Cách làm bún tươi tại nhà và bí quyết nấu bún các rô đồng

Nhân mùa lúa mới thu hoạch, tôi quyết định nấu một bữa bún cá rô đồng ra trò cho gia đình ăn đổi vị. Để món bún cá rô được ngon hơn, tôi quyết định học cách làm bún tươi tại nhà, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa làm món ăn trong lành và thanh đạm hơn.

Cách làm bún tươi tại nhà

Để làm được bún tươi tại nhà, khâu chọn gạo là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất nhì. Gạo được chọn là loại gạo nở, trắng, không lẫn đất cát hoặc các loại khác. Nên chọn những loại gạo tẻ hoặc gạo mùa để cho ra sợi bún trắng và thơm nhất.

bún tươi

Cho bột gạo, một ít bột năng và muối vào trộn đều, sau đó từ từ rót nước vào hỗn hợp bột và khuấy đều. Hỗn hợp bột lúc này sẽ sền sệt, không bị vón cục thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột nghỉ ngơi.

Khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau, sử dụng chiếc chảo lớn, cho ít dầu ăn lên mặt chảo rồi cho hỗn hợp bột vào nấu trên lửa nhỏ. Cho đến khi thấy bột khô lại và quyện thành 1 khối thì lấy bột ra và bắt đầu nhồi bột. Cho thêm 1 ít bột gạo nữa và nhồi cho đến khi bột dẻo, không nhão, không dính là đạt chất lượng.

Trước khi chuyển sang quá trình ép bún, đun sôi sẵn một nồi nước sôi to trên bếp. Nặn bột xuống nồi nước sôi, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng đến lúc bún nổi lên là biết bún đã chín. Vớt bún ra chiếc rổ con, cho vào nước lạnh cho bún nguội rồi mang để ráo nước là có thể dùng được.

Ngọt thơm tô bún cá rô đồng vị quê

Cá rô đồng phải chọn loại cá lớn, còn sống, khỏe mạnh thì thịt mới chắc và thơm. Những mùa mưa hoặc mùa lúa mới lớn là lúc cá rô sinh trưởng mạnh và ngon nhất. Làm sạch cá, cho cá vào hấp rồi lóc lấy thịt, một nửa mang đi chiên giòn, còn nửa kia ướp với ít bột nghệ, gừng và gia vị cho vừa ăn.

Lấy xương cá cho vào nồi nước dùng, ninh cho ngọt nước. Dùng cà chua đỏ thái múi cau xào cho chín mềm rồi cho phẩn nước hầm xương cá vào. Sau khi nước sôi lại thì bỏ rau cần, dọc mùng vào và tắt bếp.

Để món bún cá rô đồng chuẩn vị quê, tôi quyết định nhổ mớ rau mầm vừa mới nhú được 2 – 3 ngày ở sân vườn để ăn kèm. Nhìn mớ rau cải tươi xanh, mới tưởng tượng cho chúng vào bát bún cá rô đồng thôi mà đã cảm nhận được hương vị xanh giòn, ngọt thanh quyện cùng cá rô đồng thanh đạm đầy thu hút.

Với cách làm bún tại nhà và cách nấu bún cá rô như trên, tôi đã hoàn thành một bữa ăn chất lượng cho gia đình. Dù mất một ít thời gian nhưng phải công nhận rằng từng sợi bún tôi chế biến ra rất dai giòn, thơm và điều tôi thích nhất đó là cho gia đình một bữa ăn chất lượng và tràn đầy dinh dưỡng.

bún Mạch Tràng Làng Bún

Nếu như không có nhiều thời gian để học cách làm bún tươi tại nhà, bạn có thể đặt hàng bún sạch ở Làng Bún tại địa chỉ 107 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1. Tại Làng Bún, các sản phẩm bún Mạch Tràng và bún gạo lứt được sản xuất trên công nghệ sản xuất bún Mạch Tràng, qua quá trình ngâm ủ chất lượng để cho ra bún sạch – ngon – chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho thực khách.

Bên cạnh đó, Làng Bún cũng duy trì nét văn hóa ẩm thực bún độc đáo qua các món bún ngon 3 miền như bún chả Hà Nội, bún đậu mắm tôm, bún cá rô đồng, bún bò Huế, bún riêu cua, chả cá Lã Vọng.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách có thể liên hệ với Làng Bún qua:

Hotline: 0966 888 107

Website: www.langbun.vn

Fanpage: Làng Bún

Địa chỉ: 107 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *