Bún bò Huế – món ăn đặc trưng ẩm thực Cố Đô

Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của xứ Huế mộng mơ, thế nhưng không ai biết bún bò Huế có từ bao giờ. Với nét đặc biệt của mình, bún bò Huế đã được công nhận nằm trong top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận.

Sự đặc biệt của bún bò Huế

Bún bò Huế với hương vị đặc trưng, nước lèo có sự nồng nàn của mắm ruốc – 1 trong những loại gia vị và nước chấm đặc trưng của người dân miền Trung. Với món bún bò Huế, đặc biệt phải có mắm ruốc. Nếu thiếu loại gia vị này trong nước dùng, món ăn ấy không còn gọi là bún bò Huế nữa. Mắm ruốc khi nấu cùng nước lèo bay vị nồng nàn, đậm đà đặc trưng.

bún bò huế có tự bao giờ

Hiện nay, bún bò Huế có từ bao giờ thì không ai biết rõ. Chỉ biết từ thời xưa, bún bò Huế chỉ có bò nhúng và bò bắp, thêm ít rau răm, hành tây xắt mỏng, ít bắp chuối bào mỏng và bún nữa là thành tô bún bò Huế trứ danh. Mỗi người nấu sẽ cho ra một hương vị khác nhau, cho nên cũng không có ai định hình được hương vị nguyên thủy của nó như thế nào.

Cái tên của bún bò Huế cũng khá thú vị. Bún bò Huế không phải tên từ người xưa đặt, mà là do dân tứ xứ ghé ngang Huế thưởng thức rồi nhớ hương vị ấy mà gọi tên. Chính từ cái tên ấy mà mỗi lần nhắc đến là người ta nhớ ngay đến tô bún bò nóng hổi, thơm lừng và đậm đà hương vị.

bún bò huế có tự bao giờ

Đặc trưng của bún bò Huế là được bán theo từng gánh dạo. Các cô, các mẹ chỉ cần nấu một nồi bún bò thật ngon, bỏ lên đôi quang gánh, đi vòng vòng trong xóm chỉ một thoáng là hết sạch. Ấy thế mà có gia đình truyền thống bán bún bò Huế có thể nuôi được cả gia đình, cho con đi ăn học đại học đàng hoàng. Đó không chỉ là nhờ vào bàn tay khéo léo của người nấu, mà còn nhờ vào danh tiếng món ăn này có được từ ngàn xưa.

Thưởng thức bún bò Huế khắp mọi nơi

Thưởng thức bún bò Huế phải kèm với bún loại sợi to mới cảm nhận hết sự đặc biệt của món ăn. Từng sợi bún dai giòn, quyện vào trong nước lèo nóng hổi, thơm lừng cùng các nguyên liệu khác tạo nên đặc trưng vốn có của món ăn. Vắt thêm miếng chanh chua chua, ớt đỏ cắt mỏng cho nồng nồng nữa là phải xuýt xoa với món ăn này.

bún bò huế có tự bao giờ

Cho đến sau này, một bộ phận người Huế di cư đi nơi khác sinh sống hoặc có người đã từng thưởng thức bún bò Huế mới mang món ăn nổi danh này đi những nơi khác để buôn bán. Tùy theo mỗi vùng miền, người bán thêm vào hoặc bớt đi các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của người dân.

Dần dà, vẫn với tên gọi bún bò Huế nhưng ở mỗi nơi lại có một kiểu khác nhau. Có nơi trong tô bún có bắp bò, thêm vào miếng chả cua, giò heo hầm kĩ nữa cho đong đầy dinh dưỡng. Cũng có nơi bỏ đi rau răm, thêm vào rau xà lách, giá đỗ sống, rau thơm cho dậy mùi và bớt đi vị ngấy của thịt.

Tại Sài Gòn, thực khách cũng có thể tìm thấy nhiều nơi bán tô bún bò Huế đặc trưng. Không biết ở đây bún bò Huế có từ bao giờ, nhưng món ăn này vẫn chiếm được nhiều cảm tình của người dân phương Nam. Từ những quán lề đường đến quán ăn sang trọng, bạn đều có thể thưởng thức được tô bún bò Huế với hương vị đặc trưng khó cưỡng này.

Bún bò Huế – Top các món ăn đáng thử nhất Việt Nam

Đặc biệt, bạn có thể đến với Làng Bún – một trong những nhà hàng có sản phẩm bún sạch và bún ngon 3 miền, trong đó có bún bò Huế. Bún tại Làng Bún được kết hợp cùng bún Mạch Tràng và bún gạo lứt, cho dinh dưỡng đong đầy và hương vị đặc trưng không nơi đâu tìm thấy được.

Nếu muốn tư vấn hoặc cần thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập vào www.langbun.vn, fanpage Làng Bún hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0966 888 107.

Địa chỉ nhà hàng:

Nhà hàng Gammer Beer : 107 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

1 Comment

  1. […] nước lèo của bún bò Huế, sả và mắm ruốc là hai nguyên liệu nấu bún bò Huế nhất định phải có mặt. Ruốc miền Trung làm cho nước lèo trở nên đậm đà, […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *