Bún hến là một món ăn đặc sản của vùng đất miền Trung nắng gió, nổi tiếng với hương vị quen thuộc gần gũi với người Việt. Tô bún là tập hợp các loại “topping” đơn giản như hến xào, đậu phộng, mè rang, sa tế, hành phi, giá trụng… Đây đều là các nguyên liệu dễ tìm và không hề đắt đỏ. Món bún rất thích hợp để chiêu đãi khách khứa, làm món ăn sáng lạ miệng.
Trong bài viết này, Làng Bún sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún với hến ngon đậm chất Huế tại nhà với những bước đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gram thịt hến (hoặc nhiều hơn nếu mua hến còn vỏ)
- 100gram đậu phộng
- 1 hũ sa tế tôm
- Chanh, gừng, ớt, hành tím, tỏi, sả
- Rau sống ăn kèm: giá, rau răm, dưa leo, tía tô, diếp cá, húng cây…
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, giấm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
- 1 kg bún sợi nhỏ
Các bước thực hiện bún hến
Bước 1: Sơ chế và chế biến hến
- Hến đã bóc vỏ đông lạnh bạn lấy ra cho vào ít muối giấm trộn nhẹ, sau đó rửa sạch chúng lại để ráo nước, khử mùi tanh. Nếu hến còn nguyên con bạn ngâm chúng vào nước cắt ít ớt vào để khoảng 2 tiếng cho chúng nhả cát. Sau đó lấy chúng ra rửa sạch lại mang luộc chín, tách vỏ lấy phần thịt bên trong.
- Lấy nhánh gừng nhỏ gọt vỏ, thái sợi. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. 1 cây sả đập dập, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả sả vào phi thơm rồi cho tỏi, hành tím băm, gừng thái sợi vào tiếp tục phi. Kế đến đổ hết thịt hến vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối, 1/3 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm trộn đều. Kế đến cho vào 1 thìa canh sa tế trộn đều. Xào đến khi chúng thấm vị vừa miệng, thịt hến chín thì tắt bếp.
Bước 2: Làm nước mắm ăn bún
- Lấy cối cho vào ít tỏi, gừng củ, vài quả ớt, 2 thìa canh đường giã nát. Vắt vào cối 2 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước ấm trộn đều. Như vậy bạn đã xong phần nước chấm chua ngọt.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Để bún ra tô, thêm vào giá trụng (hoặc sống), rau xà lách, rau thơm, dưa leo, hến xào, đậu phộng rang chan nước mắm chua ngọt.
- Với món bún hến Huế thơm ngon này bạn có thể chuẩn bị thêm bánh đa ăn kèm. Tô bún thơm ngon, thịt hến béo béo ngọt tự nhiên hòa cùng bún rau sống cực ngon. Vào những ngày không biết ăn món gì bạn có thể thực hiện để chăm sóc bữa ăn sáng cho gia đình, tạo hương vị mới lạ.
Mẹo nấu bún hến ngon
- Để nấu bún hến ngon, bạn cần chọn hến tươi ngon, có vỏ sáng bóng, không có mùi tanh. Bạn nên mua hến vào buổi sáng, khi chúng vừa được đánh bắt từ sông. Nếu không có hến tươi, bạn có thể dùng hến đông lạnh, nhưng phải rửa sạch và ngâm trong nước muối giấm để khử mùi.
- Khi xào hến, bạn nên xào trên lửa lớn để thịt hến chín nhanh và giữ được độ ngọt và giòn. Bạn cũng nên xào hến với sa tế tôm để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Sa tế tôm là một loại gia vị đặc trưng của Huế, được làm từ tôm khô xay nhuyễn, ớt, tỏi, dầu ăn và đường. Bạn có thể tự làm sa tế tôm hoặc mua sẵn ở các cửa hàng bánh tráng Huế.
- Khi làm nước mắm ăn bún, bạn nên cân bằng được vị chua, ngọt, mặn và cay của nước mắm. Bạn có thể điều chỉnh vị theo khẩu vị của mình bằng cách thêm hoặc bớt các gia vị như chanh, đường, nước mắm, ớt… Bạn cũng nên giã nhuyễn tỏi, gừng và ớt để tạo ra mùi thơm và vị cay cho nước mắm.
- Khi trình bày và thưởng thức bún hến, bạn nên ăn kèm với rau sống và bánh đa. Rau sống giúp thanh nhiệt và giải ngán cho bạn khi ăn bún. Bánh đa là loại bánh tráng nướng giòn tan, được dùng để nhúng vào nước mắm hoặc gắp lên ăn cùng bún. Bạn có thể chọn các loại rau sống như giá, rau răm, dưa leo, tía tô, diếp cá, húng cây… để ăn kèm theo sở thích của mình.
Bún hến bao nhiêu calo và ăn có giảm cân được không?
Bún hến là một món ăn đặc sản của Huế, được làm từ bún sợi nhỏ trộn với nước mắm chua ngọt, rau sống và thịt hến xào. Món ăn có hương vị đậm đà, thanh mát và giàu dinh dưỡng.
Lượng calo trong bún hến
Theo các kết quả tìm kiếm, lượng calo trong bún hến phụ thuộc vào cách chế biến và các nguyên liệu kèm theo. Theo Bộ Y tế Việt Nam, 100g bún tươi chỉ chứa khoảng 110 calo, 100g bún khô chứa khoảng 130 calo. Thịt hến cũng có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 45 calo trong 100g. Tuy nhiên, khi kết hợp với các loại gia vị, dầu ăn, rau sống… thì lượng calo sẽ tăng lên.
- Hến xào có mức calo vào khoảng 84 kcal/100g.
- Một bát cơm hến sở hữu mức năng lượng cao khoảng 367 calo.
- Một bát bún có mức calo rơi vào khoảng 267 calo.
- Một bát mì hến có mức calo dao động khoảng 160 – 200 calo.
Ăn bún hến có giảm cân được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bún hến có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả nếu bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào không vượt quá năng lượng cần thiết. Theo chỉ số calo trung bình một người trưởng thành nên nạp là 2000 calo mỗi ngày, nếu chia ra 3 bữa chính thì cần 670 calo.
Như vậy, bạn có thể ăn bún làm một bữa chính trong ngày mà không lo tăng cân. Bạn cũng nên chọn những cách chế biến hạn chế dầu mỡ, gia vị và ăn kèm với nhiều rau sống để giảm thiểu lượng calo và tăng cường vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến nguồn gốc của bún và hến để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhiều nơi sản xuất kém chất lượng, có thêm chất phụ gia, có hại cho sức khỏe. Bạn nên chọn những địa chỉ hay thương hiệu uy tín hoặc tự làm bún tại nhà để tránh những rủi ro không đáng có.
Tóm lại, đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng và có lượng calo thấp. Bạn có thể ăn bún hến để giảm cân nếu bạn tuân thủ nguyên tắc ăn uống khoa học và cân bằng. Bạn cũng nên kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe và vóc dáng tốt nhất.
Top các quán bún hến ngon tại TP.HCM
- Bún Hến & Cơm Hến – Hẻm 284 Lê Văn Sỹ: Đây là một quán ăn chuyên về các món Huế như bún, cơm hến, bún mắm nêm, bánh canh cá lóc… Quán có giá cả phải chăng, từ 15.000đ đến 22.000đ một suất. Quán được nhiều người đánh giá là ngon và đúng vị Huế.
- Quán Hương Giang Ái Mỹ: Đây là một nhà hàng sang trọng và lịch sự, phục vụ nhiều món Huế như bún hến, bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc… Nhà hàng có không gian rộng rãi, thoáng mát, thích hợp cho gia đình hoặc nhóm bạn. Nhà hàng có giá cả cao hơn một chút, từ 30.000đ đến 100.000đ một suất.
- Quán Ẩm thực Huế O Xuân: Đây là một quán ăn nhỏ và ấm cúng, chuyên về các món Huế như bún, cơm hến, bún thịt nướng, bún bò Huế… Quán có giá cả hợp lý, từ 20.000đ đến 40.000đ một suất. Quán được nhiều người khen ngợi là ngon và sạch sẽ.
- Quán O Hằng: Đây là một quán ăn dân dã và gần gũi, phục vụ nhiều món Huế như bún, cơm hến, bún bò Huế, bánh canh cá lóc… Quán có giá cả rẻ nhất trong số các quán tôi đã tìm thấy, chỉ từ 10.000đ đến 20.000đ một suất. Quán được nhiều người yêu thích vì có hương vị giống như ở Huế.
Tổng kết
Bún hến là một trong những món ăn đặc trưng của Huế, mang đậm hương vị miền Trung. Cách nấu bún với hến không quá khó khăn, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước hướng dẫn trên là bạn đã có một tô bún ngon tuyệt. Hãy thử làm món này để đổi vị cho bữa sáng hoặc chiêu đãi khách nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!