Bún sườn chua ngọt là món ăn đặc trưng của vùng đất miền Bắc, nổi tiếng với hương vị thanh mát, hấp dẫn. Tô bún là sự kết hợp của các loại “topping” như sườn heo, giò sống, mộc nhĩ, cà chua, me… Đây đều là các nguyên liệu dễ tìm và không quá đắt đỏ. Món bún rất thích hợp để làm món ăn sáng hoặc trưa, giúp bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc và học tập hiệu quả.
Trong bài viết này, Làng Bún sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món bún ăn ngon khó cưỡng tại nhà với các bước thực hiện đơn giản và dễ hiểu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún sườn chua ngọt
- 500g sườn heo
- 200g giò sống
- 20g mộc nhĩ
- 1 bó dọc mùng
- 2 quả cà chua
- 1 quả me sống (hoặc me vắt)
- 2 củ hành tím
- 1 mớ mùi tàu
- 50g hành hoa
- 800g bún
- Rau ăn kèm: rau muống bào, xà lách, rau kinh giới…
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Các bước thực hiện bún sườn chua ngọt
Bước 1: Sơ chế và chế biến sườn
- Sườn heo rửa sạch và chặt miếng vừa ăn rồi đem đi luộc qua rồi xả lại với nước sạch cho hết phần bọt bẩn bám quanh sườn rồi ướp với một chút muối, tiêu và hạt nêm khoảng 20 phút.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Me cạo vỏ, bẻ nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Mùi tàu và hành hoa nhặt, rửa sạch, đem thái nhỏ.
Bước 2: Sơ chế và chế biến giò sống
- Giò sống cho ra tô, trộn đều với mộc nhĩ đã ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ. Thêm chút hạt tiêu và bột canh. Sau đó viên thành những viên nhỏ vừa ăn (mọc).
- Đun sôi một nồi nước lớn, cho các viên mọc vào luộc. Khi mọc nổi lên là được, vớt ra để ráo.
Bước 3: Sơ chế và chế biến dọc mùng
- Dọc mùng tước hết xơ, thái miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Vì dọc mùng rất ngứa nên bạn nên đeo gang tay thực phẩm rồi mới vắt dọc mùng cho khô rồi xả lại với nước lạnh một lần nữa.
- Đun sôi một nồi nước nhỏ, chần sơ dọc mùng rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Nấu nước dùng
- Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng lên thì cho hành tím vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó cho sườn heo vào, đảo săn rồi cho một ít nước vào. Tiếp đó, cho một ít nước mắm và cà chua vào, đậy nắp lại, đun đến khi cà chua chín mềm.
- Cho 1 lít nước vào, nấu lên cho sôi. Trong lúc nấu, bạn nhớ phải vớt bỏ lớp bọt để nước dùng được trong hơn nhé. Nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, rồi cho tiếp nước cốt me và dọc mùng vào, nấu đến khi dọc mùng chín thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Cho bún ra tô, sau đó múc nước dùng cùng sườn, giò sống, cà chua, dọc mùng vào. Rắc thêm hành lá và mùi tàu, ớt cắt lát và 1 ít tiêu xay lên trên. Bạn có thể ăn kèm thêm chanh, ớt nếu muốn.
- Với món bún sườn chua ngọt này bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống như rau muống bào, xà lách, rau kinh giới… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
Mẹo nấu bún sườn chua ngon như ngoài hàng
Nếu bạn muốn nấu bún sườn chua ngon như ngoài hàng, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:
- Khi luộc sườn, bạn nên cho thêm một ít giấm vào nước luộc để sườn không bị tanh và giữ được độ dai.
- Khi xào sườn, bạn nên cho thêm một ít bột năng vào để sườn bóng và bám vị hơn.
- Khi nấu nước dùng, bạn nên cho thêm một ít vỏ cam hoặc chanh vào để tăng thêm hương thơm và giảm độ ngấy của sườn.
- Khi ăn, bạn nên cho thêm một ít rau thơm như rau răm, rau ngổ, húng quế… vào tô bún để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
Bún sườn chua ngọt bao nhiêu calo?
Đây là một món ăn ngon và dễ làm tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản và theo các bước hướng dẫn của chúng tôi là bạn đã có thể tự tay làm được món bún này.
Calo là đơn vị đo lường năng lượng mà thực phẩm mang lại cho cơ thể. Mỗi loại thực phẩm có một lượng calo khác nhau, tùy thuộc vào thành phần và cách chế biến của nó. Theo bảng tổng hợp calo của tất cả các loại thức ăn, một số nguyên liệu chính trong bún sườn chua ngọt có lượng calo như sau:
- Bún: 100g bún có khoảng 108 calo.
- Sườn heo: 100g sườn heo có khoảng 360-370 calo.
- Giò sống: 100g giò sống có khoảng 200 calo.
- Cà chua: 100g cà chua có khoảng 18 calo.
- Me: 100g me có khoảng 31 calo.
- Rau sống: 100g rau sống có khoảng 15-20 calo.
Như vậy, để tính được lượng calo trong một phần bún sườn chua ngọt bạn cần biết được khối lượng của từng nguyên liệu trong phần bún đó. Thông thường, một phần bún trung bình có khoảng:
- Bún: 150g
- Sườn heo: 100g
- Giò sống: 50g
- Cà chua: 50g
- Me: 20g
- Rau sống: 50g
Vậy, lượng calo trong một phần bún sườn trung bình là:
(150 x 108) + (100 x 365) + (50 x 200) + (50 x 18) + (20 x 31) + (50 x 17.5) =
= 16200 + 36500 + 10000 + 900 + 620 + 875
= 65095 calo
Đây là con số trung bình, có thể thay đổi tùy theo kích thước phần, cách nấu nướng và các nguyên liệu cho thêm vào.
Ăn bún sườn chua ngọt có tăng cân không?
Với con số trên, bạn có thể thấy rằng bún sườn chua ngọt là một món ăn khá giàu calo, do đó nếu tiêu thụ quá nhiều và không kiểm soát lượng calo tổng từ các nguồn thức ăn khác, có thể dẫn đến tăng cân.
Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần duy trì một cân bằng giữa lượng calo tiêu thụ và lượng calo tiêu hao trong một ngày. Nếu bạn tiêu hao được nhiều hơn hoặc bằng lượng calo tiêu thụ, bạn sẽ không tăng cân. Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng calo tiêu hao, bạn sẽ tích tụ mỡ và tăng cân.
Theo cách tính calo cơ thể cần để hoạt động trong một ngày, lượng calo cần thiết cho một người trưởng thành trung bình là khoảng 2000 calo. Tùy thuộc vào giới tính, tuổi, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động và mục tiêu giảm cân của bạn, lượng calo này có thể tăng hoặc giảm. Bạn có thể sử dụng các công cụ tính calo trên mạng để biết chính xác lượng calo phù hợp với bạn.
Top quán bún sườn chua ngọt ngon ở TP.HCM
- A Quắn – Bún Sườn Sụn Cải Chua: Quán nằm ở quận Tân Bình, phục vụ bún sườn sụn cải chua đậm đà, hấp dẫn. Thịt hến xào thơm ngon, đậu phộng giòn rụm, sa tế cay cay, hành phi giòn tan. Nước lèo chua thanh, không bị ngọt quá. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Giá cả hợp lý, từ 10.000đ đến 48.000đ một tô.
- Bún Mọc Sườn Út Tịch: Quán nằm ở quận 3, phục vụ bún sườn chua ngọt ngon như ngoài hàng. Sườn heo được hầm mềm và dễ ăn, mọc được trộn với nấm mèo vo viên và chiên vàng. Nước lèo có vị chua nhẹ của cà chua và me, không bị ngấy. Quán có máy lạnh và đậu xe miễn phí. Giá cả phải chăng, từ 30.000đ đến 50.000đ một tô.
- Quán Hà – Bún Mọc Sườn: Quán nằm ở quận 1, phục vụ bún mọc sườn ngon và nổi tiếng. Sườn được luộc qua rồi xào với gia vị cho thấm và bóng, mọc được trộn với nấm mèo vo viên và luộc chín. Nước lèo có vị chua thanh của cà chua và me, không bị ngọt quá. Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoải mái. Giá cả bình dân, từ 40.000đ đến 66.000đ một tô.
- Quán Bún Mọc 202: Quán nằm ở quận Phú Nhuận, phục vụ bún sườn chua ngọt đậm đà, hấp dẫn. Sườn được luộc qua rồi xào với gia vị cho thấm và bóng, mọc được trộn với nấm mèo vo viên và luộc chín. Nước lèo có vị chua thanh của cà chua và me, không bị ngọt quá. Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ và thoải mái. Giá cả bình dân, từ 30.000đ đến 50.000đ một tô.
Tổng kết
Bún sườn chua ngọt là một món ăn ngon và dễ làm tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản và theo các bước hướng dẫn của chúng tôi là bạn đã có thể tự tay làm được món bún này. Hãy thử làm theo công thức của chúng tôi và chia sẻ cảm nhận của bạn với chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!