thể dùng tỏi tươi hoặc tỏi phi để rắc lên mặt bún. Bạn cũng có thể dùng ớt tươi hoặc ớt bột để tăng độ cay.
  • Pha nước mắm với chanh, đường và ớt theo tỉ lệ phù hợp. Bạn có thể thêm ít tỏi băm vào nước mắm để tăng hương vị.
See also  Cách nấu bún cá Nha Trang độc quyền ngon như chính gốc mới nhất 2023
bún chả cá Quy Nhơn
Những lưu ý khi nấu bún chả cá Quy Nhơn

Nếu bạn tuân theo những lưu ý trên, bạn sẽ có được một tô bún chả cá Quy Nhơn ngon như ở quê nhà. Bạn có thể tự hào khi đã nấu được một món ăn đặc sản của Quy Nhơn.

Top 3 quán bún chả cá Quy Nhơn ngon tại TP.HCM

Nếu bạn không có cơ hội đến Quy Nhơn để thưởng thức món bún chả cá đặc sản, bạn cũng có thể tìm thấy những quán bún chả cá Quy Nhơn ngon tại TP.HCM. Dưới đây là top 3 quán bún được nhiều người yêu thích và đánh giá cao:

Bún chả cá Quy Nhơn Lệ: Đây là một trong những quán bún nổi tiếng nhất tại TP.HCM. Quán có không gian rộng rãi, sạch sẽ, phục vụ nhanh nhẹn. Bún chả cá ở đây được làm theo công thức truyền thống của xứ Nẫu, với nước dùng ngọt thanh, chả cá giòn ngon và rau sống tươi mát. Bạn có thể lựa chọn Bún chả cá, bún sứa hoặc bún riêu theo sở thích. Giá cả ở đây cũng hợp lý, chỉ từ 35.000đ đến 45.000đ một tô. Địa chỉ của quán là: 18 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1.

Bún chả cá sứa Thái Lệ: Đây là một quán bún khá lâu đời và uy tín tại TP.HCM. Quán có không gian nhỏ nhưng ấm cúng, phục vụ chu đáo. Bún chả cá ở đây có hương vị đậm đà, nước dùng được nấu từ xương cá và sứa, chả cá được chiên giòn và thơm lừng. Bạn cũng có thể thưởng thức các món khác như bánh canh cá lóc, bánh canh ghẹ hay bánh canh sứa. Giá cả ở đây khá rẻ, chỉ từ 25.000đ đến 35.000đ một tô. Địa chỉ của quán là: 213B Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

See also  Cách nấu bún quậy Phú Quốc ngon như ở đảo Ngọc

Bún chả cá Đà Nẵng – Phan Xích Long: Đây là một quán bún chả cá mang phong cách Đà Nẵng nhưng cũng có nhiều điểm tương đồng với bún chả cá Quy Nhơn. Quán có không gian thoáng mát, sạch sẽ, phục vụ nhiệt tình. Bún chả cá ở đây có nước dùng trong và ngọt, chả cá được chiên vàng và giòn rụm. Bạn cũng có thể gọi thêm các loại topping như nem chua rán, chả giò hay xíu mại để tăng hương vị cho món ăn. Giá cả ở đây cũng phải chăng, chỉ từ 30.000đ đến 40.000đ một tô. Địa chỉ của quán là: 15 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận.

bún chả cá Quy Nhơn
Top 3 quán bún chả cá Quy Nhơn ngon tại TP.HCM

Đây là top 3 quán bún chả cá Quy Nhơn ngon tại TP.HCM mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Bạn có thể ghé thăm những quán này để cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn này. 

Tổng kết

Bún chả cá Quy Nhơn là món ăn ngon và dễ làm, phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Bạn có thể thử nấu món ăn này tại nhà để cảm nhận hương vị đặc trưng của xứ biển Bình Định. Hy vọng bạn sẽ thành công với cách nấu bún chả cá này. Chúc bạn ngon miệng!

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon