bún mắm nêm

Cao Thuý Diệp

Cách nấu bún mắm nêm ngon như ở Đà Nẵng

Bún mắm nêm là một món ăn đặc trưng của Đà Nẵng. Món ăn này có hương vị đậm đà, cay cay, chua chua từ nước mắm nêm pha với thơm, tỏi, ớt. Món bún này được ăn cùng với bún tươi, thịt heo quay, nem chua rán, rau sống và đậu phộng rang. 

WACTH VIDEO
 

Bạn có thể tìm thấy những quán bún mắm nêm ngon ở khắp các con phố của Đà Nẵng, nhưng nếu bạn muốn tự tay nấu món ăn này tại nhà, bạn có thể tham khảo cách nấu của Làng Bún dưới đây.

Bún mắm nêm là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Bún mắm nêm là một biến thể của bún mắm. Điểm khác biệt chính của món ăn này là nước chấm, được pha từ mắm nêm, thơm, tỏi, ớt, đường và nước. Nước chấm có hương vị đậm đà, cay cay, chua chua và thơm mùi tỏi.

Món bún này có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam, nơi có nhiều loại mắm nêm khác nhau. Mắm nêm là một loại mắm được lên men từ cá hoặc tôm với muối và gạo. Mỗi vùng miền có cách lên men và pha chế khác nhau, tạo ra những hương vị riêng biệt. Một số loại mắm nêm nổi tiếng là mắm nêm Huế, mắm nêm Phú Quốc, mắm nêm Gia Lai.

Bún với mắm nêm được du nhập vào miền Tây Nam Bộ từ những người dân miền Trung di cư vào đây. Họ đã kết hợp các nguyên liệu địa phương như bún tươi, cá linh, cá sặc, thịt heo quay để tạo ra món ăn mới lạ và hấp dẫn. Bún mắm nêm đã trở thành một trong những đặc sản của miền Tây Nam Bộ và được yêu thích bởi nhiều người.

bún mắm nêm
Bún mắm nêm là gì, có nguồn gốc ở đâu?

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bún tươi: 500g
  • Thịt heo quay: 300g
  • Nem chua rán: 200g
  • Mắm nêm: 100g
  • Thơm: 1/2 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước: 100ml
  • Rau sống: xà lách, húng lủi, diếp cá, rau thơm, dưa leo, đu đủ xanh
  • Đậu phộng rang: 50g
bún mắm nêm
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bún mắm nêm

Bước 1: Làm nước mắm nêm

  • Gọt vỏ và bỏ hạt thơm, cắt thành miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi và ớt, băm nhỏ.
  • Cho thơm, tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Cho mắm nêm vào một cái bát lớn, lọc qua rây để loại bỏ cặn.
  • Cho hỗn hợp thơm tỏi ớt đã xay vào bát mắm nêm, khuấy đều.
  • Cho đường và nước vào bát mắm nêm, khuấy đều cho tan đường.
  • Nếm nếm lại cho vừa miệng, không quá ngọt hay quá mặn.
See also  Rau ăn bún riêu - Bí quyết chọn rau và cách ăn ngon như nhà hàng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt heo quay bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà. Cắt thành miếng vừa ăn.
  • Nem chua rán bạn cũng có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà. Chiên giòn hai mặt rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Rau sống bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để khử trùng. Xà lách và húng lủi bạn để nguyên lá. Diếp cá và rau thơm bạn nhặt lá. Dưa leo và đu đủ xanh bạn gọt vỏ và cắt thành sợi hoặc lát mỏng.
  • Đậu phộng rang bạn dùng dao chặt nhỏ.
bún mắm nêm
Cách làm bún mắm nêm

Bước 3: Hoàn thành và trình bày

  • Luộc bún tươi qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước.
  • Xếp bún vào tô, cho thịt heo quay và nem chua rán lên trên. Thêm ít rau sống và đậu phộng.
  • Múc nước mắm nêm đã pha vào tô. Trộn đều và thưởng thức.

Bí quyết để có tô bún mắm nêm ngon

Bún mắm nêm là một món ăn ngon và dễ làm, nhưng để có được tô bún ngon, bạn cần chú ý đến một số bí quyết sau đây:

  • Chọn loại mắm nêm chất lượng, không quá mặn hay quá tanh. Bạn có thể dùng mắm nêm của các vùng miền Trung như Huế, Phú Quốc, Gia Lai hoặc mua sẵn ở các cửa hàng uy tín.
  • Pha nước mắm nêm với tỉ lệ vừa phải, không quá loãng hay quá đặc. Bạn cần pha nước mắm nêm với thơm, tỏi, ớt, đường và nước cho đến khi có hương vị cân bằng giữa cay, chua, ngọt và mặn. Bạn cũng có thể thêm ít chanh hoặc giấm để tăng độ chua.
  • Sử dụng bún tươi, không dùng bún khô. Bún tươi có độ dai và ngon hơn bún khô. Bạn chỉ cần luộc bún qua nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Không nên ngâm bún vào nước lạnh hay để bún quá lâu sẽ làm bún bị nhão và dính.
  • Chọn thịt heo quay và nem chua rán giòn và ngon. Bạn có thể tự làm thịt heo quay và nem chua rán tại nhà hoặc mua sẵn ở các tiệm bánh mì hoặc quán ăn. Bạn cần chiên thịt heo quay và nem chua rán cho giòn hai mặt rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Chuẩn bị rau sống sạch và tươi. Bạn cần rửa sạch và ngâm rau sống trong nước muối loãng để khử trùng. Bạn có thể dùng các loại rau sống như xà lách, húng lủi, diếp cá, rau thơm, dưa leo, đu đủ xanh. Bạn cũng có thể thêm ít xoài xanh hoặc khế chua để tăng độ chua và giòn.
  • Rang đậu phộng cho giòn và thơm. Bạn có thể rang đậu phộng trên chảo khô hoặc trong lò vi sóng. Bạn cần rang cho đậu phộng chín vàng rồi dùng dao chặt nhỏ.
See also  Cách nấu bún xào rau cần ngon như ở vùng Cổ Loa

Nếu bạn tuân theo những bí quyết trên, bạn sẽ có được tô bún ăn với mắm nêm ngon như ở Đà Nẵng. Hãy thử làm theo công thức và cách làm của tôi để cảm nhận sự khác biệt. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

bún mắm nêm
Bí quyết để có tô bún mắm nêm ngon

Các quán bún mắm nêm ngon tại TP.HCM

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này tại TP.HCM, bạn có thể ghé qua những quán bún mắm nêm ngon sau đây:

  • Bún Mắm Nêm Cô Nổ: Quán nằm trên đường Hoa Huệ, quận Phú Nhuận, có không gian nhỏ nhưng ấm cúng và mát mẻ. Quán chuyên phục vụ các món ăn miền Trung như bánh tráng cuốn, mì Quảng và bún mắm nêm. Bún ở đây được nhiều người yêu thích với nước mắm nêm thơm ngon, hấp dẫn, rau và bún rất tươi, thịt ngon. Quán còn có khan lạnh và singum miễn phí cho khách hàng.
  • Bún Mắm Nêm Đà Nẵng 168: Quán nằm trên đường Bàu Cát 1, quận Tân Bình, có không gian rộng rãi và sạch sẽ. Quán được nhiều người đánh giá cao với bún ăn với mắm nêm thơm ngon, cay cay, chua chua và thơm mùi tỏi. Bún được ăn kèm với thịt heo quay giòn rụm, chả bò ngon và đặc biệt còn có thêm mít nón để tăng độ chua và giòn.
bún mắm nêm
Các quán bún mắm nêm ngon tại TP.HCM
  • Bún Mắm Nêm Miền Trung & Bún Mắm Nêm Dưa Cà: Quán nằm trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, có không gian thoáng đãng và thoải mái. Quán phục vụ hai loại bún với mắm nêm khác nhau là bún với mắm nêm miền Trung và bún với mắm nêm dưa cà. Bún mắm nêm miền Trung có hương vị cay cay, chua chua từ nước mắm nêm pha với thơm tỏi ớt. Bún mắm nêm dưa cà có hương vị ngọt ngọt từ dưa cà chua xanh. Cả hai loại bún đều được ăn cùng với bún tươi, thịt heo quay, nem chua rán và rau sống.
  • Bún Mắm Nêm Cậu Tư: Quán nằm trên đường Kha Vạn Cân, TP.Thủ Đức, có không gian nhỏ xinh và dễ thương. Quán phục vụ bún ngon và rẻ, chỉ 25k/tô. Nước mắm nêm được pha chế vừa miệng, không quá ngọt hay quá mặn. Bún được ăn kèm với thịt heo quay giòn, nem chua rán và rau sống.
  • Bún Mắm Nêm Mệ Lan: Quán nằm trên đường Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đặc Sản Đà Nẵng, quận Gò Vấp, có không gian sạch sẽ và gọn gàng. Quán phục vụ bún ngon và đậm đà, với nước mắm nêm thơm ngon, cay cay, chua chua. Bún được ăn kèm với thịt heo quay, nem chua rán, rau sống và đậu phộng rang. Quán còn có bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản Đà Nẵng để bạn có thể thưởng thức thêm.
See also  Cách nấu bún ngan ngon ngất ngây cho cả nhà đều thích

Tổng kết

Bún mắm nêm là món ăn ngon và dễ làm, phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Bạn có thể thử nấu món ăn này tại nhà để cảm nhận hương vị đặc trưng của Đà Nẵng. Hy vọng bạn sẽ thành công với cách nấu bún này. Chúc bạn ngon miệng!

 

Leave a Comment

Liên hệ đặt món!
challenges-icon chat-active-icon